Xem Tuổi Làm Nhà Năm 2023 - Tuổi Hợp, Tuổi Kỵ Xây Nhà Năm Quý Mão

Hải Âu
Được đăng bởi Hải Âu
Tuổi làm nhà năm 2023 thế nào là đẹp mà không phạm phải các điều kiêng kỵ? Có bắt buộc phải xem tuổi làm nhà không? Cách tính tuổi làm nhà năm Quý Mão 2023? Nếu không được tuổi có làm nhà được không? Batdongsan.com.vn sẽ trả lời những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Năm 2023 Tuổi Nào Làm Nhà Được?

Quan niệm dân gian cho rằng "tậu trâu, lấy vợ, làm nhà" là những việc hệ trọng trong đời người nên cần chuẩn bị, xem xét thật kỹ lưỡng. Trong đó việc làm nhà phải chọn được thời điểm tốt, tránh các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc vì nếu phạm những hạn này, việc xây nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí tài lộc, sức khỏe của chủ nhà cũng bị ảnh hưởng.
Vậy theo cách tính Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì năm 2023 tuổi nào làm nhà được? Nếu theo cách tính này thì những tuổi đẹp làm nhà năm 2023 gồm có:
Năm sinhTuổi
1954Giáp Ngọ
1957Đinh Dậu
1963Quý Mão
1965Ất Tỵ
1975Ất Mão
1981Tân Dậu
1990Canh Ngọ
1993Quý Dậu
1999Kỷ Mão

Tuổi làm nhà năm 2023Xem tuổi xây nhà năm 2023 đẹp là băn khoăn của nhiều người có ý định xây nhà trong năm nay. Ảnh minh họa

Vậy có phải những người không sinh vào các năm trên thì sẽ không làm được nhà trong năm 2023? Theo các chuyên gia phong thủy hay các nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông thì quan niệm trên đã tồn tại nhiều đời, nhưng không có cơ sở nào cho thấy đây là quan niệm chính xác hay mang lại những hiệu quả cụ thể. Để xem tuổi làm nhà năm Quý Mão, độc giả hãy theo dõi tiếp các nội dung dưới đây của bài viết.

2. Tuổi Làm Nhà Năm 2023 Vi Phạm Đại Kỵ?

Theo một số quan niệm, nếu tuổi xây nhà năm 2023 của gia chủ phạm vào 1 trong 3 hạn xấu, không hợp tuổi thì gia chủ có thể sẽ gặp phải những bất lợi như: Đối mặt với những điều xui rủi, kém may mắn, không thuận lợi trong công việc và cuộc sống; các mối quan hệ gia đình lục đục, tranh cãi, bất hoà,… Dù chỉ là các quan niệm dân gian, nhưng tại Việt Nam việc xem tuổi xây nhà vẫn được mọi người coi trọng.
Người xưa cho rằng, muốn biết tuổi của mình có phù hợp làm nhà hay không, gia chủ cần xem tuổi âm lịch trong năm định làm nhà có phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc hay không? Cách tính các hạn năm Quý Mão 2023 như sau:

Hạn Tam Tai trong xem tuổi làm nhà năm 2023

Hạn Tam Tai là chỉ những việc không may mắn sẽ xảy ra trong 3 năm liên tiếp. Theo đó, trong đời người, cứ mỗi 12 năm sẽ lặp lại 3 năm hạn Tam Tai một lần. Cụ thể:
  • Các tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
  • Các tuổi Mão, Mùi, Hợi sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Các tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
  • Các tuổi giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ bị hạn Tam Tai vào các năm Tý, Sửu, Hợi.
Nếu theo cách tính trên thì năm nay các tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ bị phạm Tam Tai vì 2023 là năm Quý Mão và không nên xây nhà trong năm nay.
Xem thêm:

Hạn Kim Lâu trong xem tuổi xây nhà

Kim Lâu cũng được cho là một hạn không tốt, nếu tuổi gia chủ phạm vào hạn này thì năm đó không nên làm các việc đại sự, trong đó có việc xây nhà. Cách tính hạn Kim Lâu như sau:
Lấy số tuổi âm lịch chia cho 9, nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì năm đó tuổi gia chủ phạm Kim Lâu. Cụ thể:
– Số dư là 1 phạm Kim Lâu Thân, hại chính bản thân
– Số dư là 3 phạm Kim Lâu Tử, hại con của gia chủ
– Số dư là 6 phạm Kim Lâu Thê, hại vợ gia chủ
– Số dư là 8 phạm Kim Lâu Lục Súc, hại vật nuôi trong nhà hoặc việc chăn nuôi.
Theo cách tính trên thì những người có tuổi âm lịch như sau phạm Kim Lâu 2023: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hạn Hoang Ốc khi xây nhà

Bàn tay hoang ốc để tính tuổi làm nhà

Xem tuổi cất nhà năm 2023 cần tránh hạn Hoang Ốc

Hạn Hoang Ốc là gì? Hoang Ốc nghĩa Hán Việt là ngôi nhà hoang. Hạn Hoang Ốc là chỉ hạn xấu khi làm nhà, nếu phạm hạn này thì quá trình xây nhà sẽ có nhiều khó khăn. Cách tính hạn Hoang Ốc thường được người xưa bấm đốt tay, cụ thể là đếm đốt ngón tay ở ngón trỏ và ngón giữa. Theo đó 6 đốt ngón tay ở ngón trỏ và giữa tương ứng với 6 cung và đếm lần lượt:
  • 10 tuổi: Nhất Cát
  • 20 tuổi: Nhì Nghi
  • 30 tuổi: Tam Địa Sát
  • 40 tuổi: Tứ Tấn Tài
  • 50 tuổi: Ngũ Thọ Tử
  • 60: Lục Hoang Ốc
Trong 6 cung trên, nếu tuổi âm lịch của gia chủ rơi vào Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục Hoang Ốc thì năm đó không nên làm nhà. Cụ thể ý nghĩa tốt xấu như sau:
CungTốt/XấuÝ nghĩa
Nhất cátTốtLàm nhà thuận lợi, hanh thông
Nhì nghiTốtXây xong nhà thịnh vượng, giàu có
Tam địa sátXấuXây nhà dễ ốm đau, bệnh tật
Tứ tấn tàiTốtXây nhà dễ giàu có, làm ăn phát đạt
Ngũ thọ tửXấuXây nhà dễ ly tán, ốm đau
Lục Hoang ỐcXấuXây nhà sẽ nghèo khó, gia đình lục đục
Theo cách tính trên thì những tuổi sau phạm Hoang Ốc: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75. Nghĩa là năm 2023 tuổi âm lịch là một trong những tuổi này thì đều phạm Hoang Ốc.
Như vậy có thể thấy cách tính tuổi Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc nêu trên không rõ dựa trên cơ sở khoa học nào, cũng không có các nghiên cứu, thống kê chứng minh việc xây nhà phạm vào các năm tuổi sẽ xui rủi, kém may mắn. Do đó, cách tính tuổi xây nhà này chỉ là một thông tin tham khảo.

3. Không Được Tuổi Có Làm Nhà Được Không?

Sau khi tìm hiểu năm 2023 tuổi nào làm nhà được, chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn vậy nếu không được tuổi thì có làm được nhà không? Thực ra, xem tuổi làm nhà chỉ là một thủ tục được truyền lại từ kinh nghiệm nhiều đời, trở thành một thói quen của người Việt chứ không có cơ sở khoa học hay công trình nghiên cứu nào chứng minh đây là việc nên làm, bắt buộc phải làm. Vì những lời đồn cho rằng, làm nhà khi không được tuổi thì gia chủ có thể gặp chuyện không may nên nhiều người vẫn duy trì thủ tục này với tâm lý "có kiêng có lành".

Xem tuổi làm nhà đẹpXem tuổi làm nhà chỉ quyết định một phần rất nhỏ đến phong thủy ngôi nhà. Ảnh minh họa

Trước đây, do điều kiện kinh tế, việc chuẩn bị nguyên vật liệu khó khăn nên quá trình xây nhà có khi phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí kéo dài năm này qua năm khác. Còn hiện nay, giao thông thuận tiện, vận chuyển nguyên vật liệu dễ dàng, điều kiện kinh tế tốt hơn nên việc xây nhà cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ cần chuẩn bị đủ tài chính, mặt bằng sạch, chọn thời điểm phù hợp trong năm tiện cho công việc là nhiều người quyết định xây nhà, không cần lệ thuộc vào tuổi xấu hay tốt. Nhiều nhà phong thủy học hiện đại cũng cho rằng tuổi nào cũng làm được nhà.
Cụ thể, chuyên gia phong thủy Tam Nguyên cho biết, xem tuổi làm nhà chỉ quyết định một phần rất nhỏ, nếu chỉ dựa vào tuổi để quyết định có làm nhà hay không là một sai lầm. Theo đó, điều quan trọng là xác định được tọa hướng của ngôi nhà để làm căn cứ xem mảnh đất trong năm có vượng để làm nhà hay không. Nếu đất vượng sẽ rất tốt để làm nhà, sau đó sẽ xem xét tuổi của gia chủ có động thổ được hay không. Nghĩa là không cần xem tuổi làm nhà, chỉ cần xem tuổi nào động thổ sẽ tốt hơn.
Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, việc phải xây nhà vào các năm không phạm Tam Tai, Hoang Ốc không có cơ sở thực tiễn. Quan niệm làm nhà phải tránh hạn Kim Lâu và phải được "trạch" tuy có được ghi chép trong các sách cổ, bản in khắc ván thời Nguyễn nhưng hiện đã tam sao thất bản với những kiêng kỵ không đáng có.
Như vậy không được tuổi vẫn làm được nhà, quan trọng là gia chủ cần chuẩn bị thật tốt về tài chính, dự trù về chi phí, vật liệu, bố trí nội thất cũng như nhân lực để việc thi công đúng theo ý muốn, không bị vỡ kế hoạch.
Về mặt phong thủy, nếu muốn an tâm hơn, gia chủ có thể thuê kiến trúc sư, tham vấn thêm ý kiến của chuyên gia phong thủy về tọa nhà, hướng nhà, các hướng dẫn liên quan đến việc động thổ, khởi công để tăng thêm sự thuận lợi, may mắn trong quá trình thi công. Trường hợp tuổi gia chủ không đủ điều kiện động thổ mới cần xem xét nhờ tuổi khác động thổ thay, và thủ tục này rất đơn giản, không cần làm lễ bán nhà rồi mua lại nhà…

4. Mượn Tuổi Làm Nhà Năm 2023

Nếu có niềm tin vào phong thủy và muốn cẩn trọng trong việc xây dựng nhà cửa thì mượn tuổi làm nhà năm 2023 là giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn khi tuổi làm nhà không hợp trong năm Quý Mão. Sau đây là một số lưu ý cần nhớ.

Mượn tuổi đẹp xây nhà

Dựa vào bảng tuổi đẹp làm nhà năm Quý Mão 2023 ở mục 1, gia chủ hãy tìm xem trong gia đình, người thân, bạn bè, nếu có người thuộc danh sách những những tuổi làm nhà năm 2023 đẹp có thể mượn tuổi của họ để động thổ xây nhà.

Mượn tuổi tam hợp xây nhà

Bộ 12 con giáp gồm có Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong đó, có bộ 3 con giáp – Tam hợp, 2 con giáp – Nhị hợp mang ý nghĩa hòa hợp, tương trợ tốt cho nhau từ đó mang lại may mắn, thuận lợi, cùng nhau phát triển.
Ở cùng bộ tam hợp, các con giáp cách nhau 4 tuổi. Các bộ tuổi Tam hợp gồm có: Ngọ – Tuất – Dần, Mão – Mùi – Hợi, Tý – Thìn – Thân, Dậu – Sửu – Tỵ.
6 cặp nhị hợp gồm: Tí – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.
Vậy đựa trên bộ tam hợp, nhị hợp ở trên mà gia chủ có thể lựa chọn người mượn tuổi làm nhà năm 2023 cho phù hợp.

Mượn tuổi nam giới có sức khỏe, thành đạt để cất nhà

Từ trước đến nay, nhiều người quan niệm rằng nam giới là những người có đủ các yếu tố để đứng ra lo các công việc trọng trại như xây cất nhà cửa. Do đó, khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ thường được khuyên nên mượn tuổi nam giới. Đặc biệt, ưu tiên những người có sức khỏe tốt, thành đạt trong công danh, sự nghiệp, gia đình hạnh phúc, với ý nghĩa là những người này sẽ giúp căn nhà mới cùng gia chủ mọi sự hanh thông.
Trên đây Batdongsan.com.vn đã chỉ ra năm 2023 tuổi nào làm nhà được theo cách tính hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin tham khảo, tùy quan điểm, tín ngưỡng văn hóa của từng người để lựa chọn. Ngoài giải đáp xây nhà năm 2023 tuổi nào đẹp, độc giả có thể xem thêm những bài viết như năm 2023 xây nhà hướng nào tốt, trang trí nhà ngày Tết… trên mục Phong thủy của Batdongsan.com.vn.

Hải Âu

Xem thêm:

>> Xem tuổi xây nhà dưới góc nhìn phong thủy khoa học
>> Có cần xem tuổi mua nhà hợp phong thủy không?

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/01/17/nam-2023-tuoi-nao-lam-nha-duoc-cach-tinh-tuoi-lam-nha

Có Nên Mua Đất Dự Án Chưa Có Sổ Đỏ Không?

5 Màu Sắc May Mắn Của Người Mệnh Kim

Mệnh Mộc Hợp Màu Gì Và Không Hợp Màu Gì Theo Phong Thủy?

Câu hỏi thường gặp về xem tuổi làm nhà năm 2023

Sinh năm 1954 – Giáp Ngọ, năm 1957 – Đinh Dậu, năm 1963 – Quý Mão, năm 1965 – Ất Tỵ, năm 1966 – Bính Ngọ, năm 1975 – Ất Mão, năm 1981 – Tân Dậu, năm 1990 – Canh Ngọ, năm 1993 – Quý Dậu, năm 1999 – Kỷ Mão.

Các tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ bị phạm Tam Tai và không nên xây nhà trong năm Quý Mão 2023.

Nếu không quan tâm đến phong thủy, không được tuổi vẫn làm được nhà, quan trọng là gia chủ cần chuẩn bị thật tốt về tài chính, dự trù về chi phí, vật liệu, bố trí nội thất cũng như nhân lực để việc thi công đúng theo ý muốn, không bị vỡ kế hoạch.