Kiến nghị tăng thêm 650ha cho giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Sáng 14/10, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên toàn thể, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi.
Trong tờ trình báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được gửi tới Quốc hội, Chính phủ kiến nghị điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 thêm gần 650ha.

sân bay Long Thành
Hình ảnh thiết kế sân bay Long Thành

Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể cho biết, việc mở rộng phạm vi xây dựng giai đoạn 1 là để xây dựng các công trình đáp ứng nhu cầu khai thác tối thiểu như nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh, kho giao nhận hàng hóa, hệ thống công trình dẫn đường hàng không…
"Đề xuất điều chỉnh này không làm thay đổi tổng diện tích dùng cho dự án sân bay Long Thành (5.000ha) đã được Quốc hội thông qua", Bộ trưởng Thể khẳng định.
Trong khi đó, bà Mai Thị Ánh Tuyết, Ủy viên Ủy ban Kinh tế cho rằng, theo đề xuất này, địa giới hành chính 5 xã tại huyện Long Thành sẽ phải điều chỉnh, trong khi phương án tái định cư, giá đền bù cho dân chưa được nêu rõ mà dự kiến cuối năm 2020 đã phải bàn giao mặt bằng.
Bên cạnh đó, ACV cũng kiến nghị điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.
Về đề xuất phân chia này, ông Nguyễn Trường Giang, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cho hay, Chính phủ phải làm rõ việc sử dụng chung đất quốc phòng và dân dụng dựa trên căn cứ nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý vì Luật Đất đai 2013 không có quy định về "đất dùng chung".
ACV cũng kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét nội dung về hình thức đầu tư. Cụ thể, ACV kiến nghị đối với hạng mục 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước) sẽ giao ACV là nhà đầu tư – khai thác cảng đầu tư, sau đó cho các cơ quan quản lý nhà nước thuê lại.
Đối với hạng mục 2 (các công trình phục vụ quản lý bay) giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp.
Đối với hạng mục 3 (các công trình thiết yếu của cảng hàng không) giao cho ACV trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp.
Đối với hạng mục 4 (các công trình dịch vụ): giao nhà đầu tư, khai thác cảng (ACV) hợp tác đầu tư, nhượng quyền đầu tư, khai thác hoặc xã hội hóa đầu tư. Hình thức đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, các kiến nghị này đều được Hội đồng thẩm định nhà nước kiến nghị Chính phủ, báo cáo Quốc hội xem xét.

Khánh Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2019/10/15/kien-nghi-tang-them-650ha-cho-giai-doan-1-du-an-san-bay-long-thanh

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025