Quy hoạch Công viên 23/9 quy mô 11ha ở Sài Gòn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Sáng ngày 2/8, tại lễ trao giải thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch Công viên 23/9, ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM nói: "Sau khi xây dựng lại, Công viên 23/9 không chỉ là công trình phức hợp trên mặt đất mà còn có không gian công cộng, bến xe buýt, bãi đậu xe, trung tâm thương mại… ngầm bên dưới. Tất cả đều kết nối với nhà ga Metro Bến Thành".
Ông Tùng cho biết, có thể kết hợp hai phương án đạt giải để hoàn thiện Công viên 23/9 một cách tốt nhất. Sở sẽ tiếp tục nhận góp ý của doanh nghiệp và người dân để hoàn thiện quy hoạch 1/500 vào cuối năm nay.

quy hoạch công viên 23/9
Phối cảnh tổng thể khu C – Phương án đạt giải nhì

Dự kiến, 100% diện tích mặt đất sẽ là công viên công cộng, còn 4 tầng ngầm sẽ bố trí các chức năng khác. Tầng hầm công viên sẽ được kết nối với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), đồng thời kết nối liên tục lên mặt đất bằng không gian mở (nhiều cây xanh) tại trục Lê Lợi, Hàm Nghi, đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên cảng Bạch Đằng, hai cầu đi bộ qua KĐT Thủ Thiêm (quận 2).
Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM nói: "Công viên có vai trò quan trọng trong một trục liên hoàn, kết nối khu đô thị mới và cũ thành không gian mở cho khu trung tâm… nên được lãnh đạo thành phố đốc thúc quyết liệt".
Tổng diện tích Công viên 23/9 là khoảng 11ha. Nơi đây trước đây vốn là nền nhà ga xe lửa Sài Gòn. Công viên là mảng xanh đô thị lớn ở trung tâm, kết nối các khu thương mại và dịch vụ quan trọng của thành phố như phố du lịch Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, chợ Thái Bình, chợ Bến Thành, khu vực thương mại dịch vụ Lê Lai – Nguyễn Trãi.
Tuy nhiên, công viên xảy ra tình trạng bát nháo trong thời gian dài do nhiều đơn vị quản lý chồng chéo, việc xây dựng và khai thác không được kiểm soát chặt. Đặc biệt, tại khu B, các hoạt động ăn uống, mua sắm, dịch vụ… khiến công năng công viên bị thay đổi, giao thông bị ùn ứ. Do đó, chính quyền thành phố quyết định giao nhiệm vụ quản lý cho Sở Xây dựng trong khi chờ công viên được cải tạo.

Ngày 31/1, cuộc thi ý tưởng quy hoạch chi tiết Khu vực Công viên 23/9 tỷ lệ 1/500 được chính thức phát động. 4 đơn vị trong 10 công ty đến từ Pháp, Hong Kong, Canada, Úc và Châu Âu đã được chọn.

Ngày 3/7, UBND thành phố đã chấp thuận kết quả cuộc thi. Cụ thể, không có giải nhất vì không có phương án nào đạt đủ số điểm theo quy chế cuộc thi. Các giải khác gồm: Công ty TNHH Kiến trúc Lava (giải Nhì, 500 triệu đồng); Công ty thiết kế kiến trúc và cảnh quan Debarre Duplantiers (giải Ba, 250 triệu đồng); hai giải Khuyến khích của Liên doanh Belt Collins International – TA Corporation và Công ty B+H Việt Nam (100 triệu đồng).

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè