Nhà Cấp 4 Là Gì? Phân Biệt Nhà Cấp 1, Cấp 2, Cấp 3 Và Cấp 4

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Là một trong những loại hình nhà ở phổ biến tại Việt Nam, nhưng khái niệm nhà cấp 4 là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, trong bài viết này, Batdongsan.com.vn sẽ chia sẻ một số thông tin giúp độc giả hiểu nhà cấp 4 là loại nhà như thế nào và các loại nhà cấp 4 thịnh hành hiện nay.

mẫu thiết kế nhà cấp 4 hiện đại
Trên thực tế, không phải ai cũng hiểu chính xác khái niệm nhà cấp 4 là gì

1. Nhà Cấp 4 Là Gì?

Hầu hết mỗi người sẽ có những nhận xét và quan điểm riêng khi trả lời câu hỏi “nhà cấp 4 là gì”? Trong đó, các ý kiến chính về mô hình nhà ở này bao gồm:

Nhà Cấp 4 Là Nhà Như Thế Nào Theo Khái Niệm Truyền Thống?

Nhà cấp 4 được hiểu là nhà có kết cấu chịu lực, được làm từ gỗ hoặc gạch, với thời gian sử dụng trong khoảng 30 năm. Những ngôi nhà cấp 4 thường có tường bao che chắn hoặc các vách tường ngăn làm bằng gạch hay hàng rào cây. Trong đó, hệ thống mái nhà thường có vật liệu là ngói, tấm lợp xi măng tổng hợp hay đơn giản hơn là tre, nứa, rơm,…

Nhà Cấp 4 Là Gì Theo Khái Niệm Ngày Nay?

Hiện nay, nhà cấp 4 được định nghĩa rõ ràng hơn và đã được ban hành cụ thể bằng các văn bản. Vậy theo khái niệm ngày nay, nhà cấp 4 là nhà như thế nào?
Theo nghị định số 209.2004.NĐ-CP, nhà cấp 4 được định nghĩa là những căn nhà có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng hoặc có tổng diện tích sử dụng dưới 1.000m2. Theo khái niệm này, có thể nhận thấy, phần lớn các căn nhà được xây dựng tại Việt Nam đều theo mô hình nhà cấp 4.
Tuy nhiên, với thông tư số 03/2016/TT-BXD, theo quy định nhà cấp 4 mới nhất là nhà có chiều cao xây dựng từ 1 tầng đổ xuống và có diện tích sử dụng nhỏ hơn 1.000m2. Và đây được cho là quy chuẩn chính xác nhất về nhà cấp 4.

mẫu nhà cấp 4 nhỏ ở nông thôn
Nhà cấp 4 là mô hình nhà ở phổ biến nhất tại nước ta

Định Nghĩa Nhà Cấp 1, Cấp 2, Cấp 3, Cấp 4

Bạn có thể tham khảo bảng sau để phân biệt được các khái niệm nhà cấp 1 là gì, nhà cấp 2 là gì và nhà cấp 3 là gì. Qua đó, dễ dàng hiểu rõ hơn về các loại hình nhà ở và cụ thể là nhà cấp 4.
Nhà cấp 1Nhà cấp 2Nhà cấp 3Nhà cấp 4
Khái niệmLà loại nhà được xây dựng kiên cố, với vật liệu chính là bê tông cốt thép. Trong nhà được chia làm nhiều không gian chức năng với đầy đủ tiện nghi. Mái nhà có thể sử dụng ngói lợp hoặc đúc bê tông cốt thép.Loại nhà sử dụng vật liệu chủ yếu là bê tông, gạch. Các không gian chức năng được phân chia rõ ràng, phần mái có thể là mái bằng hoặc lợp ngói.Loại nhà được xây dựng với sự kết hợp giữa các loại vật liệu như gạch và bê tông cốt thép. Sử dụng tường để phân chia không gian chức năng. Mái nhà có thể lợp bằng ngói hoặc Fibroociment.Loại nhà được xây dựng với chi phí thấp, tuy nhiên vẫn đảm bảo kết cấu vững chắc và chịu lực tốt. Vật liệu sử dụng có thể là gạch, gỗ, tấm lợp xi măng, tre, nứa, ngói,…
Đặc điểmGiới hạn diện tích từ 10.000-20.000m2
Chiều cao giới hạn từ 20-50 tầng (từ 75-200m)
Niên hạn sử dụng trên 100 năm
Kết cấu chịu lực chủ yếu là bê tông cốt thép
Giới hạn diện tích từ 5000m2 – 10000m2
Chiều cao giới hạn từ 8 – 20 tầng
Hệ thống tường nhà và bao che được bao phủ bằng hệ thống bê tông cốt thép
Niên hạn sử dụng khoảng 70 năm
Chi phí xây dựng hàng tỷ đồng
Diện tích từ 1000 – 5000m2
Chiều cao tối đa 2 tầng
Thời gian sử dụng từ 40 – 45 năm
Chi phí xây dựng từ 600 – 1,5 tỉ
Thời gian sử dụng thường tối đa 30 năm
Diện tích: giới hạn diện tích nhà cấp 4 dưới 1000m2.
Chi phí xây dựng từ khoảng 200-500 triệu

2. Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Nhà Cấp 4 Là Gì?

Dù thiết kế không quá rộng nhưng nhà cấp 4 lại là sự lựa chọn thích hợp với nhiều hộ gia đình. Bởi những đặc điểm sau:

Thời Gian Xây Dựng

Xét về tính năng và thiết kế thi công của nhà cấp 4 đều rất đơn giản, do đó mô hình nhà ở này có thời gian thi công ngắn hạn và khả năng đưa vào sử dụng nhanh chóng. Đây cũng là đặc điểm đặc điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4.

Chi Phí Hợp Lý

Nhà cấp 4 có rất nhiều mẫu thiết kế khác nhau, do đó, mức chi phí xây dựng thường không cố định và có sự dao động nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu nhà cấp 4 đều có mức chi phí thấp, phù hợp với mức kinh tế của đa số các gia đình Việt.

Kiến Trúc

Nói về nhà cấp 4 chắc hẳn nhiều người đã hình dung được lối thiết kế đặc trưng mà không cần thắc mắc kiến trúc nhà cấp 4 là gì, có gì nổi bật không? Các yếu tố kiến trúc – thiết kế hay yếu tố kỹ thuật của nhà cấp 4 là không quá cầu kỳ song, vẫn đảm bảo được kết cấu ổn định, chắc chắn và tính thẩm mỹ cho gia chủ. Đây là ưu điểm nổi bật của nhà cấp 4 so với nhiều mô hình nhà ở khác.

Thiết Kế

Nhà cấp 4 có thể thiết kế với nhiều phong cách khác nhau, từ kiến trúc Châu Á hay kiến trúc Châu Âu, kiến trúc cải biến,… Tất cả đều vô cùng đa dạng, hài hòa và thân thiện với nền văn hóa của người Việt Nam.

Vật Liệu Xây Dựng

Đặc điểm về nguyên – vật liệu xây dựng của nhà cấp 4 là như thế nào? Thông thường, các vật liệu này thường không quá cầu kỳ, nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn và độ bền sử dụng nhà lên đến gần 30 năm cho người sử dụng. Không những vậy, gia chủ có thể tận dụng tối đa các khối vật liệu khi xây dựng để bổ sung và hoàn thiện các kết cấu ngôi nhà.

3. Các Mẫu Thiết Kế Nhà Cấp 4 Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Sau khi đã tìm hiểu nhà cấp 4 là gì và các đặc trưng cơ bản, có thể thấy nhà cấp 4 luôn có sự đa dạng, linh hoạt trong thiết kế, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa có khả năng vận dụng tối đa các công năng sử dụng. Dưới đây là các loại nhà cấp 4 được ưa chuộng nhất hiện nay gia chủ có thể tham khảo.

Nhà Cấp 4 Có Thiết Kế Mái Bằng

Các mẫu nhà cấp 4 có thiết kế mái bằng thường được xây dựng với vật liệu là bê tông cốt thép, có khả năng chịu lực mạnh, độ bền cao. Chính vì vậy, tuổi thọ sử dụng được đánh giá là vượt trội hơi so với nhiều mô hình thiết kế khác. Tuy nhiên, ngôi nhà của bạn vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao, hợp thời đại.
Ưu điểm đối với thiết kế này là khả năng chống nắng, chống dột tốt. Ngoài ra, phần mái còn có thể tận dụng tối ưu để đặt các thiết bị có kích thước và tải trọng nặng như bình nước nóng năng lượng mặt trời, các tấm pin năng lượng,…

mẫu nhà cấp 4 mái bằng hiện đại
Mẫu nhà cấp 4 với thiết kế mái bằng có ưu điểm là độ bền cao, khả năng chống nắng và chống dột hiệu quả

Nhà Cấp 4 Thiết Kế Mái Thái

Đây là mẫu nhà cấp 4 phổ biến nhất ở nước ta. Ưu điểm nổi bật của thiết kế dạng mái thái là khả năng chống nóng, chống ẩm tốt, độ dốc của mái giúp ngôi nhà thoát mưa hữu hiệu, tránh tình trạng ứ đọng,… Mái thái sử dụng với nhà cấp 4 là đa dạng về về mẫu mã như mái giả đá, mái ngói, mái sóng nhỏ, mái giật cấp. Những thiết kế nhà mái thái thường tạo cho ngôi nhà phong cách hiện đại, sang trọng.

Hình ảnh mẫu nhà cấp 4 mái thái hiện đại
Thiết kế mẫu nhà cấp 4 mái thái thường mang vẻ đẹp hiện đại, sang trọng

Tuy nhiên, nhà cấp 4 mái thái thường có nhược điểm là chi phí cao, đồng thời, cũng đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ và thời gian thi công dài hơn so với các thiết kế khác.

Nhà Cấp Bốn Với Mẫu Thiết Kế Mái Lửng

Thiết kế mái lửng là một trong những thiết kế đẹp và được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế này giúp tăng hiệu quả không gian sống và diện tích sử dụng cho ngôi nhà của gia chủ. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ mà gác lửng được biến tấu khác nhau có thể trở thành một căn phòng hoặc làm ban công thông với bên ngoài.
Khi bạn muốn thiết kế mẫu nhà cấp 4 tầng lửng cần đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà với những lưu ý như sau:
– Bố trí mái nhà cao hơn thông thường.
– Tăng cường bố trí cửa sổ, các loại cửa kính để lưu thông không khí và tận dụng ánh sáng triệt để.
– Cầu thang đi lên tầng lửng nên sử dụng các vật liệu gọn – nhẹ giúp giảm cảm giác nặng nề, chiếm không gian.

Nhà cấp 4 có gác lửng
Mẫu nhà cấp 4 gác lửng giúp tận dụng tối đa không gian

Mẫu Nhà Cấp 4 Kết Hợp Sân Vườn

Việc kết hợp sân vườn hoặc gara để ô tô là thiết kế vô cùng hoàn hảo, giúp đáp ứng nhiều nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Mẫu nhà này đặc biệt thích hợp với vùng nông thôn hoặc những nơi có diện tích rộng. Thông thường mẫu nhà cấp 4 kết hợp sân vườn được thiết kế theo phong cách Châu Âu, cổ điển, hiện đại hoặc tân cổ điển,…
Khi lựa chọn mẫu nhà này, bạn nên chú ý những điều sau:
  • Nên lấy ngôi nhà làm trung tâm, từ đó phát triển các ý tưởng sân vườn. Tránh tình trạng quá tập trung vào sân vườn mà làm chìm đi thiết kế của ngôi nhà.
  • Bố trí – sắp xếp không gian sân vườn thích hợp, không quá rườm rà, chi tiết. Vì điều này có thể khiến người nhìn cảm thấy rối mắt,.
  • Nên sử dụng các loại cây nhỏ, đan xen thảm cỏ giúp tạo cảm giác thông thông thoáng nhất có thể.

Nhà cấp 4 sân vườn vật liệu bằng kính
Mẫu thiết kế nhà vườn cấp 4 hiện đại với vật liệu kính

Những thông tin được chúng tôi chia sẻ hy vọng đã giúp độc giả giải đáp thắc mắc nhà cấp 4 là gì, đặc trưng cơ bản của các loại nhà cấp 4. Cùng với những mẫu thiết kế nhà cấp 4 thịnh hành hiện nay, Batdongsan.com.vn mong rằng phần nào sẽ giúp gia chủ hoàn thiện ý tưởng và đưa ra quyết định tối ưu nhất cho không gian sống của mình.
>> Xem thêm:

Hà Linh

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/05/31/nha-cap-4-la-gi-dac-diem-noi-bat-va-mot-so-mau-nha-cap-4-duoc-ua-chuong

Lãi Suất Ngân Hàng BIDV Hôm Nay - Vay Mua Nhà Từ 5%/Năm

Lãi Suất Ngân Hàng Liên Việt Mới Nhất - Vay Mua Nhà 6,5%/Năm

45+ Ý Tưởng Trang Trí Cửa Sổ Không Bao Giờ Lỗi Mốt