Lộ Giới Là Gì? Xây Nhà Cần Cách Lộ Giới Bao Nhiêu Mét?

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Việc tìm hiểu lộ giới là gì, cách xác định mốc lộ giới là rất cần thiết khi bạn có ý định xây nhà hoặc mua nhà mới. Tuy đây là một thuật ngữ quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, thậm chí là không hề biết mốc lộ giới là gì, ý nghĩa của nó ra sao.

Dòng chữ lộ giới là gì
Lộ giới là gì và các khái niệm liên quan là những thông tin cần được nắm bắt khi xây dựng công trình.

1. Lộ Giới Là Gì?

Lộ giới là thuật ngữ được sử dụng nhằm chỉ ra ranh giới quy hoạch mở đường, mở hẻm hoặc xây dựng. Tại đô thị, lộ giới là phần đất được sử dụng dành cho các công trình kỹ thuật hạ tầng, đường giao thông hay không gian công cộng.
Vậy có thể hiểu cụ thể hơn khái niệm lộ giới là gì?
Lộ giới là điểm cuối cùng trên chiều rộng con đường, được tính từ tim đường trải về 2 bên đường. Hiểu một cách đơn giản lộ giới là khoảng cách giữa hai chỉ giới đường đỏ, được tính bằng mét. Trong đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới phân định phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình kỹ thuật. Thông thường, mốc lộ giới ở hai bên đường được thiết lập để cảnh báo dân cư không được xây dựng hoặc xâm lấn trái phép trong phạm vi mốc lộ giới.

Hình ảnh minh họa cách xác định lộ giới
Lộ giới được xác định bằng khoảng cách giữa hai đường chỉ giới đường đỏ

2. Các Khái Niệm Liên Quan Đến Lộ Giới

Bên cạnh khái niệm về lộ giới là gì, các thuật ngữ – khái niệm và từ khóa liên quan đến cụm từ “lộ giới” bao gồm:

Lộ Giới Tiếng Anh Là Gì?

Trong tiếng Anh, các mốc lộ giới tại các cung đường được gọi là “World Highway”. Tuy nhiên, thuật ngữ tiếng Anh này rất ít khi được sử dụng tại Việt Nam.

Chỉ Giới Xây Dựng Là Gì?

Chỉ giới xây dựng là cụm từ nói tới đường giới hạn cho phép xây dựng nhà cửa hay các công trình trên phần đất mà không xâm phạm tới lộ giới. Có những trường hợp đường chỉ giới xây dựng trùng hoặc lùi vào một khoảng cách nhất định so với chỉ giới đường đỏ.

Mốc Lộ Giới Là Gì?

Để xác định lộ giới, các mốc lộ giới sẽ được thiết lập. Vậy mốc lộ giới là gì và có tác dụng ra sao? Mốc lộ giới là các cột mốc được cắm ở mép ngoài cùng, giúp xác định phần ranh giới của phần đường theo chiều ngang. Ở một vài nơi, mốc lộ giới có thể là các biển báo.
Về ý nghĩa, mốc lộ giới có thể được coi là điểm đánh dấu rằng phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường và người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất đó.

Đất Nằm Trong Lộ Giới Là Gì?

Đất nằm trong mốc lộ giới là phần đất nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ. Phần đất này thường được dùng làm đường hoặc các công trình công cộng như: vỉa hè, lòng đường,…

Hành Lang An Toàn Đường Bộ Là Gì?

Khoản 5 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định: "Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ".
Xem thêm:

3. Cách Xác Định Lộ Giới – Xây Nhà Cách Lộ Giới Bao Nhiêu Mét?

Ngoài việc tìm hiểu lộ giới là gì, cách xác định lộ giới hay quy định về khoảng lùi xây dựng là điều người dân cần biết để tránh việc ở không được, bán cũng chẳng xong.

Cách Xác Định Lộ Giới Cho Một Khu Đất Ở

Mốc lộ giới đất gồm: lộ giới, khoảng lùi và chỉ giới xây dựng.
Trong đó, như đã nêu ở phần trên, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép người dân xây dựng nhà, công trình kiên cố. Chỉ giới xây dựng có thể trùng hoặc lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (lộ giới) tùy theo yêu cầu của quy hoạch. Trong khi đó, khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
Lúc này, để xác định mốc lộ giới cho một khu đấ có thể thực hiện theo 4 bước sau:
  • Bước 1: Xem xét kỹ, tổng thể khu đất định mua, định xây, nhìn xem có cột mốc lộ giới hay các biển báo liên quan đến lộ giới được cắm ở 2 bên đường không.
  • Bước 2: Từ vị trí cột mốc lộ giới, có thể xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang 2 bên.
  • Bước 3: Sau khi tính được lộ giới, căn cứ vào quy định của nhà nước để tính khoảng lùi tương ứng.
  • Bước 4: Khi đã xác định được khoảng lùi của công trình sẽ ra được chỉ giới xây dựng. Lúc này, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Vậy Xây Nhà Cách Lộ Giới Bao Nhiêu Mét?

