Thép Việt bị áp thuế chống bán phá giá dồn dập

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trước đó, thông báo về việc rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam đã được Cơ quan phòng vệ thương mại (DECOM) thuộc Cục Ngoại thương – Bộ Công nghiệp và Ngoại thương Brazil phát đi vào ngày 4/10.
Cụ thể, sản phẩm thép nói trên bị rà soát ở các mã HS: 7219.32.00, 7219.33.00, 7219.34.00, 7219.35.00 và 7220.20.00.
Xuất phát từ yêu cầu của Công ty Aperam Inox America do Sul S.A, đại diện ngành sản xuất trong nước, DECOM đã tiến hành vụ rà soát nêu trên. Trong thông báo rà soát, phía DECOM cũng yêu cầu các công ty có sản phẩm xuất khẩu nằm trong danh sách rà soát trả lời bản câu hỏi dành cho nhà xuất khẩu. Thời hạn gửi lại cho DECOM là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

thép Việt Nam
Thép Việt Nam liên tục dính vào các vụ kiện trong thời gian ngắn. Ảnh minh họa

Hồi đầu tháng 11 vừa qua, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) cũng gửi thông báo kết luận cuối cùng về phá giá và trợ cấp đối với một số sản phẩm thép cán nguội dạng cuộn hoặc thanh nhập khẩu từ ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Cụ thể, CBSA kết luận biên độ bán phá giá và biên độ trợ cấp lần lượt dành cho các nhà xuất khẩu Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc là 99,2% và 6,5%; 53% và 11,3%; 91,9% và 11,6%.
Hiệp hội Thép Việt Nam cũng vừa đưa ra con số thống kế cho thấy, nếu chưa tính 2 vụ việc nêu trên thì đến tháng 11/2018, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã bị kiện chống bán phá giá tổng cộng 78 vụ; kiện chống trợ cấp 12 vụ và kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá 17 vụ.
Lý giải nguyên nhân trên, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng sự trỗi dậy của các hiệp định thương mại, trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng khiến sản phẩm liên tục dính vào các vụ kiện. Trong đó, các vụ kiện chủ yếu đến từ các thị trường chính của Việt Nam như ASEAN, Hoa Kỳ, EU…
Để bảo vệ ngành sản xuất thép nội địa, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Công thương cần sử dụng mạnh hơn công cụ phòng vệ thương mại cho ngành thép.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Nhà Hướng Tây Nam Hợp Tuổi Nào? 7 Lưu Ý Phong Thủy Hướng Nhà Tây Nam

Kim Lâu Là Gì? Cách Tính Tuổi Kim Lâu Làm Nhà Năm 2024

101 Thuật Ngữ Về Đầu Tư, Mua Bán Bất Động Sản Cần Biết