Ngân hàng đồng ý dừng siết nợ chung cư Khang Gia Tân Hương

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo thông tin ngày 7/3 từ ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, quận đã có yêu cầu và Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) đồng ý không thu giữ và xử lý tài sản thế chấp tại chung cư Khang Gia Tân Hương (số 377 Tân Hương, quận Tân Phú). Điều này nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân mua căn hộ và đã sinh sống tại chung cư, cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực.
Ông Mẫn cho biết, quận sẽ có văn bản báo cáo vụ việc lên UBND Tp.HCM và Ngân hàng Nhà nước để xem xét và có hướng chỉ đạo tiếp theo. Đây cũng là những nội dung chính được nêu tại cuộc họp vào chiều 7/3 do UBND quận Tân Phú chủ trì. Cuộc họp có mặt đại diện chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương (Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia) và đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM.
Cách đây không lâu, Nam Á Bank có gửi UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú và các bên liên quan văn bản có nội dung về việc thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền tại chung cư Khang Gia Tân Hương để thu hồi nợ.
Văn bản nêu rõ, việc thu giữ và xử lý các tài sản là để thanh toán các khoản nợ mà chủ đầu tư dự án (tức công ty Khang Gia) đã vay ngân hàng từ năm 2011. Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tại số 377 Tân Hương và 2 thửa đất gần đó được công ty này sử dụng làm tài sản thế chấp.
Theo thông báo, ngày 15/4 Nam Á Bank sẽ thu hồi 3 thửa đất là vị trí của chung cư Khang Gia Tân Hương hiện tại. Sau khi thu hồi, tài sản sẽ được ngân hàng đưa ra bán đấu giá theo quy định. Nếu Công ty Khang Gia không bàn giao tài sản, Nam Á Bank cùng với cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thu giữ.

siết nợ chung cư
Ngân hàng Nam Á đã đồng ý dừng siết nợ chung cư Khang Gia Tân
Hương theo đề xuất của UBND quận Tân Phú

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP tại chung cư Khang Gia Tân Hương ngày 7/3, các cư dân trong tòa nhà tỏ ra vô cùng lo lắng.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Quản trị chung cư bức xúc nói: "Mấy hôm nay cư dân rất hoang mang, tâm lý bất ổn trước việc siết nợ của ngân hàng. Bởi một số lượng căn hộ cư dân mua theo gói 30.000 tỷ đồng, vay từ Ngân hàng BIDV năm 2013, phải chăng có tình trạng các căn hộ bị thế chấp 2 lần? Liệu đó có phải là lý do mà việc cấp giấy chủ quyền cho cư dân cứ lần lữa mãi, trong khi chung cư được đưa vào sử dụng từ năm 2014?". PV sau đó đã liên hệ với tổng đài của Nam Á Bank và nhận được lời hứa sẽ gặp cư dân để giải thích và cung cấp thông tin.
Trước đó, Nam Á Bank cũng đã ra thông cáo về sự việc này. Theo đó, năm 2011, Công ty Khang Gia vay vốn Nam Á Bank và năm 2015 thì phát sinh nợ xấu. Đến thời điểm này, khoản vay của Công ty Khang Gia tại Nam Á Bank vẫn chưa được công ty giải quyết dứt điểm.
Do đó, đến đầu năm 2019, Nam Á Bank chính thức ra thông báo về việc thu giữ và xử lý tài sản thế chấp theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Việc thu giữ sẽ chỉ thực hiện trong trường hợp Công ty Khang Gia không hợp tác với ngân hàng trong việc xử lý khoản vay. Nam Á Bank cũng khẳng định đang thực hiện các bước thu giữ tài sản theo đúng trình tự và quy định pháp luật, đây cũng là nghiệp vụ thông thường trong hoạt động của các ngân hàng.
Cũng trong thông cáo, phía ngân hàng cho biết, đối với việc bảo vệ quyền lợi của người mua chung cư, do dư nợ hiện tại của khoản vay không quá cao (vài chục tỷ đồng) so với giá trị thực tế của toàn bộ tài sản thế chấp nên không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân chung cư. Nếu Công ty Khang Gia vẫn không thực hiện đúng cam kết, Nam Á Bank sẽ xử lý tài sản theo quy định, nhưng sẽ thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho người mua căn hộ chung cư Khang Gia Tân Hương.

Chung cư Khang Gia Tân Hương có quy mô 409 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Từ đó đến nay, chung cư này từng bị các cơ quan chức năng ban hành nhiều văn bản phạt cũng như thanh tra về các vi phạm xây dựng… Trong đó có quyết định của UBND Tp.HCM về việc cưỡng chế 71 căn hộ xây dựng trái phép, không đúng với thiết kế ban đầu.

Ngoài ra, trong dự án chủ đầu tư còn xây dựng lấn chiếm các công trình công cộng như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng… không chịu bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025

Những Ngày Tốt Trong Tháng 4/2024 Nên Biết