Lưu Trú Là Gì? Thủ Tục Lưu Trú Như Thế Nào?

Thu Pham
Được đăng bởi Thu Pham

Lưu Trú Là Gì?

Lưu trú được xem là một thuật ngữ là khá mới. Thuật ngữ “lưu trú” này đã được thay thế cho thuật ngữ “tạm trú vãng lai”. Sự thay đổi ấy nhằm mục đích phân biệt rõ cho khái niệm “lưu trú” và khái niệm “cư trú”. Vậy lưu trú là gì?

Lưu trú là gì? Các hình thức thông báo lưu trú

Lưu trú là gì? Có các hình thức thông báo lưu trú nào?

Theo quy định của Điều 31 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013, lưu trú được hiểu cụ thể như sau:

“Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.”

Lưu trú chính là việc công dân người Việt Nam đến và ở lại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nào đó trong một khoảng thời gian nhất định, ngoài nơi mà trước đây mình đã có hộ khẩu thường trú hoặc đó là nơi đăng ký tạm trú. Thời gian sẽ là ít hơn 30 ngày

Lưu trú cũng không thuộc trường hợp bắt buộc phải đăng ký tạm trú, tức là người này sẽ không thường xuyên sinh sống ở đây, mà họ chỉ vì một số lý do nào đó như công việc, du lịch, đi thăm bệnh,… mang tính chất tạm thời mới thực hiện thông báo lưu trú đến các cơ quan có thẩm quyền quy định tại địa phương.

Các trường hợp theo quy định sẽ phải thông báo lưu trú, nếu không thực hiện thông báo lưu trú tới cơ quan có thẩm quyền có thể bị kiểm tra, xử phạt những vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Như vậy, ta có thể hiểu đơn giản như sau:

– Cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú

– Nơi thường trú là nơi ở thường xuyên, ổn định và lâu dài

– Nơi tạm trú là nơi ở thường xuyên, tuy nhiên có thời hạn ngoài nơi thường trú

– Lưu trú là nơi ở trong một thời gian rất ngắn và nó mang tính nhất thời.

4 Cách Thông Báo Lưu Trú Kể Từ 01/7/2021

Cách thông báo lưu trú

Người dân thực hiện thông báo lưu trú theo những cách nào?

Theo khoản 1 Điều 15 Thông tư 55/2021/TT-BCA, người dân thực hiện thông báo lưu trú theo những cách sau:
– Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú hoặc tới địa điểm tiếp nhận thông báo lưu trú
– Qua số điện thoại hoặc qua hộp thư điện tử do cơ quan đăng ký cư trú thông báo hoặc đã niêm yết;
– Thông báo qua trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú hoặc thông báo qua Cổng dịch vụ công quốc gia, …
– Thông báo qua ứng dụng trên thiết bị điện tử.
Ngoài ra, cũng theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi không thực hiện đúng như quy định về thông báo lưu trú sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Khai Báo Lưu Trú Theo Trình Tự Nào?

Thủ tục thông báo lưu trú khá dễ dàng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thực hiện khai báo lưu trú theo hướng dẫn sau:

– Khai báo lưu trú thuộc thuộc trách nhiệm của đại diện gia đình, nhà tập thể, cơ sở khám chữa bệnh, hoặc nhà nghỉ, khách sạn,… có khách đến ở lưu trú phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

– Trường hợp chủ gia đình, chủ nhà ở tập thể không có mặt tại địa phương thì người nào đến lưu trú sẽ phải thực hiện việc khai báo lưu trú tại cơ quan Công an địa phương.

– Người đến lưu trú trên 14 tuổi xuất trình giấy tờ như chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ chiếu,… hoặc các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền đã cấp.

– Đối với người dưới 14 tuổi thì cung cấp các thông tin nhân thân và sẽ không phải thực hiện xuất trình những giấy tờ nêu trên đây.

– Thông báo lưu trú đến cơ quan Công an địa phương trước 23h, với trường hợp đến lưu trú sau 23h sẽ phải thực hiện thông báo lưu trú luôn vào ngày hôm sau.

– Trường hợp người thân của gia đình đến lưu trú nhiều lần như ông, bà, bố, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột,… thì chỉ cần thông báo lưu trú tại Công an địa phương một lần.

Thủ Tục Lưu Trú Gồm Giấy Tờ Nào?

Theo quy định của khoản 2 Điều 21 Thông tư 35/2014/TT-BCA, người lưu trú có trách nhiệm xuất trình với người có trách nhiệm khai báo lưu trú các loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân)
  • Hộ chiếu Việt Nam vẫn còn giá trị sử dụng
  • Giấy tờ tùy thân khác (được dán ảnh có giá trị thay thế)
  • Giấy tờ do cơ quan, tổ chức, hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp
  • Đối với người chưa đủ 14 tuổi đến lưu trú thì sẽ không phải xuất trình giấy tờ trên, nhưng phải khai báo thông tin nhân thân của chính người dưới 14 tuổi đó.

