Khởi tố Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trước đó, Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi) đã bị tạm giữ hình sự gần một tuần để làm rõ vai trò chủ mưu, chỉ đạo em ruột Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) thực hiện hành vi gian dối lừa hàng nghìn khách hàng mua dự án ma. Nguyễn Thái Lĩnh trước đó cũng đã bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam.
Kết quả điều tra đã xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… sau đó bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Đây đều là các dự án không được cơ quan chức năng phê duyệt, chưa làm thủ tục pháp lý…

Nguyễn Thái Luyện
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Cảnh sát cũng đã triệu tập lãnh đạo 20 công ty con của Công ty Alibaba do tham gia thu mua đất nông nghiệp, quảng cáo bán dự án trái phép…
Khám xét trụ sở Công ty Alibaba (đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM), lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, hơn 250 miếng kim loại màu vàng, gần 400 thùng tài liệu và nhiều tài liệu khác…
Công an TP.HCM khẳng định việc bắt Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh là tuân thủ đúng trình tự pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Alibaba được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Luyện (80%), Lĩnh (10%) và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, 10%). Từ tháng 5/2016 đến 9/2017, số vốn điều lệ của Alibaba đã được nâng từ 1 tỷ đồng lên đến 1.600 tỷ đồng.
Trước khi 2 anh em Luyện bị bắt, trang điện tử Alibaba giới thiệu có vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng, 48 dự án đã và đang phát triển với hơn 2.500 nhân viên…
Từ giữa đến cuối năm 2018, có ít nhất 6 công ty đã được thành lập với cổ đông sáng lập đều là cá nhân. Trong đó, em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) luôn nắm 75% cổ phần. Các doanh nghiệp này là pháp nhân trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. Trong khi đó, hợp đồng quyền chọn nhận đất nền hoặc lãi suất sẽ ký với Công ty Alibaba.
Bên cạnh các công ty về bất động sản, Công ty Alibaba còn thành lập hàng chục doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, xây dựng, quảng cáo, vận tải và bán lẻ hàng may mặc.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tân Phú Gần Quận Nào? Quy Hoạch Quận Tân Phú Có Điểm Gì Nổi Bật?

Tỉnh Nào Nhiều Thành Phố Nhất Việt Nam?

18 Cách Chống Nóng Mái Tôn Phải Áp Dụng Ngay Trong Mùa Hè Này