Sổ Hộ Khẩu Điện Tử - Cách Tra Cứu Qua Website BHXH Việt Nam [2024]

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Sổ hộ khẩu điện tử là hình thức quản lý trực tuyến dữ liệu dân cư theo hộ gia đình của Nhà nước. Đây là một trong những quy định mới nhằm tinh giản các thủ tục hành chính để phù hợp với thời đại 4.0. Vậy sổ hộ khẩu điện tử là gì? Cách đăng ký, tra cứu sổ hộ khẩu điện tử như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc này.

1. Sổ Hộ Khẩu Điện Tử Là Gì?

Xuất hiện từ năm 1953, trong suốt 70 năm, sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ quan trọng đối với mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 38 của Luật cư trú năm 2020, từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu giấy đã chính thức hết giá trị sử dụng, thay vào đó là sổ hộ khẩu điện tử.
Vậy sổ hộ khẩu điện tử là gì?
Sổ hộ khẩu điện tử được hiểu là hình thức quản lý nhân khẩu theo từng hộ gia đình, nhằm mục đích xác nhận địa chỉ thường trú hợp pháp của công dân thông qua hệ thống phần mềm online. Tất cả các dữ liệu về cư trú của công dân đều được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được tích hợp trên căn cước công dân gắn chip.
Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy được thay thế bằng sổ hộ khẩu điện tử từ ngày 01/01/2023
Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy được thay thế bằng sổ hộ khẩu điện tử từ ngày 01/01/2023
Theo quy định này, khi đăng ký thường trú, tạm trú, người dân sẽ không được cấp sổ giấy như trước đây mà thông tin sẽ được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dân sẽ sử dụng app điện tử để tra cứu thông tin khi cần thiết.
Sau khi sổ hộ khẩu giấy bị "khai tử", Bộ Công an cũng đa đưa ra hướng dẫn về các phương thức thay thế loại giấy tờ này. Cụ thể, có 7 phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị như sau:
 • 1. Sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú.
 • 2. Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên căn cước công dân gắn chip.
 • 3. Sử dụng thiết bị đọc chip trên thẻ căn cước công dân.
 • 4. Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.
 • 5. Sử dụng ứng dụng VneID.
 • 6. Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú.
 • 7. Sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

2. Thủ Tục Làm Sổ Hộ Khẩu Điện Tử

Trong trường hợp người dân cần cấp mới hoặc cấp lại sổ hộ khẩu do bị hỏng, rách, mất, sai thông tin vẫn có thể làm hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Hồ sơ, thủ tục làm sổ hộ khẩu điện tử sẽ gồm sổ hộ khẩu cũ và phiếu thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu.
Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan Công an xã, hồ sơ sẽ được giải quyết, các thông tin thay đổi sẽ được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về lưu trú và sổ hộ khẩu cũ bị hư hỏng, sai sót sẽ được thu hồi.

Cách Đăng Ký Sổ Hộ Khẩu Điện Tử

Để đăng ký làm sổ hộ khẩu điện tử, người dân có thể thực hiện theo các bước sau:
 • Truy cập website Cổng dịch vụ công Bộ Công an quản lý cư trú quốc gia theo địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.
 • Kích vào ô đăng nhập ở góc phải phía trên màn hình. Nếu chưa có tài khoản, bạn cần chọn đăng ký và nhập thông tin theo hướng dẫn.
 • Sau khi đã đăng nhập được vào Cổng dịch vụ công quốc gia, bạn chọn đăng ký thường trú và nhập tất cả các thông tin yêu cầu.
 • Sau khi đã hoàn thành tất cả các danh mục thông tin cần thiết, bạn kích vào ô “Ghi và gửi hồ sơ” ở góc phải phía dưới màn hình.
Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia để làm sổ hộ khẩu điện tử
Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia để làm sổ hộ khẩu điện tử

Cách Kiểm Tra Xem Hồ Sơ Đã Được Duyệt Hay Chưa

 • Để kiểm tra xem hồ sơ đã được duyệt hay chưa, bạn cần chọn mục “Quản lý hồ sơ DVC” trên trang web Cổng dịch vụ công quốc gia;
 • Tiếp đó chọn “Hồ sơ mới đăng ký”;
 • Cuối cùng là nhập mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để kiểm tra thông tin.

Hướng Dẫn Dùng Ứng Dụng VNeID Thay Thế Sổ Hộ Khẩu

Ngoài việc đăng ký thông tin cá nhân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia thì công dân còn có thể sử dụng app sổ hộ khẩu điện tử. Ứng dụng VNeID hiện nay được sử dụng để thay thế sổ hộ khẩu.
Để sử dụng app VNeID kiểm tra sổ hộ khẩu điện tử, bạn cần phải thực hiện các thao tác sau:
 • Trước tiên bạn cần đến cơ quan công an để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.
 • Tải ứng dụng VNeID về điện thoại.
 • Mở ứng dụng VNeID và đăng ký theo các bước yêu cầu để kích hoạt tài khoản định danh trên thiết bị di động.
 • Sau khi có tin nhắn báo thành công, bạn cần đăng nhập trên Cổng dịch vụ công quốc gia một lần với tài khoản định danh đã đăng ký.
 • Truy cập vào ô “Thông tin công dân” rồi nhập thông tin theo yêu cầu và nhấn tìm kiếm.
Cài đặt ứng dụng VNeID để tra cứu thông tin về sổ hộ khẩu điện tử
Cài đặt ứng dụng VNeID để tra cứu thông tin về sổ hộ khẩu điện tử
Sau khi hoàn thành những bước trên, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn bao gồm: Họ và tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, tạm trú và các thông tin về gia đình, chủ hộ.

3. Cách Tra Cứu Sổ Hộ Khẩu Điện Tử

Sau khi đã có số thể CCCD/CMND/ Hộ chiếu hoặc mã thẻ bảo hiểm xã hội, bạn có thể kiểm tra sổ hộ khẩu điện tử thông qua cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Thực chất, ở đây bạn sẽ tiến hành tra cứu mã số BHXH, và số sổ hộ khẩu điện tử chỉ là một trong những thông tin kèm theo đối với mỗi cá nhân khi tiến hành tra cứu. Cụ thể, 5 bước thực hiện như tra cứu thông tin sổ hộ khẩu điện tử như sau:
Bước 1: Truy cập website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn, Click vào mục “Tra cứu trực tuyến
cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Bước 2: Nhấn chọn “Tra cứu mã số BHXH” trong box bên phải.
cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Bước 3: Điền những thông tin yêu cầu được hiển thị trên màn hình. Nhập lần lượt các thông tin vào ô 1, 2, 3, 4. Sau đó nhấn xác nhận “Tôi không phải là người máy” ở phía dưới rồi chọn “Tra cứu”.
cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Bước 4: Kết quả tra cứu sẽ hiển thị như hình ảnh bên dưới, trong đó phần “Mã hộ” chính là mã sổ hộ khẩu của bạn.
Kết quả tra cứu sổ hộ khẩu điện tử
Kết quả tra cứu sổ hộ khẩu điện tử trên trang web của cơ quan BHXH Việt Nam

4. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Sổ Hộ Khẩu Điện Tử

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những hình thức quản lý mới của Nhà nước về dân cư và cư trú. Chính vì vậy mà trong quá trình triển khai sử dụng khó tránh khỏi những vướng mắc của người dân. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp.

Cách Sử Dụng Sổ Hộ Khẩu Điện Tử Như Thế Nào?

