Ngôi nhà hoa sen - không gian sống an yên của cô giáo khuyết tật giàu nghị lực

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Tọa lạc trên khu đất có diện tích 12,6x20m ở thành phố Huế, ngôi nhà hai tầng tông trắng xinh xắn, gây ấn tượng với hệ thống khung sắt họa tiết hoa sen đầy nghệ thuật bao quanh tầng hai là một thiết kế rất đặc biệt. Ngôi nhà là nơi sinh sống của gia đình 3 thành viên: người cha già 90 tuổi bị bệnh teo não đã hơn 10 năm, người mẹ gần 90 tuổi, sức khỏe yếu và cô con gái tên Liên, hơn 60 tuổi, gặp khó khăn về vận động, phải sử dụng xe lăn từ nhỏ. Cô Liên vừa chăm sóc bản thân, phụng dưỡng cha mẹ già và gánh vác kinh tế gia đình bằng nghề dạy tiếng Nhật.
Ngôi nhà hai tầng màu trắng, có tường cây xanh bao quanh
Ngôi nhà hai tầng màu trắng lấy cảm hứng thiết kế từ hoa sen – biểu tượng cho tinh thần vươn lên, vượt qua nghịch cảnh để cống hiến cho đời. Hoa sen cũng đồng nghĩa với tên của gia chủ – cô Liên. Đội ngũ thiết kế mong muốn dùng hình ảnh hoa sen để cổ vũ nghị lực, tinh thần lạc quan, sống tích cực của cộng đồng người khuyết tật nói chung, gia chủ nói riêng.
Nhà hai tầng sơn trắng, không gian nhiều cây xanh trong ánh đèn vào buổi tối
Thiết kế ngoại thất duyên dáng, tinh tế và tràn ngập màu xanh khiến công trình đặc biệt này nổi bật trong khu dân cư ở thành phố Huế.
Đối với người khuyết tật nói chung và người khuyết tật sử dụng xe lăn nói riêng, sự tương tác hai chiều, trong đó bao gồm thái độ của xã hội đối với người khuyết tật và ngược lại, có vai trò cực kỳ quan trọng với tâm lý, chất lượng cuộc sống, cơ hội đóng góp và sự hòa nhập của họ với cộng đồng. Ngày nay, dù sự tương tác của cộng đồng với người khuyết tật đã tích cực hơn, cuộc sống của người khuyết tật vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Đơn cử, ở khía cạnh kiến trúc, ở Việt Nam hiện nay chưa có nhiều công trình chú trọng hỗ trợ người khuyết tật, giúp họ chủ động kiểm soát mọi hoạt động trong cuộc sống của chính mình, hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Từ thực tế này, kết hợp với nhu cầu của gia chủ, đội ngũ thiết kế của công ty MW archstudio đã thiết kế ngôi nhà có tên Lotus House cho gia đình cô Liên bằng sự tâm huyết, sáng tạo, đúng với tinh thần “kiến trúc vị nhân sinh”.
Khung sắt lan can hình hoa sen
Hệ thống khung sắt lan can họa tiết hoa sen bao quanh tầng hai không chỉ đảm bảo an ninh mà còn là tấm khiên hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà. Nắng chiếu qua cây xanh trên ban công và khung sắt này sẽ tạo ra hiệu ứng bóng râm thú vị trên tường và sàn nhà, thay đổi theo từng thời điểm trong ngày.
Bên ngoài ngôi nhà có đường trượt xe lăn
Thiết kế mở, chú trọng phục vụ người sử dụng xe lăn giúp gia chủ hoàn toàn chủ động, thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc bản thân và phụng dưỡng cha mẹ già mà không cần đến nhiều sự hỗ trợ của người khác.
Người phụ nữ di chuyển trên xe lăn quanh nhà
Những khu vườn nhỏ đầy nắng gió xuất hiện xen kẽ không gian sinh hoạt chính của gia đình, xóa nhòa ranh giới giữa các khu vực bên trong và bên ngoài nhà.
Không gian phòng khách, bếp và bàn ăn nhìn ra vườn cây
Ngôi nhà được bao quanh bởi một vùng đệm trải dài dọc theo cả hai mặt tiền. Khu vực này là sự kết hợp của hàng rào xanh, giúp lọc không khí, giảm tiếng ồn, hấp thụ nhiệt từ bên ngoài và khu vườn nhiều tầng với độ cao khác nhau.
Người phụ nữ ngồi xe lăn đang đọc sách trong không gian bếp liên thông bàn ăn
Ngoài chức năng thẩm mỹ, những khoảng trống trồng cây xanh còn kết hợp với hệ thống cửa trước để tạo thành hệ thống thông gió và đối lưu không khí quan trọng cho ngôi nhà.
Người phụ nữ ngồi xe lăn đang nấu ăn trong phòng bếp gia đình
Các món đồ nội thất đều được thiết kế tinh tế, thuận tiện cho gia chủ trong sinh hoạt đời thường.
Các không gian chức năng đều có đường trượt cho xe lăn
Nhà không có cầu thang mà thay vào đó là hệ thống đường dốc trượt chạy qua các tầng và khu chức năng. Mọi hoạt động trong ngôi nhà đều diễn ra suôn sẻ với sự đồng hành đầy tự tin, chủ động của người phụ nữ ngồi xe lăn.
Phòng dạy học tại nhà, có bảng, bàn ghế học sinh
Không gian dạy tiếng Nhật tại nhà của cô Liên rất được học sinh yêu thích nhờ thiết kế thoáng mát, cửa kính cao sát trần nhìn ra vườn cây.
Phòng ngủ có giường đôi, nhìn ra giếng trời có trồng cây xanh
Phòng ngủ được thiết kế tối giản, mộc mạc với rất ít đồ nội thất. Kế đó là khu vực giếng trời có trồng cây xanh, mang thiên nhiên vào trong nhà.
Khung sắt họa tiết hoa sen trên mái giếng trời
Phần mái che giếng trời cũng sử dụng khung sắt họa tiết hoa sen đồng bộ với thiết kế ngoại thất, đổ bóng râm đẹp mắt xuống sàn nhà khi nắng chiếu qua.
Bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Bản vẽ thiết kế mặt bằng mái
Mặt bằng mái
Thông tin dự án:
  • Tên công trình: Lotus House
  • Địa điểm: Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế
  • Diện tích: 257m2
  • Đơn vị thiết kế: MW archstudio
  • Kiến trúc sư chủ trì: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thi
  • Đội ngũ thiết kế: Nguyễn Phước Quốc Thắng, Lê Thị Thu Hương
  • Chủ đầu tư: Trần Phương Liên
  • Năm hoàn thành: 2018

Hương Liên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/06/16/ngoi-nha-hoa-sen-khong-gian-song-an-yen-cua-co-giao-khuyet-tat-giau-nghi-luc

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Hôm Nay Bao Nhiêu?

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết