Nhà Dưới 30m2 Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 Luật Đất đai năm 2013 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì diện tích tối thiểu được cấp sổ đỏ và tách thửa sẽ tùy thuộc vào từng địa phương. Tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa thì diện tích tối thiểu được cấp sổ là 150m2. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, dân cư đông đúc như Hà Nội thì diện tích tối thiểu cho một căn nhà được cấp sổ đỏ là 30m2.

Nhà Dưới 30m2 Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Theo nội dung Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về việc thi hành một số điều của Luật Đất đai thì điều kiện để thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) được quy định như sau:

Điều 29

Nhà dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không?

Vậy với câu hỏi nhà dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không thì câu trả lời là vẫn có thể được cấp sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:
  • Thửa đất xây nhà hình thành trước ngày văn bản quy định về diện tích tách thửa tối thiểu của UBND cấp tỉnh có hiệu lực thi hành;
  • Diện tích của thửa đất xây nhà đang sử dụng nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
Nhà dưới 30m2 không cấp sổ đỏ nếu không thỏa mãn 2 điều kiện trên.

Hướng Dẫn Xin Cấp Sổ Đỏ Cho Nhà Dưới 30m2

Như vậy, chúng ta đã làm rõ câu hỏi nhà dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không. Nếu bạn có nhu cầu xin cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2 thì có thể chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn dưới đây.
cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2

Hướng dẫn xin cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho nhà diện tích dưới 30m2

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cá nhân, hộ gia đình làm sổ đỏ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ như sau:
  • Đơn đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất;
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính;
  • Các giấy tờ liên quan đến việc miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai và tài sản gắn liền với đất (nếu có).
Ngoài ra, bạn có thể cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh cho từng trường hợp nhất định tùy theo nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoăc sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất. Các giấy tờ này được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2 theo hướng dẫn ở trên.
Bước 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
Cá nhân, hộ gia đình mang hồ sơ đã chuẩn bị dến nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Với địa phương đã tổ chức bộ phận 1 cửa, cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện.
Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm điền thông tin vào sổ tiếp nhận, đồng thời viết và đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp. Trong phiếu tiếp nhận phải ghi rõ ngày trả kết quả.
Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa chính xác thì người nhân hồ sơ có nghĩa vụ thông báo, hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc.
Bước 3. Giải quyết yêu cầu
Cá nhân, hộ gia đình có nghĩa vụ đóng các khoản thuế theo thông báo của chi cục thuế, bao gồm: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất (nếu có), phí thẩm định hồ sơ (nếu có).
Bước 4. Nhận kết quả
Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi Giấy chứng nhận cho cá nhân, hộ gia đình. Trong trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai gửi cho UBND cấp xã để trao cho cá nhân, hộ gia đình.

Nhà Dưới 30m2 Có Được Sang Tên Sổ Đỏ?

Bên cạnh câu hỏi nhà dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không thì nhà dưới 30m2 có được sang tên sổ đỏ không cũng là thắc mắc chung của không ít người khi đi mua nhà, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tại Hà Nội, UBND quy định không làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho đối với trường hợp tụ tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất, trong đó có một hoăc nhiều thửa đất không đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu theo quy định. Như vậy, Hà Nội chỉ không cho phép sang tên nếu tự tách thửa đất mà có một hoặc nhiều thửa không đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật, và nhà dưới 30m2 đã có sổ đỏ vẫn có thể chuyển nhượng, sang tên như bình thường nếu thỏa mãn các điều kiện tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, cụ thể:
  • Đất không vướng tranh chấp;
  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp đặc biệt;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Đất còn thời hạn sử dụng tại thời điểm chuyển nhượng.
Trên đây, Batdongsan.com.vn đã giải đáp thắc mắc về việc nhà dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không cũng như những hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2. Ngoài ra, đừng quên trang bị cho mình thêm các kiến thức về pháp lý tại chuyên mục Quy hoạch – pháp lý của Batdongsan.com.vn.

Khánh An

Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2022/11/11/nha-duoi-30m2-co-duoc-cap-so-do-khong

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025