Nhà ống ở Quảng Nam mát rượi quanh năm dù không lắp điều hòa

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
nhà ống
Ngôi nhà ống một tầng được xây trên diện tích đất 175m2 tại huyện Núi Thành (Quảng Nam). Đây là nơi sinh sống của gia đình gồm bốn thành viên. Chủ nhà mong muốn không gian sống của mình có đủ nắng, đủ gió, hòa hợp với thiên nhiên, thích nghi được với khí hậu khắc nghiệt, mùa mưa dai dẳng và mua hanh kéo dài.
mặt cắt ngôi nhà
Vì mảnh đất xây nhà có chiều dài tương đối lớn (25m) nên kiến trúc sư Nguyễn Tiến Chung, Trần Trung cùng các cộng sự tại CIA Design Studio đã tách ngôi nhà thành hai khối nhằm đưa ánh sáng và không khí tươi vào sâu trong không gian bên trong.

không gian sinh hoạt chung
Khối nhà thứ nhất là không gian phía trước, nơi bố trí khu vực sinh hoạt chung, bếp, phòng ăn và phòng khách.

khe sáng
Ngoài ra, các kiến trúc sư còn xẻ một khe sáng dọc theo tường biên để lấy sáng tốt hơn. Mái nhà lợp polycarbonate giúp đưa ánh sáng vào nhà qua khe sáng, đồng thời đảm bảo ngôi nhà không bị ảnh hưởng khi trời mưa.
phòng khách
Phòng khách được trang bị cửa trượt kính khung gỗ nhằm tạo cảm giác rộng mở và tạo tầm nhìn thoáng đãng ra bên ngoài.

không gian riêng tư
Khối nhà thứ hai ở phía sau, gồm ba phòng ngủ và hai phòng vệ sinh.

giếng trời
Giếng trời nằm xen giữa hai khối nhà.

mặt tiền phía Tây
Mặt tiền phía Tây và mặt hông phía Nam được trang bị mái hiên rộng 1,5m cùng hệ lam rộng 2m để giảm lượng nắng gay gắt, che mưa mà vẫn đưa ánh sáng vào sâu bên trong.

hệ lam
Hệ lam trên mái còn tạo nên ấn tượng thẩm mỹ cho ngôi nhà và hiệu ứng đổ bóng trên hông nhà.

hồ nước
Kiến trúc sư tạo một hồ nước nhỏ bên hông phía Nam nhà. Gió mát từ con sống nằm cách nhà 130m cùng hơi nước từ hồ giúp ngôi nhà luôn mát mẻ mà không cần lắp điều hòa. Vì thế, ngôi nhà được đặt tên là The Water House. Bên cạnh đó, cây dây leo thả từ trên mái nhà xuống cũng góp phần làm mát không gian bên dưới.
cây xanh
Yếu tố cây xanh rất được chú trọng trong thiết kế nhà. Ở đây có tất cả 6 khu vực trồng cây xanh nằm rải rác giữa những khối nhà. Phần sân không được lát gạch toàn bộ mà vẫn có những phần diện tích dành cho cỏ cây giúp giảm phần nào bức xạ gây nóng.
nhà vệ sinh
Các vật liệu tự nhiên như đá và gỗ cũng có tác dụng giảm mức độ hấp thụ nhiệt của ngôi nhà. Trần và sàn nhà đều được ốp gỗ.
nhà đẹp
Nhờ kết hợp các giải pháp chống nóng sáng tạo mà dù không lắp điều hòa nhưng chủ nhà vẫn cảm thấy mát mẻ khi ngồi trong nhà lúc trưa hè. Vào mùa đông, chỉ cần đóng kín cửa để giữ ấm cho không gian bên trong. Lúc này, ngôi nhà vẫn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

mặt bằng nhà ống
Mặt bằng ngôi nhà ống.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

6 Loại Vách Ngăn Phòng Điều Hòa Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Lãi Suất Ngân Hàng MBBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024