Ngôi nhà ngói tái hiện lối sống sinh hoạt ngoài trời của vùng quê Việt

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ngôi nhà ngói nằm ở một thị trấn nông thôn nơi miền Trung nắng gió. Sự gia tăng dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh dẫn đến sự phát triển kiến trúc hỗn tạp, phá vỡ cấu trúc của làng quê bình yên xưa. Hiện đại hóa cùng những tiến bộ công nghệ hứa hẹn mang đến cho vùng nông thôn một cuộc sống tốt hơn với điều kiện sống tiện nghi và hiện đại hơn nhưng vô tình cũng cắt đứt mối liên hệ giữa đời sống nông thôn mới và các giá trị truyền thống xưa nay.
Với nhiều người, khoảng hiên nhà, ấy là góc lưu giữ nhiều kỷ niệm, ký ức, với những hình ảnh quen thuộc qua năm tháng. Khoảng hiên nhà là nơi của những bữa ăn, những giấc ngủ, là nơi bà ngồi hong tóc, nhặt rau hay chỉ ngồi để ngóng chờ ai đó. Ở đó, ta từng ngắm ban mai mỗi sáng dậy, nhìn ra khoảng vườn xanh ngắt với tiếng chim. Ở đó, ta từng nhìn cá rô rạch lên sân trong những cơn mưa mùa hạ. Ở đó là khoảng trời mênh mông với ánh trăng vằng vặc. Ở đó ghi đậm trong ta những câu chuyện làng quê của bà…
Ngôi nhà ngói với hệ 3 mái trượt được xây dựng cho gia đình nhỏ, được lấy cảm hứng từ những kí ức tuổi thơ yên bình bên mái hiên nơi mái nhà cũ của người bố trẻ, cùng với mong ước cậu con trai nhỏ của mình cũng sẽ có những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, hồn nhiên như vậy, bên bố mẹ, ông bà.


Ba khoảng hiên ở 3 tầng nhà là những khoảng không gian được KTS cùng gia chủ chú trọng nhất.

Đó không chỉ là khoảng đệm không gian, mà còn là nơi cả nhà cùng hóng gió sau những bữa cơm chiều, là nơi tuổi thơ con lớn lên cùng chơi đùa với bè bạn, là nơi những câu chuyện vui vẻ với xóm làng được lan tỏa.


Khoảng hiên ở tầng 2 lại là nơi gia chủ hít thật sâu luồng không khí trong lành yên tĩnh khi vươn mình thức dậy vào những buổi sáng mai, là nơi đôi vợ chồng trẻ thủ thỉ những câu chuyện của một ngày vừa qua dưới trời sao đêm muộn, là nơi dịu đi những căng thẳng khi ngắm những hạt mưa trượt qua mái ngói đỏ.


Mái hiên tầng 3 sẽ là nơi chứng kiến những buổi tụ họp bè bạn với buổi tiệc nướng rôm rả, hay cùng nhau nhâm nhi cốc cà phê lãng đãng dưới trời sao.


Về giải pháp kiến trúc, 3 hệ mái trượt hình thành nên các khoảng đệm chuyển tiếp không gian cho ngôi nhà.

Hệ xà gồ mái sắt cách điệu được kết hợp cùng mái ngói đỏ truyền thống.

Không gian tầng 1 được tổ chức gồm 2 khoảng vườn trước và sau.


Phòng khách cũng là không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình.

Giếng trời ở giữa đảm bảo tính lưu thông không khí trong khu đất hẹp của ngôi nhà.

Phòng ngủ ông bà cũng như phòng khách và sinh hoạt chung, bếp ăn được ưu tiên bố trí ở tầng 1.

Tầng 2 là không gian dành cho cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai nhỏ.

Khu vực sân thượng bao gồm sân chơi kết hợp với khu vực giặt phơi.

Bằng những phương pháp kiến trúc được chọn lọc và tiết chế nhằm phù hợp với tay nghề thi công của thợ địa phương, ngôi nhà đã được xây dựng với chi phí vừa phải và hiệu quả trong điều kiện thi công của vùng

Ngôi nhà ngói là một cách tiếp cận đơn giản, hiện đại kết hợp nhịp nhàng với những yếu tố truyền thống nhằm lưu giữ nếp sống đáng trân quý của người Việt từ ngàn xưa trong bối cảnh nông thôn đương đại nay.


Mặt bằng công năng ngôi nhà ống.


Mặt cắt nhà.

Thông tin dự án:
– Tên dự án: Ngôi nhà ngói
– Đơn vị thực hiện: Nguyen Khac Phuoc Architects
– Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Khắc Phước
– Nhóm thiết kế: Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh, Nguyễn Thúy Bình
– Địa điểm: thị trấn Đô Lương, Nghệ An
– Diện tích: 220m2
– Năm hoàn thành: 2020
– Hình ảnh: Triệu Chiến

Khánh An (biên tập)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/07/20/ngoi-nha-ngoi-tai-hien-loi-song-sinh-hoat-ngoai-troi-cua-vung-que-viet

Lãi Suất Ngân Hàng MBBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024

Giá Thuê Chung Cư Cầu Giấy Mới Nhất T5/2024