Ký sự buôn đất vùng ven (kỳ 1): Cú "ngã ngựa" đầu đời

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Dưới đây là những câu chuyện đầu tư đất được anh Ninh Duy chia sẻ với Batdongsan.com.vn:

Bén duyên với bất động sản

28 tuổi tôi kết hôn. Sau cưới, vợ chồng tôi vét sạch tiền tiết kiệm cộng tiền mừng cưới được 120 triệu đồng và tôi bắt đầu “bén duyên” với BĐS. Thời điểm cuối năm 2013, tuy thị trường vừa mới hồi phục sau giai đoạn dài “đóng băng”, mặt bằng giá còn thấp, nhưng với khoản vốn còi kể trên, tôi vẫn chẳng thể mua được gì ở Sài Gòn. Vốn quý trọng tình cảm nên tôi nói không với góp vốn cùng anh em, bạn bè bởi chỉ một chút trục trặc thôi là có thể “mất cả tình lẫn tiền”. Giải pháp duy nhất khi đó là chỉ có đi thật xa, ra vùng ven của thành phố mà thôi.
Tôi dành hẳn 1 tuần đầu tiên để tìm hiểu thị trường. Tôi lên Internet, vào các chuyên mục quảng cáo BĐS của các báo, các trang rao vặt BĐS… đọc không sót một thông tin nào. Thế nhưng càng đọc tôi càng như rơi vào mê cung vì phải bơi giữa biển thông tin trong khi kinh nghiệm của mình chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Lúc ấy chỉ có một suy nghĩ duy nhất dẫn đường cho tôi đó là “nơi nào có dân nhập cư, nơi đó giá đất chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn những nơi còn lại". Từ suy luận đó, tôi bắt đầu khoanh vùng thị trường và cuối cùng thì “cô gái Bình Dương” đã quyến rũ tôi với cơ sở hạ tầng khá tốt và những khu công nghiệp thu hút hàng trăm nghìn lao động là dân nhập cư.
Thị trường đất nền ở vùng ven, tỉnh lẻ

Trên chiếc xe máy cà tàng, tôi tìm về vùng đất Bến Cát (Bình Dương). Khi đó, trục chính NA2 dẫn vào khu Mỹ Phước 4 vẫn chỉ là một ngọn đồi đất đỏ trồng cao su đang san ủi dở. Tôi chạy xe lòng vòng quanh khu vực Mỹ Phước 3 suốt nửa ngày trời; đi ngang mấy khu để xe công nhân trong những nhà máy, khu chợ tạm khu vực NJ18-NJ21, quan sát những khu nhà trọ san sát gần đó,… và tôi biết đây chính là miền đất hứa mà mình đang tìm kiếm.
Thế nhưng, với số tiền 120 triệu của tôi vẫn không đủ để mua một lô đất tiêu chuẩn 5x30m ở Mỹ Phước 3. Không phải là đất ở đây đắt mà là tiền của tôi quá ít. Thời điểm đó, giá đất đường bê tông xi măng 16m rẻ nhất cũng đã trên 200 triệu/lô. Tôi thì chỉ thích mấy trục đường thông dài liên khu, ít nhất cũng phải là đường 24m, dù phải đi xa, khu vắng cũng được, nhưng nhất định phải là đường lớn.
Sau khi đi đi lại lại giữa Sài Gòn – Bến Cát rất nhiều lần, liên hệ với không biết bao nhiêu môi giới lớn nhỏ để có được mặt bằng giá tương đối tin cậy, tôi quyết định “chọn mặt gửi vàng” vào một phòng giao dịch BĐS đặt ở ngay bên trong khu Mỹ Phước 3. Khoảng 3 tháng kể từ ngày đầu tìm hiểu, tôi đã mua được lô đất đầu đời của mình đúng như ý muốn với giá 260 triệu (hơn một nửa trong đó là vay mượn người thân, bạn bè). Mảnh đất đó có diện tích 150m2 thuộc lô I69, hướng Đông, đường 24m. Như vậy là chưa tới 2 triệu/m2 đất thổ cư, đường nhựa lớn, pháp lý hoàn chỉnh, ngay cạnh khu công nghiệp có nhiều công nhân,… một mức giá quá ngon lành, tôi mất ngủ cả tuần vì sung sướng. Tin vui nhanh chóng lan đến cả họ.

Cú "ngã ngựa" của nhà đầu tư trẻ nghề

Niềm vui mua được lô đất đầu đời vẫn còn chưa dứt thì khoảng 2 tháng sau tôi đọc thấy một tin rao: "Bán đất I69 MP3, giá chỉ 280 triệu đồng". Tôi dụi mắt mấy lần vì quá bất ngờ rồi đưa cho vợ xem. Thật không thể tin nổi chúng tôi ăn ngay 20 triệu khi quyển sổ tên chính chủ còn chưa ráo mực.
Thế nhưng “hàng ngon dễ gì bán lẹ”, hai vợ chồng bàn nhau giả vờ gửi cho mấy sàn giao dịch khu vực Mỹ Phước 3 bán để định giá xem coi đúng không. Sau khi nhận hình chụp sổ, nơi đầu tiên trả lời ráo hoảnh: "Bán được 230 triệu nha anh"; sàn tiếp theo phản hồi: "Gặp khách chắc cũng được 235 triệu"; câu trả lời của sàn thứ 3 còn bẽ bàng hơn: "Lô này bán nhanh 225 triệu nha em". “Sao thế được, em mua vào đã 260 triệu mà”, tôi giãy nảy như đỉa phải vôi. “Dính hố ga rồi em”, lời giải thích như sét đánh ngang tai.
Đầu tư đất nền vùng ven
Hai vợ chồng thất thểu đi dò hỏi, tìm hiểu thì được biết, I69-280 triệu có vị trí gần góc giao lộ, còn I69-260 triệu (hớ) của tôi nằm gần giữa block và điểm xấu nhất là dính hố ga. Vợ chồng tôi đành ngậm bồ hòn làm ngọt, cả họ chẳng ai được biết kết quả xổ số mới nhất. Đó là cú “ngã ngựa” đầu đời của nhà đầu tư non kinh nghiệm.
Sự hụt hẫng rồi cũng qua. Chúng tôi hiểu, ở một nơi xa xôi như thế này, đợi giá đất tăng lên bằng giá mua vào thì phải cần có thời gian, không thể sốt ruột được. Hai vợ chồng lại tiếp tục cày cuốc, chi tiêu tiết kiệm để trả nợ khoản vay và tự an ủi nhau rằng lô đất xem như của để dành.
…(Còn tiếp)

Hà Nhung
(ghi)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/09/26/ky-su-buon-dat-vung-ven-ky-1-cu-nga-ngua-dau-doi

Tân Phú Gần Quận Nào? Quy Hoạch Quận Tân Phú Có Điểm Gì Nổi Bật?

Tỉnh Nào Nhiều Thành Phố Nhất Việt Nam?

18 Cách Chống Nóng Mái Tôn Phải Áp Dụng Ngay Trong Mùa Hè Này