Nhà trong hẻm nhỏ vẫn ngập nắng nhờ dành 1/3 diện tích làm thông tầng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ngôi nhà có tên HL-House nằm trong con hẻm nhỏ tại Bình Thạnh, gần khu vực trung tâm TP.HCM nên có lợi thế đi lại thuận tiện, không mất nhiều thời gian di chuyển đến công sở cũng như các địa điểm vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, do đây là một khu dân cư cũ, gần khu trung tâm "tấc đất, tấc vàng" nên các con hẻm rất nhỏ, bề ngang chưa đầy 2m với mật độ xây dựng dày đặc, thoát nước hạn chế nên chất lượng cuộc sống không cao. Sở hữu mảnh đất diện tích 4x18m trong hẻm, gia đình trẻ 3 thành viên mong muốn có một không gian sống tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên, có thể "chạy trốn" khỏi cuộc sống đô thị ngột ngạt sau cả ngày dài làm việc. Để khắc phục nhược điểm mặt tiền hẹp, hiện thực hóa mong muốn của gia chủ, kiến trúc sư chọn giải pháp mở một khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho tất cả các không gian bên trong. Cuối nhà cũng có thông tầng nhằm mục đích tạo thông gió tự nhiên cho ngôi nhà. Khoảng thông tầng chiếm tới gần 1/3 diện tích chính là chìa khóa tạo nên không gian thoáng sáng, gần gũi thiên nhiên cho ngôi nhà ống trong hẻm nhỏ này.

Ngôi nhà ống mặt tiền hẹp trong hẻm nhỏ
Ngôi nhà ống tọa lạc trong hẻm nhỏ, mặt tiền hẹp, chưa đầy 4m đặt ra bài toán thiết kế làm sao để không gian sống thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên.

Khoảng thông tầng chiếm 1/3 diện tích ngôi nhà
Để giải bài toán này, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế không gian nhà ở trên tiêu chí chỉ dành diện tích vừa đủ cho các phòng, còn lại gần 1/3 diện tích sẽ dùng làm thông tầng-giếng trời.

Tầng trệt có sảnh đệm, bếp, bàn ăn
Tầng trệt bắt đầu với sảnh đệm vào nhà, không gian chính là bếp, bar phía sau nhà, bàn ăn được đặt chính giữa khu vực thông tầng.

Cầu thang làm bằng gỗ kết cấu thép
Cầu thang làm bằng chất liệu gỗ, kết cấu thép, gạch đỏ được sử dụng cho toàn bộ tường khu vực thông tầng. Đây chính là khoảng không gian kết nối tất cả các phòng, khu chức năng trong nhà.

Phòng khách được đưa lên tầng lửng
Phòng khách được đưa lên tầng lửng để giải phóng bớt không gian cho tầng trệt, phù hợp với cách bố trí lệch tầng của ngôi nhà.

Khoảng thông tầng chiếm 1/3 diện tích ngôi nhà
Xứng đáng với 1/3 diện tích được dành cho, khoảng thông tầng này chính là chìa khóa tạo nên không gian thông thoáng trong ngôi nhà ống dài và hẹp.

Bố trí lệch tầng tạo nên những góc nhìn sinh động
Bố trí lệch tầng tạo nên những góc nhìn sinh động, mới mẻ cho các không gian chức năng.

Những mảng xanh xen kẽ, tô điểm cho không gian sống
Những mảng xanh xen kẽ, tô điểm cho không gian sống, giúp gia chủ gần gũi với thiên nhiên, tạm quên đi nhịp sống hối hả, ồn ào nơi phố thị.

Cây cối trồng trong nhà vẫn xanh tốt
Cây cối trồng trong nhà vẫn xanh tốt nhờ nhận được đầy đủ nắng, gió tự nhiên.

Thiết kế phòng khách tông xanh dịu mắt
Phòng khách được thiết kế trang nhã với tông xanh dịu mắt.

Căn bếp tông trắng với hệ thống kệ mở
Căn bếp tông trắng với hệ thống kệ mở, có cửa sổ và cửa ra khoảng thông tầng nhỏ ở cuối nhà.Thiết kế cửa mái vòm và sàn gạch họa tiết tạo hiệu ứng thị giác
Thiết kế cửa mái vòm và sàn gạch họa tiết tạo hiệu ứng thị giác mới lạ cho không gian.

Phòng tắm thông thoáng, đầy đủ ánh sáng tự nhiên
Các không gian chức năng đều được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nên rất thông thoáng.

Khu đọc sách trên tầng áp mái.
Phòng đọc sách yên tĩnh trên tầng áp mái.

Các bản vẽ thiết kế ngôi nhà:

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3

Mặt bằng tầng 4
Mặt bằng tầng 4

Mặt cắt

Thông tin công trình:
  • Tên công trình: HL-House
  • Đơn vị thiết kế: Chi.Arch
  • Địa điểm: Điện Biên Phủ, Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Diện tích xây dựng: 4×18 m2
  • KTS chủ trì: Trương Minh Tùng
  • Nhóm thiết kế: Trương Minh Tùng, Hồ Nguyễn Thúy Quỳnh
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Thanh Pham, Chi.Arch

Lan Chi

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/11/23/nha-trong-hem-nho-van-ngap-nang-nho-danh-1-3-dien-tich-lam-thong-tang

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025