Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Mái Thái

Thu Pham
Được đăng bởi Thu Pham
Nhà cấp 4 mái Thái đang rất được ưa chuộng tại nông thôn và vùng ngoại ô các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM,… Đây là mẫu thiết kế nhà có thể kết hợp với nhiều phong cách kiến trúc từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại. Vậy chi phí xây nhà cấp 4 mái Thái có đắt không? Cách tính như thế nào?

Tính Toán Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Mái Thái

1. Yếu Tố Nào Tác Động Đến Giá Nhà Cấp 4 Mái Thái?

 • Vị trí đất xây nhà: Tùy vào địa điểm khu đất mà chi phí xây nhà sẽ có sự thay đổi. Ví dụ, chi phí xây nhà ở khu vực nông thôn cũng sẽ có sự chênh lệch so với xây nhà ở thành phố vì giá nguyên vật liệu, giá nhân công mỗi nơi mỗi khác. Chi phí xây dựng nhà trong hẻm khác với xây nhà ở mặt tiền đường lớn do mức độ thuận tiện khi vận chuyển vật tư xây dựng giữa đường lớn so với hẻm nhỏ cũng khác nhau.
 • Diện tích xây dựng: Diện tích có tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng. Thường những ngôi nhà có diện tích lớn thì chi phí sẽ nhiều hơn nhà nhỏ. Tuy nhiên, xét theo đơn giá thì nhà diện tích nhỏ cũng có thể có giá xây dựng cao hơn.
 • Loại hình kiến trúc nhà ở: Nhà cấp 4 mái Thái có thiết kế Tân cổ điển hoặc cổ điển thường có chi phí xây dựng cao hơn do thiết kế này đòi hỏi nhiều hạng mục: đắp các chi tiết phào chỉ, họa tiết điêu khắc trang trí nhà,…
 • Thời điểm xây nhà: Thời tiết ảnh hưởng khá lớn đến thời gian và chi phí xây dựng nhà cửa. Vào mùa mưa, việc xây nhà thường bị gián đoạn, quá trình thi công gặp nhiều khó khăn. Do đó, giá thành cũng có sự chênh lệch hơn so với mùa khô.
 • Giá nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu xây dựng có giá chênh lệch theo vùng miền.
Có nhiều yếu tố tác động đến giá xây dựng nhà cấp 4 mái Thái
Tùy vào điều kiện tài chính, thời điểm xây dựng nhà mà chi phí thi công sẽ khác nhau. Gia chủ nên tìm hiểu về bảng giá xây dựng phần thô trước khi xây dựng.

2. Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Cấp 4 Mái Thái

Có 3 phương án dự toán chi phí thi công xây nhà riêng theo mô hình nhà cấp 4 mái Thái:
 • Tham khảo công trình tương tự để quy ra giá trị của công trình sắp xây dựng. Phương án này có hệ số sai khá lớn. Vì mỗi công trình sẽ có sự khác biệt riêng nên chi phí dự toán cũng ít chính xác hơn, chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Bóc tách dự toán dựa trên khối lượng: Phương pháp này có sự chính xác khá cao. Tuy nhiên, gia chủ sẽ chịu thêm phí thuê người dự toán, thông thường là 0,02% trên tổng giá trị đã dự toán.
 • Khoán theo số m2 xây dựng: Phương pháp này thường được sử dụng nhất vì khá đơn giản, chỉ cần tính tổng số m2 cần xây dựng, sau đó nhân với đơn giá của đơn vị thi công.

Xác Định Diện Tích Xây Dựng

Xác định diện tích xây dựng là điều đầu tiên cần làm khi xây nhà cấp 4 mái Thái. Vì hầu như đơn vị thi công nào cũng dựa vào diện tích để đưa ra đơn giá.
Xác định diện tích xây dựng là việc làm đầu tiên khi xây nhà cấp 4 mái Thái

Xác Định Số M2/Sàn Xây Dựng

 • Tầng trệt: Tính 100% giá.
 • Gác lửng (nếu có): Tính 100% theo đơn giá.
Diện tích tính chi phí xây nhà cấp 4 = Diện tích xây dựng x hệ số xây dựng.
Tùy vào mỗi đơn vị thi công sẽ có cách tính hệ số xây dựng khác nhau, thông thường sẽ là 1,3.
Chi phí dành cho nhân công xây nhà cấp 4: Đơn giá nhân công theo hình thức khoán giao động từ 1,2 triệu – 1,5triệu.
Phần móng:
 • Thi công phần móng đơn: Đã bao gồm trong đơn giá.
 • Thi công phần móng cọc: 30% diện tích tầng trệt.
 • Thi công phần móng bằng một phương: 50% diện tích tầng trệt.
 • Thi công móng bằng 02 phương: 70% diện tích tầng trệt.
 • Thi công móng bè: 100% diện tích tầng trệt.
Phần sàn:
 • Diện tích xây dựng nhà có mái che: 100% tầng 1,2,3.
 • Diện tích xây dựng nhà không có mái che: 50% sân phơi, sân thượng.
Phần mái: Mái thái đổ bê tông cốt thép: 100%
Sân trước và sân sau: 50%
Khu vực cầu thang: 100%
 • Tổng chi phí thi công = Chi phí móng cọc + Chi phí xây phần thô và hoàn thiện.
 • Công thức tính chi phí xây dựng phần cọc và móng: (Đơn giá x số lượng cọc x chiều dài cọc) + Chi phí thi công cọc + (Hệ số x diện tích sàn x đơn giá).
 • Công thức tính chi phí xây thô và hoàn thiện vật liệu: Tổng diện tích (theo hệ số) x đơn giá.

Tại Sao Nhà Cấp 4 Mái Thái Được Ưa Chuộng?

Thiết kế nhà cấp 4 mái Thái mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc nhà ở thấp tầng. Kiểu nhà mái Thái vừa hiện đại lại vừa cổ điển, phong cách kiến trúc đa dạng, có thể linh hoạt theo sở thích của gia chủ. Tất cả những yếu tố này tạo nên tính thẩm mỹ và công năng sử dụng đa dạng của mẫu nhà này.
Thiết kế nhà cấp 4 mái Thái vừa hiện đại, vừa cổ điển cùng cách phối màu hài hòa
Dưới đây là một số lý do khiến nhà cấp 4 mái thái luôn được ưa chuộng tại Việt Nam:
 • Phù hợp với khí hậu
 • Đa dạng về thiết kế
 • Đảm bảo về tính thẩm mỹ, đáp ứng tốt thị hiếu
 • Xây dựng nhanh chóng
 • Tiết kiệm chi phí cho gia chủ
 • Phù hợp phong thủy của người Việt
 • Bố trí công năng sử dụng dễ dàng

Top Mẫu Nhà Cấp 4 Mái Thái Đẹp Nhất

Nhà cấp 4 mái Thái 2 mặt tiền
Nhà cấp 4 mái Thái 2 mặt tiền
Nhà cấp 4 mái Thái nông thôn hình ống
Nhà cấp 4 mái Thái hình ống khá độc đáo
Nhà cấp 4 chữ L mái Thái
Nhà cấp 4 chữ L mái Thái khá độc đáo
Nhà cấp 4 mái Thái hình chữ U
Nhà cấp 4 mái Thái hình chữ U
Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chọn được mẫu nhà cấp 4 mái Thái ưng ý với chi phí xây nhà phù hợp nhất.
Thu Pham
Xem thêm
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/04/13/cach-tinh-chi-phi-xay-nha-cap-4-mai-thai

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Hôm Nay Bao Nhiêu?

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết

Nhà Cấp 4 Mái Thái

Nhà mái thái là một mẫu nhà theo phong cách cấu trúc thấp tầng và thường là một trệt một tầng. Các bộ phận thiết kế của nhà mái thái này bao gồm: phần mái, cửa chính, cửa sổ và mái che đầu đều được thiết kế theo nét kiến trúc Thái.

Thứ 1, kiến trúc nhà mái thái giúp ngôi nhà có vẻ đẹp thanh thoát. Thứ 2, nhà mái thái giúp gia chủ tránh được hiện tượng tích tụ hung khí. Thứ 3, mang tính năng tản nhiệt chống nóng. Thứ 4, những mẫu nhà mái thái có nhiều kiểu dáng khi xây dựng.

Trước khi thi công lợp ngói mái thái bạn nên đo đạc và tính toán thật chuẩn trước khi thi công. Độ dốc đẹp nhất cho kiểu nhà này tầm 30 độ, chiều xuôi mái ngói tối đa là 10m. Sau khi lợp xong thì nên vệ sinh cho mái.