Sau khi tất cả các thông tin của công dân đã được cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và lưu trú, mỗi người sẽ được cấp một mã định danh. Mã số này sẽ được in trên thẻ căn cước công dân và được sử dụng khi người dân cần làm các thủ tục hành chính.
Như vậy, thay vì phải mang theo một đống giấy tờ thì người dân chỉ cần mang thẻ căn cước công dân đến các cơ sở hành chính để làm việc. Cán bộ sẽ đối chiếu thẻ và sử dụng mã định danh cá nhân để tra cứu dữ liệu của người đó trên phần mềm quản lý.

Sổ Hộ Khẩu Điện Tử Có Cần Công Chứng Không?

Phương thức sử dụng sổ hộ khẩu điện tử thay đổi hoàn toàn phương thức quản lý của Nhà nước về dân cư và cư trú ở hiện tại. Tất cả các phương thức thủ công được chuyển hoàn toàn sang quản lý bằng công nghệ thông tin.
Người dân chỉ cần có mã định danh cá nhân là đã có thể kiểm tra được tất cả các thông tin cần thiết. Phương pháp này áp dụng bao gồm với những trường hợp cần chứng thực các loại giấy tờ có liên quan. Đối với những trường hợp in sổ hộ khẩu điện tử, hiện nay Nhà nước chưa có quy định cụ thể.

Khi Nào Sổ Hộ Khẩu/Sổ Tạm Trú Giấy Không Còn Giá Trị?

Theo Khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú 2020 quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các loại giấy tờ liên quan đến xác nhận cư trú đã được cấp có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022.
Như vậy, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã chính thức hết giá trị sử dụng kể từ ngày 01/01/2023. Cũng từ thời điểm này, mọi thông tin về cư trú của người dân sẽ được quản lý thông qua sổ hộ khẩu điện tử.

Các Thủ Tục Liên Quan Khi Thu Hồi Sổ Hộ Khẩu

Trong trường hợp người dân muốn thay đổi thông tin cư trú khi sổ hộ khẩu bị thu hồi cần chuẩn bị các loại giấy tờ:
 • Tờ khai thông tin cư trú cần thay đổi.
 • Giấy tờ, tài liệu có liên quan đến các thông tin cư trú cần thay đổi.
Ngoài ra, thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 22 Luật Cư trú 2020, cụ thể:
 • Người đăng ký cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp cho cơ quan đăng ký cư trú.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra các loại giấy tờ, nếu thiếu cần hướng dẫn người đăng ký bổ sung và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ.
 • Sau khi nhận hồ sơ, trong thời gian 7 ngày, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định và cập nhật thông tin đăng ký của người dân lên hệ thống Cơ sở dữ liệu về cư trú quốc gia và trả lời với người dân sau khi hoàn thành.
 • Nếu từ chối đăng ký thường trú, cần có văn bản cụ thể, nêu rõ lý do từ chối.
Thông tin cư trú của công dân sẽ được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia
Thông tin cư trú của công dân sẽ được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia
Trên đây là những thông tin mới nhất liên quan đến sổ hộ khẩu điện tử. Việc thay đổi hình thức cấp sổ hộ khẩu từ thủ công sang điện tử nhằm mục đích đơn giản hoá các thủ tục hành chính, đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, dễ dàng và thuận tiện hơn. Vì vậy, mỗi người dân có trách nhiệm nghiêm chỉnh thực hiện theo những yêu cầu và quy định của Nhà nước về việc sử dụng sổ hộ khẩu điện tử.
Hà Linh
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/07/10/so-ho-khau-dien-tu-cach-tra-cuu-qua-website-bhxh-viet-nam-2023

Quận Tân Bình Gần Quận Nào? Các Dự Án Căn Hộ Nổi Bật Tại Tân Bình

Thiết Kế Nhà Thân Thiện Với Người Cao Tuổi: Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 06/2024

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ, thủ tục làm sổ hộ khẩu điện tử gồm: sổ hộ khẩu cũ và phiếu thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu.

App sổ hộ khẩu điện tử có tên là VNeID.

Đối với những trường hợp in sổ hộ khẩu điện tử để công chứng, hiện nay Nhà nước chưa có quy định cụ thể.