Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn

Quy hoạch được lập trong phạm vi toàn bộ diện tích tự nhiên của huyện Vân Đồn với khoảng 2.171,33km2. Trong đó, có khoảng 581,83km2 đất tự nhiên và khoảng 1.589,5km2 diện tích vùng biển.
Quy mô dân số theo dự báo sơ bộ sẽ là khoảng 140.000 – 200.000 người vào năm 2030; khoảng 300.000 – 500.000 người đến năm 2040. Số lượng khách du lịch dự báo sẽ là khoảng 2,5 triệu lượt khách vào năm 2030 và là khoảng 6,0 – 9,5 triệu lượt khách đến năm 2040.
Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cần phải khai thác phát triển được tối ưu các quỹ đất cũng như tiềm năng phát triển của từng khu vực dựa trên cơ sở rà soát, kế thừa các yếu tố hợp lý từ đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đã được phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, đánh giá các định hướng chiến lược của quốc gia và tỉnh Quảng Ninh đối với khu vực Vân Đồn, từ đó, đưa ra đề xuất các khu chức năng, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật cảu khu kinh tế sao cho hợp lý.

Khu kinh tế Vân Đồn
Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn.
Ảnh minh họa

Cần căn cứ theo các quy định tại Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014 và Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 6/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về Quy hoạch xây dựng và làm rõ một số nội dung khi tiến hành nghiên cứu các nội dung thực hiện của đồ án.
Cần phải có sự đánh giá kỹ lưỡng về các điều kiện tự nhiên cũng như hiện trạng tự nhiên của vùng như: địa hình, khí hậu, thủy văn, địa chất…, phân tích các đặc điểm về cảnh quan sinh thái cũng như tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên du lịch của Khu kinh tế Vân Đồn cùng các khu vực phụ cận có ảnh hưởng đến định hướng phát triển khu kinh tế. Dựa trên cơ sở phân vùng xây dựng thành các khu vực thuận lợi, không thuận lợi và cấm xây dựng để đưa ra bảng đánh giá chi tiết về quỹ đất xây dựng của vùng.
Cùng với đó, thực hiện đánh giá một cách tổng quan về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung và của khu kinh tế Vân Đồn nói riêng, từ đó, thấy được thực trạng phát triển của các ngành cũng như các lĩnh vực chủ yếu; thực hiện công tác thống kê về dân số, nguồn lao động, cơ cấu nghề nghiệp cũng như tỉ lệ dân số, lao động trong 5 năm trở lại đây; tiến hành phân tích xu hướng phát triển dân số, tình hình phân bố dân cư (đô thị – nông thôn) cũng như các hiện tượng dịch cư và các vấn đề có thể xảy ra do quá trình đô thị hóa.
Thực hiện đánh giá về hiện trạng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng như môi trường nằm trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch, gồm: chuẩn bị phần kỹ thuật, giao thông, cấp nước, thoát nước thải, cấp điện, chiếu sáng, xử lý chất thải rắn, nghĩa trang… Từ đó, xác định những vấn đề còn tồn tại trong hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Khu kinh tế nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế…
Thực hiện phân tích vai trò, vị thế về dịch vụ, du lịch của Khu kinh tế Vân Đồn với khu vực và quốc tế cũng như với các vùng trong tỉnh Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái; mối quan hệ về dịch vụ, hạ tầng và nguồn nhân lực với các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hà Nội; mối quan hệ với các trọng điểm phát triển khác của vùng và quốc gia, từ đó, xác định được những lợi thế cũng như tiềm năng phát triển của vùng, xác định được các mối quan hệ hợp tác phát triển, các động lực phát triển, xác định được các ngành kinh tế mũi nhọn trong mỗi giai đoạn cụ thể, tạo được sức lan tỏa cho khu.

Định hướng hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội

Định hướng hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, định hướng quy hoạch phát triển hệ thống công trình hạ tầng kinh tế xã hội của Khu kinh tế Vân Đồn gồm: công nghiệp, dịch vụ, du lịch, trụ sở làm việc, nhà ở, y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao,… đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của khu cũng như các vùng lân cận theo từng giai đoạn phát triển cụ thể.
Cần có định hướng chính xác về quy hoạch bố trí các khu vực phục vụ cho công tác sản xuất, nghiên cứu sáng tạo, dịch vụ thương mại, y tế, giáo dục ở khu vực phía Tây và Bắc đảo Cái Bầu, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng chung của khu cũng như các vùng lân cận. Cần bố trí tốt các chức năng dịch vụ nhằm hỗ trợ cho hoạt động du lịch, tài chính và dịch vụ văn hóa sáng tạo tại khu vực phía Đông đảo Cái Bầu, từ đó, giúp hỗ trợ phát triển tốt cho các dịch vụ du lịch.
Định hướng quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội chất lượng cao, đảm bảo tạo sự thuận lợi cho người dân, du khách cũng như người lao động trong quá trình tiếp cận Khu kinh tế, đảm bảo phù hợp với đặc điểm biển đảo của huyện Vân Đồn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ngày Đẹp Tháng 3 Năm 2024 Mua Nhà, Mua Xe, Cưới Hỏi

101 Thuật Ngữ Về Đầu Tư, Mua Bán Bất Động Sản Cần Biết

Top Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán: Tòa ZR2 The Zurich Giá Từ 45-52 triệu/m2