Kho riêng là gì? Ưu nhược điểm của kho riêng

Thu Pham
Được đăng bởi Thu Pham

Kho riêng là gì?

Trong lĩnh vực kho bãi, nhà xưởng, nhà kho,… thì kho riêng là nhà kho được xây dựng và thuộc quyền sở hữu & quản lý của các cá nhân, doanh nghiệp hay của một tổ chức nào đó. Dùng để lưu trữ hàng hóa thuộc quyền sở hữu của họ hoặc do họ tự sản xuất ra. Bên cạnh đó, còn một hình thức kho riêng cũng khá phổ biến trong thời gian hiện nay đó chính là kho tự quản. Dạng kho này sẽ do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào đó thuê lại toàn bộ nhà kho của một bên cung cấp khác, trả tiền thuê kho mỗi tháng hoặc sẽ trả theo năm. Tuy không có quyền sở hữu nhưng người thuê lại có toàn quyền đầu tư, khai thác và sử dụng nhà kho mình đã thuê.
Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, các khách hàng sử dụng nhà kho riêng chủ yếu là các doanh nghiệp lớn, những thương gia dư giả về tài chính để đầu tư và duy trì hoạt động kinh doanh của một kho hàng.

kho riêng là gì

Kho riêng là nhà kho thuộc quyền sở hữu & quản lý của các cá nhân, doanh nghiệp hay của một tổ chức nào đó

Những mặt hàng có thể lưu trữ trong kho riêng:

+ Máy móc & cơ khí lớn
+ Hàng siêu trường, siêu trọng
+ Thiết bị y tế
+ Hồ sơ & chứng từ
+ Điện máy gia dụng
+ Trái cây tươi
+ Thực phẩm tươi sống

Ưu nhược điểm của kho riêng

Ưu điểm của kho riêng

Mức độ kiểm soát cao

Có thể kiểm soát được các loại hàng tồn kho, không gian sử dụng tối ưu, thường xuyên được bảo trì thiết bị trong kho, dòng nguyên liệu nội bộ, giúp quản lý và kiểm soát tốt chi phí liên quan, các công ty thuê nhà kho cũng có thể kiểm soát trực tiếp và theo dõi được các sản phẩm lưu trữ cho đến khi hàng hóa đó giao tận tay cho người nhận. Chính vì thế, điều này cũng cho phép các công ty tích hợp chức năng kho dễ dàng hơn vào toàn bộ hệ thống logistics của mình.

Tính linh hoạt

Với việc kiểm soát bao quát hơn thì dịch vụ thuê kho riêng được nhận đính là có tính linh hoạt cao hơn về cả thiết kế lẫn vận chuyển để phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng và đặc tính riêng của sản phẩm lưu trữ. Tức là, công ty chuyên nào về một loại sản phẩm sẽ không thuê nhà kho chung/kho công cộng, bởi đó không phải là một phương án khả thi. Bên cạnh đó, thuê kho riêng bạn có thể thay đổi nhà kho đó bằng cách mở rộng thêm hoặc cải tạo lại để tạo điều kiện thuận lợi, làm thay đổi sản phẩm.

Ít tốn kém trong dài hạn

Xét về lâu về dài, chi phí vận hành kho riêng có thể thấp hơn từ 15 đến 25% nếu công ty của bạn sử dụng xuyên suốt hoặc tận dụng nhà kho đó tốt.

Tận dụng tốt nguồn nhân lực

Công ty cũng có thể quan tâm nhiều hơn đến nguồn nhân lực trong kho và có thể sử dụng các chuyên gia kĩ thuật chuyên môn trong lĩnh vực của mình.

Lợi ích về thuế

Có thêm nguồn phụ cấp khấu hao trên các tòa nhà và một số thiết bị làm giảm thuế phải nộp cho cơ quan Nhà nước.

Độ tin cậy của khách hàng cao

Khi sử dụng dịch vụ kho riêng thì quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ diễn ra theo đúng với thời gian đã yêu cầu. Từ đó các khách hàng sẽ tin cậy nhiều hơn khi làm đối tác với công ty cho thuê kho riêng, bởi vì đã đáp ứng cho họ về sự chuyên nghiệp và đảm bảo đúng tiến độ của công việc.

Kho riêng lưu trữ hàng hóa

Sử dụng kho riêng để lưu trữ hàng hóa thường là các doanh nghiệp lớn

Nhược điểm của kho riêng

Thiếu sự linh hoạt

Điểm hạn chế lớn nhất của DV thuê nhà kho riêng là khá tốn kém, bởi vì kích thước và mức tài chính thuê cố định. Có nghĩa là, trong thời gian ngắn hạn thì các kho riêng không thể mở rộng thêm hay thu hẹp lại để đáp ứng cho sự tăng, giảm của các nhu cầu lưu trữ hàng. Vì thế, khi nhu cầu lưu trữ thấp thì công ty thuê cũng phải chịu chi phí cố định cũng như là bị giảm năng suất, dẫn đến việc không tận dụng được hết không gian của nhà kho đó. Tuy nhiên, công ty thuê kho có thể hạn chế vấn đề này bằng cách cho thuê một phần của nhà kho đó. Ngoài ra, thuê kho riêng thường sẽ không có sự linh hoạt về việc lựa chọn vị trí chiến lược. Chúng không thể thay đổi trước một số biến động nhanh chóng của thị trường (ví dụ như kích thước, vị trí, thị hiếu khách hàng). Điều này đã khiến cho doanh nghiệp phần nào đánh mất đi cơ hội kinh doanh hấp dẫn của mình.

Rủi ro cao

Tỷ lệ hoàn vốn đối với khoản đầu tư khác có thể lớn hơn nếu như số tiền đầu tư cho nhà xưởng/nhà kho được chuyển thành cơ hội lợi nhuận khác. Ngoài ra, còn có một rủi ro tiềm ẩn khác đó chính là không thể bán các nhà kho riêng trong khoảng thời gian sau ngắn khi nhà kho đó đã được thiết kế và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu trữ hang hóa.

Tỷ lệ về lợi nhuận thấp

Tỷ lệ lợi tức vẫn giống như các khoản đầu tư khác của doanh nghiệp, vì thế hầu hết các công ty đều sẽ tìm thấy thuận lợi khi sử dụng kết hợp thuê kho công cộng và thuê kho riêng. Kho riêng sẽ được sử dụng để xử lý vấn đề hàng tồn kho cơ bản, yêu cầu cho hoạt động logistics với chi phí thấp nhất trong các thị trường nơi mà khối lượng hàng chứng minh cho quyền sở hữu. Mặt khác, cũng có thể bổ sung bất kỳ khối lượng hàng nào đó để lưu trữ trong kho công cộng trong thời gian cao điểm khi mà các kho riêng đã đầy.

Chi phí khởi điểm cao

Các doanh nghiệp phải đủ vốn xây dựng hoặc mua nhà kho. Một kho riêng thường là đầu tư dài hạn. Hơn nữa, còn chi phí phát sinh khác cho việc tuyển dụng, đào tạo đội ngũ nhân viên, mua sắm thiết bị xử lý nguyên vật liệu trong nhà kho. Chi phí cao có thể buộc các công ty xem xét tới kho công cộng như là một sự lựa chọn tốt hơn.
Nhìn chung, dịch vụ cho thuê nhà xưởng, kho bãi nói chung; kho riêng hay kho công cộng nói riêng đều có những ưu và nhược điểm nhất định, phù hợp với quy mô khác nhau của từng công ty. Các doanh nghiệp lớn, có tài chính lớn thường xây dựng kho riêng để lưu trữ hàng hóa của mình. Trong khi đó, các doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ có thể tận dụng thuê dịch vụ kho chung để cắt giảm chi phí, phù hợp nhất với ngân sách công ty.

Thu Pham

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/07/05/kho-rieng-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-kho-rieng

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025