Năm 2020 sẽ áp dụng quy định mới về xây dựng tầng tum, tầng lửng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cụ thể, Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số vấn đề về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Thông tư đưa ra quy định về tầng tum, tầng lửng tại các công trình xây dựng.
Bên cạnh đó, Thông tư cũng bổ sung, giải thích các khái niệm về: Nhà chung cư; nhà ở riêng lẻ; công trình đa năng; chiều cao của nhà, công trình, kết cấu; số tầng của tòa nhà (hoặc công trình); tầng hầm; tầng trên mặt đất; tầng nửa/bán hầm; tầng áp mái; tầng kỹ thuật.

Nhà có tông màu sáng có gác lửng, bộ bàn ghế phía dưới
Bộ Xây dựng ban hành quy định mới về xây dựng tầng tum, tầng lửng. Ảnh minh họa

Theo Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020 này, tầng lửng tại nhà ở riêng lẻ không tính vào số tầng của công trình nếu tầng lửng đó có diện tích sàn không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay phía dưới.
Quy định cũng nêu rõ: "Đối với công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái."
Trong khi đó, với những công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình nhiều tầng có sàn (không tính nhà ở riêng lẻ), tầng lửng sẽ không tính vào số tầng của công trình nếu đáp ứng đủ các điều kiện gồm: có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới; diện tích không vượt quá 300m2; chỉ dùng làm khu kỹ thuật (chẳng hạn sử dụng với mục đích làm sàn đặt máy phát điện, sàn kỹ thuật đáy bể bơi hoặc các thiết bị công trình khác). Ngoài ra, đối với mỗi công trình, chỉ được có 1 tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.
Điều 2 Thông tư 07 đưa ra quy định về chuyển tiếp. Cụ thể, với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng có quyết định trước ngày 1/1/2020 được xác định theo quy định tại thời điểm dự án được phê duyệt.
Với công trình có điều chỉnh thiết kế xây dựng sau ngày 1/1/2020 thì việc điều chỉnh thiết kế xây dựng không làm thay đổi về quy mô kết cấu, quy mô công suất quy định tại Thông tư 07, cấp của công trình được xác định theo quy định của pháp luật tại thời điểm dự án được phê duyệt.
Việc điều chỉnh thiết kế xây dựng làm thay đổi về quy mô kết cấu, quy mô công suất thì cấp công trình được xác định tại điều 1.

Khánh Trang

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2019/12/12/nam-2020-se-ap-dung-quy-dinh-moi-ve-xay-dung-tang-tum-tang-lung
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2019/12/12/nam-2020-se-ap-dung-quy-dinh-moi-ve-xay-dung-tang-tum-tang-lung

20+ Mẫu Nhà Cấp 4 Nông Thôn Đẹp, Giá Rẻ

Quận 7 Gần Quận Nào? Quy Hoạch Quận 7 Mới Nhất Năm 2024

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Masteri West Heights Giá Hơn 80 triệu/m2