Muốn tặng, cho nhà đất phải nộp các loại thuế gì và thủ tục ra sao?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
(Đào Mạnh Hùng)

Trả lời:
Trình tự, thủ tục tặng cho một phần quyền sử dụng đất như sau:
Bước 1: Thủ tục tách thửa
Trường hợp bạn muốn tặng cho em trai một phần thửa đất cần phải thực hiện thủ tục xin công văn đủ điều kiện tách thửa tại Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thuộc UBND quận/huyện nơi có đất.
Hồ sơ tách thửa gồm:
– Đơn đề nghị tách thửa
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính
– Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của chủ sử dụng đất
– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, VPĐKĐĐ sẽ ra công văn dủ điều kiện tách thửa.
Bước 2: Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
Sau đó, khi nhận được công văn đủ điều kiện tách thửa bạn đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho một phần quyền sử dụng đất.
Bước 3: Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất
Sau khi có hợp đồng tặng cho được công chứng, bên nhận tặng cho phải thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất .
Hồ sơ gồm:
– Đơn đăng ký biến động;
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;
– Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của bên tặng cho và bên nhận tặng cho;
– Giấy khai sinh hoặc giấy xác nhận quan hệ chị em ruột (để miễn thuế);
– Tờ khai lệ phí trước bạ, thuế TNCN, thuế PNN…
Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, VPĐKĐĐ sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận tặng cho sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Các loại thuế, phí phải nộp:
– Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ: trường hợp anh chị em ruột tặng cho nhau được miễn thuế TNCN và lệ phí trước bạ.
– Phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp sổ.

Trần Huyền Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024

Giá Thuê Chung Cư Cầu Giấy Mới Nhất T5/2024

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024