Dịch Vụ Lưu Trú Có Những Loại Hình Nào?

Căn cứ theo Điều 48 Luật Du lịch 2017Điều 21 Nghị định 168/2017/NĐ-CP có quy định về các loại cơ sở lưu trú du lịch như sau:

1. Hotel

Hotel (tức là khách sạn) là cơ sở lưu trú du lịch, có từ 10 phòng trở lên, với đầy đủ cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của các khách hàng. Số phòng tại khách sạn có thể dao động từ vài chục đến hàng nghìn phòng. Các loại phòng cơ bản: Executive, Twin, Triple… Khách sạn thường xây dựng tại thành phố, khu du lịch trọng điểm. Những thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh (các trung tâm Quận 1, Quận 3, Quận 5,…), Thủ đô Hà Nội (Tây Hồ, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng,…) hoặc những thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,…tất cả những địa danh này đều tập trung rất nhiều các khách sạn từ lớn đến nhỏ, từ bình dân đến cao cấp. Từ đó, có nhiều lựa chọn cho bạn mỗi khi có nhu cầu lưu trú đối với loại hình dịch vụ này.

Cơ sở lưu trú ngắn hạn

Hotel là cơ sở lưu trú ngắn hạn

2. Motel

Motel là nhà nghỉ phục vụ các khách lưu trú ngắn hạn. Motel có kết cấu đơn giản và quy mô cũng nhỏ. Các loại phòng tại đây khá cơ bản, không đầy đủ tiện nghi như khách sạn. Motel xây dựng gần đường giao thông, thuận tiện cho khách vãng lai cần chỗ nghỉ qua đêm.

3. Hostel

Hostel là nhà nghỉ giá rẻ, thường dành cho khách là dân du lịch bụi, khá phổ biến tại các nước châu Âu. Hostel gần như ký túc xá của sinh viên. Tại đây có nhiều kiểu phòng: 4 giường, 6 giường, hoặc 10 giường.

Nhà nghỉ giá rẻ dành cho dân bụi

Hostel là nhà nghỉ giá rẻ dành cho khách là dân bụi

4. Homestay

Thay vì ở nhà nghỉ, khách sạn, khách sẽ thuê nhà dân để ở. Bạn có thể ăn uống, sinh hoạt cùng với người dân, thậm chí có thể trở thành một thành viên của gia đình. Loại hình lưu trú này sẽ giúp du khách có cái nhìn gần gũi hơn về đời sống và văn hóa địa phương.

5. Condotel

Condotel có thiết kế tương tự một căn hộ chung cư của mỗi gia đình, đồng thời tích hợp tiện ích giống như một khách sạn thu nhỏ: có hồ bơi, nhà hàng, bar, phòng gym, spa… Khi mua Condotel, khách hàng sẽ xác lập quyền sở hữu và sử dụng nó như căn hộ để ở. Nếu không có nhu cầu sử dụng, người sở hữu có thể cho thuê lại nhằm thu lợi.

6. Hometel

Hometel là loại hình kết hợp giữa nhà riêng để ở và khách sạn. Hometel tích hợp đủ thiết bị, dịch vụ cao cấp với thời hạn sở hữu lâu dài (tức là có sổ đỏ) và người sở hữu sẽ được toàn quyền quyết định sử dụng nó. Hometel vừa để ở lâu dài như căn hộ, vừa có thể sử dụng làm khách sạn lưu trú.

7. Bungalow

Bungalow là mô hình nhà một tầng, sở hữu kết cấu đơn giản, thường thấy ở khu nghỉ dưỡng. Ngày nay, bungalow xây dựng từ những vật liệu như: tre, nứa, gỗ, lá cọ… mang đến sự gần gũi cho khách lưu trú.

8. Boutique Hotel

Boutique Hotel là khách sạn dạng nhỏ, từ 10-100 phòng. Boutique Hotel thường trang trí nổi bật và trẻ trung . Mỗi phòng sẽ có phong cách khác nhau, thiên về xu hướng cổ điển, sang trọng.

Với những thông trên, Batdongsan.com.vn hy vọng đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi "Lưu trú là gì"? Cũng như có cái nhìn tổng quan về dịch vụ lưu trú và các thủ tục khai báo lưu trú ở Việt Nam hiện nay. Mong rằng bài viết trên giúp bạn lựa chọn được loại hình lưu trú phù hợp nhất với bản thân.

Thu Pham

Xem thêm

>> Điều kiện, thủ tục đăng ký thường trú 2022
>> Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2022/10/31/luu-tru-la-gi-thu-tuc-luu-tru-nhu-the-nao

Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank Tháng 04/2024

Cập Nhật Lãi Suất Ngân Hàng ACB Tháng 04/2024

20+ Mẫu Nhà Cấp 4 Nông Thôn Đẹp, Giá Rẻ