Nhà gác lửng - điểm nhấn ấn tượng cho không gian kiến trúc

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

1. Khái niệm và đặc điểm nhà gác lửng

Nhà gác lửng là gì? Nhà gác lửng hay tầng lửng, gác xép, là một trong những thiết kế phổ biến trong kiến trúc nhà ở hiện nay. Mô hình này đặc biệt phù hợp với không gian nhà cấp 4 nhỏ hẹp, bởi có thể giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều không gian.

nhà gác lửng hiện đại
Tầng lửng trở thành không gian đọc sách, làm việc

Trên thực tế, gác lửng là một tầng lửng trung gian nằm giữa các tầng trong một ngôi nhà một đến nhiều tầng. Tuy nhiên, gác lửng sẽ không được tính vào số tầng của căn nhà đó mà chỉ được xem là một thiết kế độc đáo trong không gian.

Nhà có gác lửng thường là những căn hộ có diện tích và chiều cao khiêm tốn. Nhưng đôi khi thiết kế gác lửng cũng có thể xuất hiện trong nhiều căn nhà lớn, có diện tích rộng. Không phải chỉ sử dụng cho mục đích tiết kiệm không gian, mà gác lửng còn là thiết kế ấn tượng, tạo thêm điểm nhấn độc đáo cho toàn bộ kiến trúc nhà.

Kiến trúc sư thường tận dụng không gian tầng lửng để thiết kế phòng ngủ, phòng khách, phòng trưng bày, hay phòng sinh hoạt chung của cả gia đình.

một mẫu nhà gác lửng
Tầng lửng có thể tận dụng để làm thành nhiều không gian

Nhà gác lửng hay nhà cấp 4 gác lửng là mô hình nhà ở giải quyết được nhu cầu về nhà ở giá rẻ nhưng đẹp và độc.

2. Những lưu ý khi thiết kế nhà gác lửng là gì?

Sau khi tìm hiểu nhà gác lửng là gì và có hứng thú với kiểu kiến trúc nhà ở này, bạn cần nắm được một số nguyên tắc, kinh nghiệm thiết kế để có thể sở hữu được một căn nhà vừa tiết kiệm được không gian, lại tiết kiệm được phần lớn chi phí.

Vị trí nào phù hợp với gác lửng

Đầu tiên bạn cần xác định được phần gác lửng mà bạn muốn thiết kế sẽ phục vụ cho việc gì? Làm một phòng đọc sách nhỏ gọn, làm một phòng ngủ xinh xinh hay làm một phòng khách rộng rãi. Tuỳ thuộc vào mỗi không gian mà bạn chọn vị trí sao cho đẹp nhất.

Hãy xem xét thật kỹ phần không gian sinh hoạt và cân nhắc xem nhà có đủ chiều cao và còn đủ rộng để xây thêm phần gác nữa hay không. Đồng thời khi đã quyết tâm xây dựng một gác lửng thì hãy lắp đặt và bố trí sao cho phần gác có đầy đủ ánh sáng.

Kích thước khi xây dựng nhà gác lửng

Độ cao của tầng trệt đến tầng lửng phải dao động trong khoảng từ 2,5 đến 2,8 mét. Trong đó, chiều sâu của tầng lửng chiếm đến khoảng ⅔ chiều sâu của toàn bộ không gian.

nhà gác lửng đẹp, hiện đại
Kích thước gác lửng cần phải phù hợp để không làm chật hẹp không gian

Người ta ước tính rằng một diện tích gác lửng phù hợp phải chiếm khoảng 70% diện tích mặt sàn của khu vực chứa nó.

Cầu thang cho nhà cấp 4 gác lửng

Bố trí phần cầu thang sao cho không chiếm nhiều diện tích của căn nhà cấp bốn gác lửng. Số bậc cầu thang cũng không nên thiết kế quá nhiều, tránh rối mắt.

Bên cạnh đó phần cầu thang cũng phải đặt ở một vị trí phù hợp sao cho không vướng bận đến không gian sinh hoạt còn lại của căn nhà. Hiện nay có rất nhiều các mẫu cầu thang đẹp mà gia chủ có thể tham khảo. Tùy vào sở thích cũng như phong cách kiến trúc chung của toàn bộ căn nhà mà bạn có thể lựa chọn thiết kế sao cho phù hợp.

Nhiệt độ và mức độ thoáng khí cho phần gác lửng

Gác lửng được đặt ở vị trí trên cao. Vì vậy mà mức độ lưu thông khí hay thoáng khí là rất ít. Để không gian thêm phần mát mẻ thì chúng ta nên sử dụng các tấm cách nhiệt cho phần mặt trên. Đồng thời thiết kế một ô cửa sổ nhỏ để lưu thông gió.

