Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM đến năm 2045

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mục đích của kiến nghị trên nhằm phát triển đô thị bền vững. Được biết, UBND Tp.HCM sẽ đánh giá hiện trạng, tình hình quản lý, thực hiện quy hoạch chung xây dựng trong những năm qua cũng như nguyên nhân của việc chưa thực hiện hiệu quả quy hoạch được duyệt.
Việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM sẽ theo hướng nhấn mạnh việc đề ra chính sách, chú trọng nội dung hướng dẫn thực thi và kiểm soát phát triển quy hoạch; đề ra các giải pháp đột phá, đồng bộ cho các vấn đề đô thị như: Dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường; tăng cường kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả công tác của nhà nước trong quản lý, thực hiện quy hoạch…
quy hoạch Tp.HCM
Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng được lập điều chỉnh đồ án quy hoạch
chung xây dựng. Ảnh: Phan Diệu
Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội và quốc phòng – an ninh 5 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang tham mưu cho UBND Tp.HCM về việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố.
Ông Phong cho hay, thành phố chưa có đề án xây dựng đô thị thông minh, chưa có đô thị sáng tạo phía Đông, chưa có quy hoạch không gian ngầm… Do đó, nếu muốn điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung thì thành phố phải điều chỉnh quy hoạch kinh tế – xã hội vốn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt từ năm 2013, sau đó mới điều chỉnh các quy hoạch ngành.
Trong khi đó hồi tháng 3/2018, tại hội nghị giới thiệu công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM cho biết một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này là rà soát, lựa chọn hướng ưu tiên phát triển cho thành phố.
Cụ thể, thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông với trọng tâm tập trung đầu tư hình thành khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các quận 2, 9, Thủ Đức). Việc phát triển về hướng tây bắc sẽ được nghiên cứu kỹ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực này có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị. Còn việc phát triển về hướng Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo quy hoạch (hiện hữu) song sẽ lưu ý về mức độ và hình thái phát triển đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình sụt lún đất của thành phố.
Cho đến nay, Tp.HCM đã có 3 đồ án quy hoạch chung xây dựng được lập và phê duyệt. Một là quy hoạch tổng thể xây dựng Tp.HCM đến năm 2010 (quy hoạch 1993) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 20-TTg ngày 16/1/1993. Hai là điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2020 (quy hoạch 1998) được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 123/1998/QĐ-TTg ngày 10/7/1998. Ba là điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM đến năm 2025 (quy hoạch 2010) được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6/1/2010.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu