Người mua phải làm gì khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo Điều 434 Bộ luật dân sự năm 2015, “thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thỏa thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thỏa thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý.
Mặt khác, Điều 23 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định rõ người mua nhà có những quyền sau:
– Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.
– Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.
– Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng…
Căn cứ vào những quy định trên, có thể khẳng định việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà theo cam kết là vi phạm hợp đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà. Do đó, người mua hoàn toàn có căn cứ để khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên chủ đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

chung cư đang xây dựng dở
Người mua cần làm gì khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo thời hạn cam kết? Ảnh minh họa: Internet

Về mức phạt và bồi thường thiệt hại, Khoản 2 Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Việc phạt và bồi thường thiệt hại do chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng. Tức là nếu chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, người mua có quyền yêu cầu được bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm đối với chủ đầu tư (mức các bên đã thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng).
Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bồi thường như đã thỏa thuận, người mua có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân tại nơi có dự án chung cư. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và xác minh vụ việc, nếu phát hiện sai phạm của chủ đầu tư trong việc bàn giao nhà thì sẽ xử lý theo Luật định.
Cụ thể, theo Điểm c Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngoài bồi thường thiệt hại cho người mua, chủ đầu tư chậm bàn giao nhà còn bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng khi triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Linh Phương (TH)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/05/11/nguoi-mua-phai-lam-gi-khi-chu-dau-tu-cham-ban-giao-nha

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát