Thanh tra Chính phủ công bố kết quả sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, trong giai đoạn 2010 – 2016, TP. Đà Nẵng đã chuyển đổi 52 cơ sở nhà đất sang mục đích khác. Trong đó, đã bán lại cho bên thuê 31 cơ sở nhà đất, bán trực tiếp 8 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, cho thuê – giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở. Đối với 31 cơ sở nhà đất bán lại cho bên thuê có tổng diện tích nhà hơn 3.000m2, diện tích đất hơn 26.000m2. Tiền ngân sách Nhà nước thu về của 31 cơ sở này là hơn 424 tỷ đồng.
Kết quả kiểm tra 31 cơ sở, có 4 cơ sở theo quy định phải được bán đấu giá, tuy nhiên UBND TP. Đà Nẵng làm hợp đồng cho thuê và sau đó bán lại cho bên thuê (gồm: số 2 Hải Phòng; số 47 Nguyễn Thái Học; số 73 Nguyễn Thái Học và số 39 Pasteur). Đối với 8 cơ sở nhà đất bán trực tiếp thì có 4 cơ sở do các cơ quan, đơn vị sử dụng không đúng mục đích, không còn nhu cầu sử dụng, UBND TP. Đà Nẵng bán cho các đơn vị chưa có trụ sở làm việc.
sai phạm đất đai tại Đà Nẵng
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết quả sai phạm đất đai tại Đà Nẵng
Qua kiểm tra 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp, Thanh tra Chính phủ phát hiện 2 cơ sở được thành phố bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với mục tiêu ban đầu (số 10 Trần Quý Cáp và số 124 Bạch Đằng). Quá trình thanh tra đối với các cơ sở cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi (5 cơ sở) cũng nhận thấy, cơ sở số 16 Bạch Đằng có diện tích gần 1.800m2 chưa đủ cơ sở bán đấu giá. Bởi văn bản số 285 của UBND TP. Đà Nẵng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ “nhôm” làm chủ tịch) thuê đất thời hạn 50 năm thu tiền một lần và Quyết định số 238 UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, vật kiến trúc và giá thu tiền thuê đất thuộc sở hữu nhà nước tại số 16 Bạch Đằng cho công ty của Vũ “nhôm”, với tổng giá trị hơn 45 tỷ đồng.
Ngoài ra, theo thống kê của Thanh tra Chính phủ, có 14 cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ, sai quy định, với tổng số tiền lên tới hơn 83 tỷ đồng. Đối với việc kiểm tra quỹ đất giao, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, phát hiện có 4/12 dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định về quản lý đất đai, không đúng quy định. Việc đấu giá quyền sử dụng đất cũng không thực hiện đầy đủ quy định như: Không kiểm tra hiện trạng mặt bằng, không có phương án đấu giá, không có số liệu đo đạc kỹ thuật…
"Các sai phạm trên có trách nhiệm của UBND TP. Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Công ty Quản lý nhà… Trong 52 cơ sở nhà đất này, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê (công ty do Vũ “nhôm” đứng đầu) mua không thông qua hình thức đấu giá", Thanh tra Chính phủ nêu rõ.
Trước thực trạng trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với chủ tịch, các phó chủ tịch thành phố và các cá nhân, tổ chức liên quan nhiệm kỳ 2010-2016, theo hình thức phân cấp cán bộ để xảy ra vi phạm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất…
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè