Mua nhà khi chỉ có 250 triệu, tôi phải cắm sổ đỏ nhà mới để trả nợ

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Dưới đây là chia sẻ của anh Trọng Nguyên (36 tuổi, quê Hà Nam) với Batdongsan.com.vn về hành trình mua nhà với số tiền khởi điểm 250 triệu đồng:
Kể ra, chuyện mua nhà của vợ chồng tôi cũng là một cú bứt phá vô cùng vi diệu, bởi khi quyết định mua nhà, trong tay chúng tôi chỉ có vỏn vẹn 250 triệu đồng.
Vợ chồng tôi lấy nhau vào tháng 2/2015. Sau khi cưới, hai vợ chồng tôi có 90 triệu tiền, vàng mừng cưới. Ngoài khoản này, chúng tôi không có khoản tiết kiệm nào khác. Tổng thu nhập của hai vợ chồng vào khoảng 22 triệu/tháng. Sau khi chi trả phòng trọ, điện nước, ăn uống, thuốc thang và một phần biếu nội ngoại, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu. Sau hơn 2 năm tích cóp, chúng tôi có trong tay cuốn sổ tiết kiệm 250 triệu đồng.
Cưới xong vợ chồng tôi thuê một căn phòng trọ ở quận Cầu Giấy ở tạm. Ở đó được vài tháng thì hai vợ chồng đổi chỗ làm nên chuyển xuống Hoàng Mai thuê một căn phòng rộng 18m2 hết 3,2 triệu đồng/tháng. Ngoảnh đi ngoảnh lại là tới ngày đóng tiền nhà. Hai vợ chồng sốt ruột lắm nhưng cũng chẳng biết làm thế nào vì số tiền 250 triệu có trong tay là quá ít ỏi.
Thời điểm đó, vợ tôi sinh bé đầu lòng, có thêm bà ngoại vào chăm cháu. Vậy là 3 người lớn, 1 trẻ nhỏ sống chen chúc trong gian phòng trọ trọ chật hẹp. Tôi phải nhường suất ngủ giường cho 3 mẹ con bà cháu, còn mình nằm dưới nền nhà cùng ngổn ngang đồ đạc. Một đêm nằm vắt tay lên trán tôi nhẩm tính, trung bình mỗi tháng tiền nhà trọ, điện, nước, internet, gửi xe… gần 4 triệu đồng, vị chi một năm chúng tôi đã mất đi khoảng 50 triệu đồng. Tôi giật mình, cảm thấy xót ruột vô cùng. Tôi lại tính, số tiền 4 triệu mất đi mỗi tháng như vậy nếu vay ngân hàng thì cũng tương đương khoản lãi của nửa tỷ. Trong phút chốc, trong tôi bỗng ngùn ngụt quyết tâm phải nghĩ cách, phải mua nhà bằng mọi giá!

