Mua đất tiền tỷ nhưng không được xây nhà vì vướng tranh chấp

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Dưới đây là câu chuyện mua đất tiền tỷ mà không được xây nhà của anh Hoàng (hiện sống tại TP.HCM):
Qua người quen giới thiệu, vợ chồng tôi quyết định mua miếng đất rộng 70m2, giá 1,2 tỷ đồng trong hẻm ở quận 8. Miếng đất vuông vức, vị trí lại thuận tiện đi làm nên tôi khá ưng. Duy chỉ có một vấn đề là mảnh đất này nằm trong khu đất lớn rộng khoảng 300m2, chia thành 4 lô và chưa được tách sổ. Một lô trong số đó được chủ đất dùng để xây nhà ở, lô 70m2 sát cạnh bán cho vợ chồng tôi, 2 lô còn lại hiện chưa sử dụng đến.
Chủ đất hứa sẽ làm thủ tục tách sổ ngay sau khi chúng tôi chuyển trước 1 tỷ đồng. 200 triệu còn lại sẽ thanh toán khi giấy tờ sở hữu riêng hoàn thiện. Tuy hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra khi mua đất chung sổ đỏ, nhưng vì thấy giá “hời”, lại là chỗ quen biết nên vợ chồng tôi vẫn háo hức mua ngay.
Việc mua bán chỉ có giấy tay, không làm hợp đồng công chứng, việc tách sổ cũng chỉ là hứa miệng nhưng tôi hoàn toàn yên tâm cho đến khi tin dữ bất ngờ ập đến. Một tháng sau khi tôi chuyển số tiền 1 tỷ, vợ chồng người bán đất mất đột ngột vì tai nạn giao thông. Thời điểm này, miếng đất tôi mua vẫn chưa có sổ riêng, song các bước chuẩn bị xây nhà như thiết kế bản vẽ, thuê thợ thi công, ứng tiền mua nguyên vật liệu… tôi đều đã hoàn thiện.

Mua đất chung sổ đỏ
Mua đất chung sổ đỏ luôn tiềm ẩn những rủi ro, có thể khiến người mua vướng
vào tranh chấp không đáng có. Ảnh minh họa

Kiên nhẫn chờ đợi 1 tuần sau tang gia bối rối, tôi mới đề cập việc hoàn thiện tách sổ với người thân của chủ đất. Đến đây, vợ chồng tôi sốc toàn tập khi biết chuyện thừa kế chưa được gia đình đó thống nhất, giữa các anh chị em xảy ra tranh chấp nên việc tách sổ bị dừng. Họ còn thẳng thắn đề nghị trả lại tôi 1 tỷ đồng, kèm 10 triệu bồi thường để giữ đất, không bán nữa. Tôi không chấp nhận vì đã chuẩn bị sẵn sàng để xây nhà. Giờ rút tiền về thì khác nào lâu nay đem tiền tỷ bỏ hoang, trong khi có thể đầu tư sinh lời chỗ khác. Chưa kể hơn 1 tháng qua, giá đất khu này đã tăng lên, miếng đất của tôi chắc chắn không còn giữ ở mức 1,2 tỷ.
Tính đến nay đã hơn 3 tháng, gia đình người bán đất vẫn chưa thống nhất được việc phân chia tài sản. Tranh chấp không được giải quyết đồng nghĩa với việc các lô đất chưa có sổ đỏ riêng. Tôi dự định sẽ chờ thêm 3 tháng nữa, nếu họ không giải quyết xong thì chấp nhận lỗ để đòi lại tiền, đem mua chỗ khác. Lần này, tôi nhất định không vì nóng vội, ham rẻ mà mua đất sổ chung, để rồi cứ phải sống trong chờ đợi, phụ thuộc vào người khác mà không biết bao giờ việc của mình mới được giải quyết.

Linh Phương (TH)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào Cao Nhất Hiện Nay?

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Là Gì? 3 Mẫu Thiết Kế Rẻ Đẹp Nhất

6 Cách Làm Mới Phòng Tắm Mùa Hè Bạn Sẽ Muốn Thử Ngay