Một ô cửa nhỏ trên gác lửng
Một ô cửa nhỏ trên gác lửng là rất cần thiết cho không gian có diện tích hẹp

3. Kinh nghiệm chọn thiết kế gác lửng cho không gian nhà

Đối với những không gian nhỏ gọn thì bạn tận dụng gác lửng để làm thành phòng khách, phòng ngủ. Phần dưới có thể sử dụng làm khu vực để xe, vệ sinh hoặc bếp. Còn đối với nhiều hộ gia đình kinh doanh, thì phần gác lửng có thể được tận dụng làm phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, vệ sinh,….

Hiện nay, người ta thường thiết kế gác lửng cho nhà cấp 4. Mô hình nhà cấp 4 gác lửng này đang khá phổ biến tại Việt Nam và được áp dụng cho những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp. Gia chủ có thể tận dụng những khoảng trống còn lại để biến không gian nhà mình trở nên tiện lợi và linh hoạt hơn.

 Có thể bố trí gác lửng nhỏ trên không gian phòng bếp
Có thể bố trí gác lửng nhỏ trên không gian phòng bếp

Với những hộ gia đình có điều kiện kinh tế thấp có thể chọn xây dựng mẫu nhà cấp 4 gác lửng 5x14m; mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x15m hoặc mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x16m. Nếu muốn sống trong một không gian rộng rãi hơn bạn có thể chọn mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x20 giá rẻ.

Những mẫu nhà kiểu này thường tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà vẫn mang đến nhiều tính năng hiện đại. Tùy thuộc vào chi phí sẵn có của gia chủ, các đơn vị kiến trúc sư sẽ thiết kế sao cho phù hợp. Hiện nay có rất nhiều căn nhà cấp bốn gác lửng 200 triệu, 300 triệu, 500 triệu,….

4. Điểm danh một số mẫu nhà gác lửng ấn tượng

Nếu bạn đã hoàn toàn tin tưởng về chức năng và chọn thiết kế gác lửng cho không gian nhà thì bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu nhà gác lửng đẹp. Dưới đây là một số mẫu nhà gác lửng cấp 4 hiện đại, tiết kiệm chi phí, có tính ứng dụng cao mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu nhà cấp 4 gác lửng 5x14m

Nếu đang tìm kiếm một không gian nhà ở tiết kiệm chi phí xây dựng thì đây là một mẫu nhà ống cấp 4 gác lửng phù hợp với sự lựa chọn của bạn. Với kích thước này, bạn có thể sở hữu một căn nhà gác lửng 2 phòng ngủ hoàn hảo.

Thiết kế một phòng ngủ trên gian gác lửng
Thiết kế một phòng ngủ trên gian gác lửng

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x15m

Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn xây dựng nhà ở theo mô hình này bởi có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí xây dựng.

Nhà cấp 4 gác lửng tận dụng khe cầu thang để làm tủ chứa đồ
Nhà cấp 4 gác lửng tận dụng khe cầu thang để làm tủ chứa đồ

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x16m

Bên cạnh các mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x14, 5x15 thì mẫu 5x16 có không gian rộng rãi hơn rất nhiều. Với mô hình nhà ở kiểu này thì bạn có thể chọn thiết kế một phòng khách với 2 phòng ngủ đơn giản.

mẫu nhà gác lửng 2 phòng ngủ
Đơn giản mà đẹp với mẫu nhà gác lửng 2 phòng ngủ

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5x20m giá rẻ

Với không gian rộng rãi và thoáng mát, gia chủ có thể tận dụng để thiết kế 3 phòng ngủ. Mẫu nhà này đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho gia đình có đông thành viên.

Không gian rộng rãi với mẫu nhà gác lửng 5x20
Không gian rộng rãi với mẫu nhà gác lửng 5x20

Mẫu nhà gác lửng mái thái

Ngôi nhà của bạn sẽ sang trọng và hiện đại hơn với thiết kế gác lửng kết hợp mái thái. Đây cũng là một trong những mẫu thiết kế được nhiều gia chủ lựa chọn.

 Nhà gác lửng mái thái không tốn kém chi phí xây dựng
Nhà gác lửng mái thái không tốn kém chi phí xây dựng

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu cầu thang nhà cấp 4 gác lửng:

Mẫu cầu thang cực đơn giản cho nhà gác lửng
Mẫu cầu thang màu trắng đơn giản trở thành điểm nhấn cho nhà gác lửng

Mẫu cầu thang cho nhà nhỏ
Mẫu cầu thang đẹp xuất sắc cho không gian chật hẹp

Sau khi đã tham khảo một số mẫu nhà gác lửng đẹp ở trên, Batdongsan.com.vn hi vọng độc giả có thể hiểu được nhà gác lửng là gì và các đặc điểm chính trong thiết kế. Để sở hữu một thiết kế gác lửng vừa đẹp, vừa đảm bảo tối đa công năng, bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của đơn vị thiết kế. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn chuyên môn giúp bạn xây dựng được không gian sống tối ưu nhất.

NT

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/12/25/nha-gac-lung-diem-nhan-an-tuong-cho-khong-gian-kien-truc

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu