Vị trí địa lý và những tiềm năng phát triển bất động sản phường Thạnh Xuân quận 12

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

1. Tổng quan về khu vực phường Thạnh Xuân quận 12

Thạnh Xuân là một trong những phường thuộc quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích tự nhiên là 968,58 ha. Phường được thành lập vào ngày 06 tháng 01 năm 1997 theo Nghị định số 03/ NĐ – CP của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Khu vực nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15km theo hướng Tây Nam, liền kề trên tuyến vành đai nối liền giữa Sài Gòn với một số tỉnh có nền kinh tế phát triển như: Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước. Ngoài ra, địa giới hành chính được phân chia như sau:

  • Phía đông giáp với phường Thạnh Lộc (thuộc quận 12).
  • Phía tây giáp với phường Thời An (thuộc quận 12).
  • Phía nam giới với phường 13, 15 (thuộc quận Gò Vấp).
  • Phía bắc giáp với xã Nhị Bình, Đông Thạnh (thuộc huyện Hóc Môn).

Sự đầu tư phát triển cơ cấu hạ tầng của phường Thạnh Xuân quận 12 đã góp phần hình thành nên những hệ thống giao thông hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế giữa các vùng.

Bản đồ quy hoạch phường Thạnh Xuân, quận 12
Phường Thạnh Xuân là khu vực thuộc quận 12 và nằm ven Thành phố Hồ Chí Minh

2. Thạnh Xuân – khu vực tiềm năng, đang trên đà phát triển

Cơ sở hạ tầng quận 12 nói chung và phường Thạnh Xuân nói riêng hiện nay đang được đầu tư, xây dựng, tạo nên hình ảnh mới khang trang, đồng thời rút ngắn thời gian đi lại, giao lưu với các khu vực khác:

– Tuyến đường dự phóng được xây dựng tại phường Thạnh Xuân khi hoàn thành đã tác động rất lớn đến tiềm năng, giá cả của bất động sản khu vực này. Theo đó, chúng sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực này đến các tuyến đường như Lê Thị Riêng, Quốc lộ 1 trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn.

– Nút giao thông tại ngã tư khu vực An Sương đã và đang bước vào giai đoạn hoàn thành, mở rộng trong chặn đường cuối cùng.

– Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh đi Mộc Bài (thuộc tỉnh Tây Ninh) chạy qua địa bàn với chiều dài lên tới 53,5 km và chiều rộng có sức chứa 4 làn xe lưu thông.

– Một số những tuyến đường nối liền hệ thống giao thông đã và đang phát triển, hoàn thiện với dự tính đầu tư lên đến 96.000 tỷ đồng như: tuyến đường Metro số 02 Bến Thành đến tham Lương và số 04 tuyến Bến Thành đến Thạnh Xuân; tuyến đường Vành đai 3 có chức năng liên kết giữa các khu vực Long An, Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Dương và Nhơn Trạch,…

– Dự án đường Trường Chinh và hầm chui An Sương hứa hẹn sẽ là điểm sáng thu hút đầu tư sau khi hoàn thiện toàn bộ và đưa vào hoạt động.

– Đây là nơi giao thoa của nhiều tuyến đường đóng vai trò trọng điểm như: quốc lộ 22, tỉnh lộ 9, 12, 14, 15 và 16,… Điều này giúp cho việc di chuyển giữa các khu vực trở nên nhanh chóng, thuận tiện.

– Vị trí địa lý được hình thành với sự bao quanh của con sông Sài Gòn tạo thuận lợi cho sự phát triển giao thông đường thủy, hỗ trợ di chuyển thuận lợi, nhanh chóng. Ngoài ra, đây còn được xem là cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại ven sông hay các loại hình kinh tế liên quan.

kết cấu hạ tầng phường Thạnh Xuân phát triển
Sự đầu tư kết cấu hạ tầng của quận 12 sẽ là đòn bẩy thúc đẩy phường Thạnh Xuân phát triển toàn diện

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về mặt giao thông, vận tải, khu đô thị Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh đang được đầu tư xây dựng hứa hẹn là sẽ tiềm năng thúc đẩy kinh tế toàn quận 12 phát triển khi hoàn thành:

– Khu đô thị này có khu mô diện tích lên đến hơn 6000 ha với dự tính quy hoạch để phát triển thành trung tâm giáo dục mang tầm cỡ cấp thành phố, hội tụ nhiều trường đại học danh tiếng,…

– Ngoài ra, tại đây còn được hướng đến vấn đề phát triển thành khu trung tâm thương mại, y tế, thể dục thể thao, bất động sản phát triển hiện đại.

Qua đó có thể thấy, sự phát triển vượt bậc của quận 12 trong thời gian sắp tới sẽ là cú hích mang đến nhiều tiềm năng thuận lợi, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo ra bước ngoặt mới cho các phường tại đây, trong đó có phường Thạnh Xuân.

3. Nền du lịch tiềm năng, đang được khai thác đầu tư

Cùng với sự chú trọng đầu tư phát triển về kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, kinh tế, xã hội,… du lịch tại khu vực quận 12 nói chung và phường Thạnh Xuân nói riêng cũng đang bắt đầu được chú trọng phát triển.

Khu di tích lịch sử Vườn Cau Đỏ

Nền du lịch của phường Thạnh Xuân quận 12 hiện nay vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Trong đó, tiêu biểu là khu vực chiến tích lịch sử Vườn Cau Đỏ – nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân dân Sài Gòn – Gia Định xưa.

Đây là khu du lịch có địa chỉ nằm ở số 12 Thạnh Xuân 52, Thạnh Xuân, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Vườn Cau Đỏ được xem như chiến tích lịch sử qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ, gắn liền với nhân dân khu vực Thạnh Lộc – Thạnh Xuân.

Trong thời kỳ kháng chiến, với đặc trưng địa lý bằng phẳng nhưng có nhiều kênh rạch chằng chịt, quanh co, Vườn Cau Đỏ đã được lựa chọn và trở thành căn cứ Cách mạnh của khu vực này. Hiện nay, nơi đây đã được chứng nhận và trở thành khu di tích lịch sử, được lựa chọn như một địa điểm để tham quan, gặp mặt và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ cha ông đi trước.

Khu tưởng niệm Vườn Cau Đỏ
Khu tưởng niệm Vườn Cau Đỏ – nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân dân Sài Gòn

Bên cạnh khu di tích Vườn Cau Đỏ phường Thạnh Xuân quận 12 thì các địa điểm tham quan, du lịch lân cận cũng không kém phần hấp dẫn:

Khu du lịch Bến Xưa – địa điểm thư giãn lý tưởng

Với lợi thế nằm bên bờ sông Vàm Thuật, rộng hơn 2.5 ha, Bến Xưa đã trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách. Khu du lịch này có vị trí nằm trên đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12. Nơi đây thích hợp cho những ai đang mong muốn tìm nơi vui chơi với không gian nhẹ nhàng, thư giãn, hạn chế khói bụi ồn ào giữa lòng Sài Gòn.

Ngoài những địa điểm du lịch trên, khu vực phường Thạnh Xuân quận 12 còn có rất nhiều nhà hàng, quán ăn, khu thương mại, khu chợ,… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tham quan, mua sắm. Đặc biệt, với chính sách quản lý chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, mức giá niêm yết, hệ thống dịch vụ luôn được công khai minh bạch, hạn chế thấp nhất những vấn đề tiêu cực có liên quan.

3. Cú hích bất động sản tại phường Thạnh Xuân quận 12

Cách đây nhiều năm, phường Thạnh Xuân quận 12 chỉ được xem như vùng ven của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, những trong những năm gần đây, quan niệm này dần thay đổi do sự đầu tư phát triển mạnh mẽ của các cấp chính quyền thành phố vào khu vực này.

Gắn liền với những cú hích hạ tầng giao thông vận tải, đầu tư kinh tế phát triển đồng bộ, đô thị hóa nhanh, sức hấp dẫn của thị trường bất động sản phường Thạnh Xuân quận 12 cũng đang dần trên đà khởi sắc.

Bên cạnh kết cấu hạ tầng, một số nguyên nhân dẫn đến “cú hích” trong thị trường bất động sản Thạnh Xuân như:

Sở hữu quỹ đất rộng giữa lòng Sài Gòn “đói đất”

Hiện nay, rất nhiều đối tượng đã tiến hành di chuyển và tập trung về Thành phố Hồ Chí Minh để làm ăn, sinh sống. Do đó, quỹ đất tại khu vực trung tâm hầu như đã được lấp kín, các khu vực quỹ đất ở phía Nam và phí Đông cũng đang bước vào thời kỳ “thiếu hụt” trong tương lai gần.

Trong khi đó, toàn quận 12 trong đó có phường Thạnh Xuân nói riêng lại đang sở hữu một nguồn quỹ đất dồi dào, thu hút các nhà đầu tư lớn nhỏ trong và ngoài nước đầu tư phát triển một số dự án tại đây. Do đó, hứa hẹn trong tương lai, phường Thạnh Xuân sẽ là khu vực phát triển, điểm đến lý tưởng cho quá trình giãn dân, di dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực tế hiện nay cho thấy, quỹ đất dành cho việc thực hiện dự án tại khu vực này còn khá nhiều, thậm chí có một số địa phương không có dự án để tiến hành triển khai. Với những tiềm năng trên, Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện phê duyệt đề án Quy hoạch phát triển một số khu vực phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có quận 12.

quỹ đất Phường Thạnh Xuân quận 12 rộng lớn
Phường Thạnh Xuân quận 12 đang góp phần giải quyết vấn đề “đói đất” của Thành phố Hồ Chí Minh

Trước đây, tại khu vực quận 12 nói chung và phường Thạnh Xuân nói riêng hầu như rất hạn chế trong việc phát triển những dự án nhà cao tầng, biệt thự, khu thương mại tầm cỡ lớn,… Tuy nhiên, những năm gần đây, những nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý đến khu vực này và triển khai hoàn thành một số dự án như: Song Minh Residence, Thạnh Xuân Riverside,… Đặc biệt, dự án Picty Hight Park đang được xem là bước đệm thúc đẩy phát triển toàn diện khu vực Thạnh Xuân.

Khu vực đón đầu tiềm năng tăng giá

Bất kỳ một cá nhân nào đều mong muốn sở hữu cho bản thân những căn nhà, căn hộ riêng để làm tiền đề cho sự phát triển của bản thân. Chính tâm lý này đã và đang góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, với số lượng dân số không ngừng gia tăng, việc sở hữu bất động sản hiện nay đang trở thành vấn đề khó khăn, nhất là đối với những người có thu nhập thấp.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi được nhiều người lựa chọn là điểm đến để định cư, phát triển thì việc lựa chọn, sở hữu bất động sản lại càng trở nên khó khăn hơn:

– Giá nhà các khu vực trung tâm ở mức quá cao so với thu nhập bình quân.
– Quỹ đất hẹp, đang dần bước vào thời kỳ khan hiếm dẫn đến tình trạng không thể thỏa mãn tất cả nhu cầu của mọi người.
– Kinh tế thu nhập tại đây thường không ở một mức độ ổn định, chính sách vay vốn mua nhà còn nhiều vướng mắc, khó khăn.

Đứng trước những khó khăn trên, đối tượng có nhu cầu thường sẽ bắt đầu có xu hướng chuyển dần sang những vùng ngoại thành lân cận như quận 12. Đồng thời, với chính sách giãn dân tập trung định hướng phát triển đô thị và nhà ở về các vùng ven ngoại ô của Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực này sẽ có những thuận lợi như:

– Các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng, giao thông sẽ dần được chú trọng và đầu tư. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến những thuận lợi phát triển nhất định và mở ra thời kỳ tăng giá bất động sản cho khu vực vùng ven ngoại ô như phường Thạnh Xuân.

– Ngoài ra, khi các cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, thời gian di chuyển dự kiến từ phường Thạnh Xuân quận 12 về Trung tâm thành phố chỉ kéo dài khoảng 30 phút, từ đó khiến cho việc di chuyển trở nên thuận lợi hơn.

Bất động sản phường Thạnh Xuân quận 12
Bất động sản phường Thạnh Xuân quận 12 hứa hẹn sẽ khởi sắc trong thời gian tới

Giá bất động sản khu vực này vẫn còn ở mức thấp

Dù đang trên đà có tiềm năng phát triển nhưng bất động sản tại phường Thạnh Xuân quận 12 vẫn chưa bước vào giai đoạn bùng nổ. Do đó, giá bất động sản tại đây vẫn đang ở mức tương đối ổn định so với những khu vực lân cận như quận 9, quận 2, quận 7 và quận khu vực trung tâm. Như vậy có thể thấy rằng, việc đầu tư vào bất động sản khu vực phường Thạnh Xuân Quận 12 hiện nay là một lựa chọn thông minh, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Với đặc điểm đã và đang dần hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, thị trường bất động sản phường Thạnh Xuân quận 12 hứa hẹn phát triển vượt bậc trong thời gian gần nhất. Đồng thời, đây sẽ trở thành một trong những khu vực góp phần hình thành khu đô thị vệ tinh mới nhất của Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Linh

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/04/14/vi-tri-dia-ly-va-nhung-tiem-nang-phat-trien-bat-dong-san-phuong-thanh-xuan-quan-12

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025

Những Ngày Tốt Trong Tháng 4/2024 Nên Biết