Tùy thuộc vào lộ giới tại khu vực mà khoảng lùi (khoảng cách) xây dựng công trình sẽ được xác định. Theo đó, Pháp luật quy định khoảng cách tiêu chuẩn với lộ giới khi xây nhà như sau:
Tuyến đường lộ giớiĐộ cao của nhàKhoảng cách từ nhà đến lộ giới
Dưới 19mDưới 19mKhông phải xây cách lộ giới, nhà sẽ xây sát vỉa hè
19m – 22mXây cách lộ giới 3m
22m – 25mXây cách lộ giới 4m
28m trở lênXây cách lộ giới 6m
19m – 22mDưới 22mKhông phải xây cách lộ giới, nhà sẽ xây sát vỉa hè
22m – 25mXây cách lộ giới 3m
28m trở lênXây cách lộ giới 6m
22m trở lên22m – 25mKhông phải xây cách lộ giới
28m trở lênXây cách lộ giới 6m
Khoảng cách tiêu chuẩn của một khu đất ở với lộ giới
Căn cứ vào bảng quy định khoảng cách tiêu chuẩn lộ giới khi xây nhà ở trên, có thể phân tích như sau:

Lộ Giới Dưới 19m

Nếu khu vực xây dựng của bạn có mốc lộ giới dưới 19m và chiều cao dự kiến của công trình xây dựng – nhà ở bằng hoặc nhỏ hơn 19m, thì không cần thiết phải xác định khoảng lùi xây dựng. Tức là bạn có thể xây dựng công trình ngay sát vỉa hè, trùng với chỉ giới đường đỏ.
Theo nhận định, khoảng lùi xây dựng có tỷ lệ thuận với mức chiều cao công trình. Cụ thể như sau:
  • Đối với công trình có chiều cao từ 19 – 22m, khoảng lùi xây dựng là 3m.
  • Công trình với chiều cao 22 – 25m, khoảng lùi xây dựng là 4m
  • Từ 28m trở lên, khoảng lùi xây dựng là tối thiểu 6m so với ranh giới lộ giới.

Minh họa cách xác định khoảng lùi xây dựng
Khoảng lùi xây dựng được xác định dựa vào lộ giới và chiều cao công trình

Lộ Giới Từ 19 – 22 m

Tương tự, ta có các khoảng lùi xây dựng sau:
  • Chiều cao công trình dưới 22m, khoảng lùi xây dựng có thể bằng 0.
  • Chiều cao từ 22 – 25m, khoảng lùi dự kiến là 3m.
  • Chiều cao trên 28m, khoảng lùi tối thiểu cần có là 6m.

Lộ giới lớn hơn 22m

Đối với lộ giới lớn hơn 22m, các công trình có chiều cao thấp hơn 25m không cần xác định khoảng lùi xây dựng. Ngược lại, các công trình cao trên 25m bắt buộc phải lùi sâu ít nhất là 6m so với mốc lộ giới đã được xác định trước đó.

4. Đất Nằm Trong Lộ Giới Có Được Bồi Thường Không?

Không ít người thắc mắc về vấn đề đất trong lộ giới có được bồi thường hay không? Theo pháp luật, trong trường hợp chủ nhà đã sử dụng ổn định phần đất thuộc lộ giới trước thời điểm cắm mốc lộ giới thì có thể được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (có các ghi chú đặc biệt).
Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc có được bán đất trong lộ giới hay không. Tuy nhiên, phần đất này được bán thì cũng không có người mua bởi chúng không thể sử dụng vào các mục đích cá nhân hay xây dựng.

Hai người đàn ông cầm trên tay bản vẽ thiết kế nhà
Nhiều người thắc mắc đất nằm trong lộ giới có được bồi thường không

Mặc dù vậy, theo Luật Đất đai năm 2013, đối với đất thuộc lộ giới nếu đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ sẽ được nhà nước bồi thường về đất, tài sản trên đất theo quy định pháp luật.
Quy định về mức bồi thường đất lộ giới căn cứ theo khoản 2, Điều 74 Luật Đất đai năm 2013:
Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
Trên đây là những thông tin nhằm giúp độc giả giải đáp thắc mắc lộ giới là gì và những vấn đề liên quan. Có thể nói việc nắm bắt, xác định chính xác lộ giới, cùng các thông số liên quan là rất quan trọng trong quá trình xây dựng. Hy vọng những kiến thức mà Batdongsan.com.vn mang lại này có thể giúp bạn đọc áp dụng trong những trường hợp cần thiết, tránh những sai phạm về mặt pháp lý khi sử dụng đất.
Ngoài cách xác định lộ giới, bạn đọc có thể tìm thêm các bài viết liên quan, hữu ích cho quá trình xây dựng nhà cửa như cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc, cách xác định hướng nhà hợp tuổi,… trên Batdongsan.com.vn.

Hà Linh

Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/06/01/lo-gioi-la-gi-xay-nha-can-cach-lo-gioi-bao-nhieu-met

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát

Câu hỏi thường gặp

Lộ giới là thuật ngữ được cơ quan quản lý nhà nước sử dụng nhằm chỉ ra ranh giới quy hoạch mở đường, mở hẻm hoặc xây dựng. Tại đô thị, lộ giới là phần đất được sử dụng dành cho các công trình kỹ thuật hạ tầng, đường giao thông hay không gian công cộng.

Khoảng lùi xây dựng thể hiện khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng nhà).

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.