Cập Nhật Mẫu Hợp Đồng Thanh Lý Thuê Nhà 2023

Thu Pham
Được đăng bởi Thu Pham
Mẫu hợp đồng thanh lý thuê nhà sẽ rất cần thiết cho chủ cho thuê khi hợp đồng thuê nhà hết hạn hoặc bên thuê và bên cho thuê thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Batdongsan.com.vn sẽ cung cấp mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới nhất 2023 để các chủ cho thuê tham khảo.

Hợp Đồng Thanh Lý Thuê Nhà Là Gì?

Thanh lý hợp đồng thuê nhà là biên bản được lập giữa người thuê và người cho thuê nhà về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà ở thường sẽ được thanh lý khi thời gian thuê nhà đã hết hạn mà không có nhu cầu gia hạn hoặc là các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn vì một số lý do khác nhau.
Thanh lý hợp đồng thuê nhà là biên bản được lập giữa người cho thuê và người thuê nhà về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Mẫu Hợp Đồng Thanh Lý Thuê Nhà Mới Nhất

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà thể hiện rằng hai bên (Bên thuê và Bên cho thuê) đã hoàn thành nghĩa vụ pháp lý đối với nhau, ngoài ra không phát sinh tranh chấp, khiếu nại và khiếu kiện về sau. Đây là một văn bản pháp lý rất quan trọng, nó ghi nhận quyền/nghĩa vụ pháp lý liên quan đến tài sản thuê (nhà đất), cũng là một chứng từ cần thiết để chứng minh việc chấm dứt về hoạt động cho thuê.
Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà mới nhất 2023
Nội dung của biên bản thanh lý hợp đồng sẽ bao gồm các thông tin về 2 bên tham gia ký kết, thời gian bàn giao và một số thông tin liên quan khác.
Download Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà Tại Đây

Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Trong Trường Hợp Nào?

Sau đây là một số trường hợp cần thanh lý hợp đồng thuê nhà giữa hai bên thuê và cho thuê:
  • Thời hạn thuê nhà đã hết theo đúng hợp đồng, đồng thời một trong hai bên không muốn tiếp tục gia hạn ký kết hợp đồng thuê nhà.
  • Người cho thuê ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước, nhưng không thực hiện đúng thẩm quyền quyết định như: cho đối tượng thuê nhà không đúng theo quy định của pháp luật (thường gặp với kiểu nhà ở xã hội), người cho thuê nhà vượt cấp quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Thời gian thuê nhà theo hợp đồng vẫn còn nhưng một bên thuê nhà hoặc bên cho thuê nhà vì lý do nào đó không muốn tiếp tục việc thuê hay cho thuê nhà nữa.
  • Đang trong thời gian thuê nhà nhưng gặp một số sự cố như: nhà hư hỏng nặng, không thể sử dụng, nhà thuộc khu vực giải tỏa, đã được cơ quan nhà nước quyết định thu hồi đất, ngôi nhà đang cho thuê được nhà nước trưng dụng đối với trường hợp đã được luật pháp quy định.
Khi đã ký vào hợp đồng thanh lý thuê nhà được thực hiện, thì việc bàn giao các đồ đạc, tiền cọc,…. sẽ được tiến hành theo đúng điều khoản đã quy ước trước trong hợp đồng thuê nhà mà 2 bên đã thỏa thuận.
Thanh lý hợp đồng thuê nhà sẽ xảy ra trong nhiều trường hợp

Khi Thanh Lý Hợp Đồng Thuê Nhà Cần Lưu Ý Gì?

Đối với bên cho thuê nhà, cần kiểm tra lại tài sản xem có còn đúng nguyên hiện trạng hay không. Nếu như có sự thay đổi thì những thay đổi đó có được sự đồng ý của chủ nhà không, nếu không thì sẽ cần thỏa thuận lại với bên thuê về vấn đề bồi thường.
Đối với bên thuê nhà, nếu do bên cho thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng, cần phải xác định lý do bên cho thuê đưa ra có hợp lý không, có vi phạm điều khoản có trong hợp đồng thuê nhà hay không, để đưa ra phương án đòi đền bù sao cho phù hợp.
Cả bên cho thuê nhà và bên thuê nhà cũng cần lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thanh lý
Trong trường hợp, có thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, cả hai bên cùng kiểm tra lại tài sản, để tránh xảy ra tranh chấp về sau. Nếu có vấn đề và có phương án bồi thường thích hợp thì nên lập thành văn bản có chữ ký xác nhận của cả hai bên, cùng với đó là đính kèm với biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà.
Với bên đi thuê, để tránh tranh cãi không đáng có, khi tiến hành lập hợp đồng thuê nhà, trước khi dọn vào ở, bạn nên chụp lại hiện trạng ban đầu của căn nhà, nhất là những vị trí nhà mà bạn nhận thấy có vấn đề, hay có thể hư hỏng để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Thu Pham

Xem thêm
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/03/16/cap-nhat-mau-hop-dong-thanh-ly-thue-nha-2023/

Suite Là Gì? 5 Loại Phòng Suite Phổ Biến Trong Ngành Khách Sạn

Nên Lắp Rèm Vải Hay Rèm Gỗ Cho Cửa Sổ?

Đông Tứ Trạch Là Gì - Giải Mã Hướng Đông Tứ Trạch Trong Phong Thủy

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà mới nhất 2023

Thanh lý hợp đồng thuê nhà là biên bản được lập giữa người cho thuê và người thuê nhà về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà ở thường được thanh lý khi thời gian thuê nhà đã hết hạn mà không có nhu cầu gia hạn hay khi các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn vì những lý do khác nhau.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà cần công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền hoặc tổ chức hành nghề công chứng, điều này sẽ đảm bảo về tính pháp lý hợp pháp. Đặc biệt rất cần thiết cho những hợp đồng thuê tài sản có giá trị lớn.

Theo quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà, các bên có thể thống nhất hoặc đơn phương thanh lý hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng trước hạn.