Hành trình mua nhàSau bao cố gắng xoay xở, vợ chồng tôi cũng mua được căn nhà nhỏ trị giá 1,05 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Sau khi bàn bạc và nhận được sự đồng tình của vợ, tôi bắt đầu hành trình tìm mua nhà. Đầu tiên, chúng tôi khoanh vùng mức tiền mua nhà là khoảng 1 tỷ đồng đổ lại. Sau đó xác định nguồn vay là từ ngân hàng và người thân. Chúng tôi dự tính mượn sổ đỏ của bố mẹ ở quê thế chấp ngân hàng vay 500 triệu đồng, trả trong vòng 10 năm. Còn lại sẽ huy động thêm từ người thân và bạn bè của hai vợ chồng. Trong đó, ông anh họ mới đi Nhật về đồng ý cho vợ chồng tôi vay 200 triệu không lãi suất. Bạn bè mỗi người cho vay 20-30 triệu, tổng cũng được gần 100 triệu.
Như vậy nặng gánh nhất là số tiền vay ngân hàng. Mỗi tháng chúng tôi phải trả khoảng 3,5 triệu tiền lãi và hơn 4 triệu tiền gốc. Còn số tiền vay ông anh họ và bạn bè thì không phải trả lãi nhưng khi nào họ có việc đột xuất thì cần xoay xở để trả ngay.
Song song với việc huy động nguồn vốn, hai vợ chồng vẫn tích cực tìm nhà. Cả hai vợ chồng đều thích ở nhà đất hơn chung cư nên chúng tôi khoanh vùng được mục tiêu nhanh chóng. Cuối cùng chúng tôi tìm đc 1 căn nhà ưng ý nằm trong một con ngõ nhỏ thuộc khu vực xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Ngôi nhà có diện tích 35m2, có gác lửng, giá 1,05 tỷ – một con số vừa vặn với khả năng chi trả của hai vợ chồng. Mọi thủ tục giao dịch sau đó đều nhanh gọn, thuận lợi.
Sau 1 năm chuyển vào nhà mới, tưởng chừng mọi việc vẫn êm xuôi thì đùng cái ông anh họ tôi nói cần tiền xây nhà để cưới vợ nên hai vợ chồng phải thu xếp để trả cho anh khoản tiền 200 triệu. Bị đòi tiền gấp khi trong nhà không có khoản dự trữ nào, bất đắc dĩ tôi phải lôi con “át chủ bài” cuối cùng là cuốn sổ đỏ nhà mới ra thế chấp vay ngân hàng 200 triệu để trả cho anh họ. Vậy là đến thời điểm đó, chúng tôi còn nợ một ngân hàng 450 triệu (đã trả 50 triệu tiền gốc 1 năm) và một ngân hàng 200 triệu. Tính ra mỗi tháng chúng tôi phải trả nợ 2 ngân hàng tổng gần 12 triệu đồng. Quả thực khi đó cả hai vợ chồng đều khá stress nhưng nghĩ đến việc căn nhà này là sở hữu của mình, đất thì ngày một tăng giá, chúng tôi lại có thêm động lực.

Thế chấp vay mua nhàMua nhà được 1 năm, tôi lại phải thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng 200 triệu để trả nợ. (Ảnh minh họa)

Rất may mắn là cuối năm 2018, vợ chồng tôi có những bước thăng tiến nho nhỏ trong công việc, tổng thu nhập đã tăng lên được khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng nên mọi thứ cũng trở nên “dễ thở” hơn. Ngoài công việc chính, tôi cũng cố gắng mở rộng mối quan hệ và làm thêm một số công việc để gia tăng thu nhập.
Thấm thoát đã hơn 3 năm từ khi mua nhà. 3 năm qua là quãng thời gian cực kỳ khó khăn và chật vật của cả gia đình nhưng tôi hài lòng với quyết định của mình. Ông bà ta xưa có câu “liều ăn nhiều”, “hay không bằng hên” có vẻ đúng với trường hợp của tôi. Đôi khi con người ta có chút áp lực mà biết vực dậy khám phá bản thân, thì sẽ nghĩ ra rất nhiều cách để hoàn thành mục tiêu.
Có thể bài toán trên không còn phù hợp với tình hình nhà đất thời điểm hiện tại nữa nhưng tôi hi vọng rằng câu chuyện này sẽ truyền thêm cảm hứng và động lực cho các gia đình trẻ trên hành trình tìm kiếm tổ ấm của mình.

Hà Nhung
(Ghi)

>> Liều mua nhà 2,1 tỷ khi trong tay chỉ có 200 triệu đồng

>
> Chỉ có 300 triệu đồng trong tay, tôi vẫn mua được nhà nhờ biết “liệu cơm gắp mắm”

>
> Mua nhà khi chỉ có 400 triệu, tôi trả nợ theo chiến thuật “mỡ nó rán nó”

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/02/24/mua-nha-khi-chi-co-250-trieu-toi-phai-cam-so-do-nha-moi-de-tra-no

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát