Tổng Quan Về Thành Phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi cùng tiềm năng phát triển mạnh mẽ, thành phố Bắc Ninh được coi là trung tâm hành chính – chính trị – văn hóa – thương mại – dịch vụ – du lịch của tỉnh Bắc Ninh.
Thành phố Bắc Ninh là một đơn vị hành chính cấp thành phố, trực thuộc tỉnh và cũng là tỉnh lỵ của tỉnh Bắc Ninh. Thành phố được coi là đầu mối quan trọng kết nối Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, trên hành lang kinh tế Việt Nam – Trung Quốc và nằm trong tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

vị trí thành phố bắc ninh
Vị trí thành phố Bắc Ninh. Ảnh chụp Google Maps.

Vị Trí Địa Lý

Thành phố Bắc Ninh nằm ở phía Nam sông Cầu, phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Ninh, có vị trí địa lý như sau:
  • Phía Đông giáp huyện Quế Võ
  • Phía Tây giáp huyện Yên Phong
  • Phía Nam giáp huyện Tiên Du
  • Phía Bắc giáp huyện Việt Yên của tỉnh Bắc Giang
Thành phố Bắc Ninh cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30km về phía Nam, cách thành phố Bắc Giang 20km về phía Bắc, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Hành Chính

Thành phố Bắc Ninh có diện tích 82,64km2, dân số 259.924 người (số liệu năm 2020), mật độ dân số đạt 3.145 người/km2.
Thành phố Bắc Ninh có 19 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 19 phường: Vũ Ninh, Võ Cường, Vệ An, Vân Dương, Vạn An, Thị Cầu, Tiền An, Suối Hoa, Phong Khê, Ninh Xá, Nam Sơn, Kinh Bắc, Kim Chân, Khúc Xuyên, Khắc Niệm, Hòa Long, Hạp Lĩnh, Đáp Cầu, Đại Phúc.
Như vậy, thành phố Bắc Ninh hiện là một trong 7 thành phố trực thuộc tỉnh không có xã trực thuộc.

Lịch Sử Hình Thành Thành Phố Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh ngày nay vốn dựa trên cơ sở thị xã Bắc Ninh ngày xưa làm trung tâm và mở rộng thêm địa giới trên cơ sở các xã thuộc các huyện xung quanh.
– Năm 1948, thị xã Bắc Ninh được giải tán, sáp nhập vào huyện Yên Phong và khu phố Kinh Bắc.
– Năm 1962, hợp nhất Bắc Ninh và Bắc Giang thành Hà Bắc, thị xã Bắc Ninh khi ấy trực thuộc tỉnh Hà Bắc.
– Sau năm 1975, thị xã Bắc Ninh có 5 phường trực thuộc là Vệ An, Tiền An, Thị Cầu, Ninh Xá, Đáp Cầu và 2 xã là Vũ Ninh, Kinh Bắc.
– Ngày 6/11/1996, tái lập tỉnh Bắc Ninh, khi đó, thị xã Bắc Ninh trở thành thị xã tỉnh lị.
– Ngày 11/5/2005, thị xã Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại III.
– Năm 2006, thị xã Bắc Ninh được nâng cấp lên thành thành phố trực thuộc tỉnh.
– Năm 2014, thành phố Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại II. Năm 2017, thành phố Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại I thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Kinh Tế

Quy mô kinh tế GRDP năm 2020 của thành phố Bắc Ninh ước tính đạt 63.145 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2020 ước đạt 5.788 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người 10.807 USD. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng thương mại – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng đạt trên 97%.
Thành phố Bắc Ninh đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển nhiều khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp Quế Võ, khu công nghiệp Hạp Lĩnh – Nam Sơn và 5 cụm công nghiệp làng nghề. Thành phố hiện có 9 doanh nghiệp nhà nước, 3.020 doanh nghiệp ngoài nhà nước, trong đó có 420 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Một góc Ngã 6, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh
Bộ mặt đô thị thành phố Bắc Ninh có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Trên địa bàn thành phố Bắc Ninh hiện có khoảng 70 khách sạn, trong đó có 5 khách sạn 5 sao, 458 nhà hàng, 252 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú và hơn 90 chi nhánh, điểm giao dịch của các ngân hàng, tổ chức tín dụng.
Hoạt động thương mại – dịch vụ tại thành phố Bắc Ninh được chú trọng phát triển với nhiều chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại như Media Mart, Dabaco Mart, Him Lam Plaza…
Về cơ bản, thành phố Bắc Ninh sở hữu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương đối đồng bộ, hiện đại, có các yếu tố cấu thành đô thị thông minh trong tương lai.

Hệ Thống Giáo Dục

Dưới đây là danh sách trường học các cấp đang hoạt động trên địa bàn thành phố Bắc Ninh – Tỉnh Bắc Ninh. Danh sách sẽ tiếp tục được Batdongsan.com.vn cập nhật thường xuyên.
Mầm nonTiểu họcTHCSTHPT
Mầm non Tư thục Hoa Quỳnh
Trường Mầm non Hoa Mai
Trường Mầm non Hoa Sen
Trường Mầm non Hoa hồng
Trường Mầm non Hoa sữa
Trường Mầm non Hoà Long
Trường Mầm non Hạp Lĩnh
Trường Mầm non Khúc Xuyên
Trường Mầm non Khắc Niệm
Trường Mầm non Kim Chân
Trường Mầm non Kinh Bắc
Trường Mầm non Nam Sơn
Trường Mầm non Ninh Xá
Trường Mầm non Phong Khê
Trường Mầm non Việt – Đan
Trường Mầm non Vân Dương
Trường Mầm non Võ Cường số 1
Trường Mầm non Võ Cường số 2
Trường Mầm non Vũ Ninh
Trường Mầm non Vạn An
Trường Mầm non Đại Phúc
Trường Tiểu học Hoà Long
Trường Tiểu học Hạp Lĩnh
Trường Tiểu học Khúc Xuyên
Trường Tiểu học Khắc Niệm
Trường Tiểu học Kim Chân
Trường Tiểu học Kinh Bắc
Trường Tiểu học Nam Sơn số 1
Trường Tiểu học Nam Sơn số 2
Trường Tiểu học Ninh Xá
Trường Tiểu học Phong Khê
Trường Tiểu học Suối Hoa
Trường Tiểu học Thị Cầu
Trường Tiểu học Tiền An
Trường Tiểu học Trần Quốc Toản
Trường Tiểu học Vân Dương
Trường Tiểu học Võ Cường 1
Trường Tiểu học Võ Cường số 2
Trường Tiểu học Võ Cường số 3
Trường Tiểu học Vũ Ninh 2
Trường Tiểu học Vũ Ninh số 1
Trường Tiểu học Vạn An
Trường Tiểu học Vệ An
Trường Tiểu học Đáp Cầu
Trường Tiểu học Đại Phúc
Trường THCS Hoà Long
Trường THCS Hạp Lĩnh
Trường THCS Khúc Xuyên
Trường THCS Khắc Niệm
Trường THCS Kim Chân
Trường THCS Kinh Bắc
Trường THCS Nam Sơn
Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo
Trường THCS Ninh Xá
Trường THCS Phong Khê
Trường THCS Suối Hoa
Trường THCS Thị Cầu
Trường THCS Tiền An
Trường THCS Vân Dương
Trường THCS Võ Cường
Trường THCS Vũ Ninh
Trường THCS Vạn An
Trường THCS Vệ An
Trường THCS Đáp Cầu
Trường THCS Đại Phúc
Trường Tiểu học – THCS Hoàng Hoa Thám
Trường THPT Hàn Thuyên
Trường THPT Lý Nhân Tông
Trường THPT Hoàng Quốc Việt
Trường THPT Lý Thường Kiệt
Trường THPT Hàm Long
Trường THPT Nguyễn Du
Trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc (KBIS)

Giao Thông Tại Thành Phố Bắc Ninh

Sau 20 năm tái lập tỉnh, thành phố đã đầu tư cả chục nghìn tỷ đồng vào phát triển hệ thống giao thông. Các tuyến đường trong thành phố chủ yếu được quy hoạch theo ô bàn cờ, thẳng và rất ít đường cụt. Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy trên địa bàn thành phố được đầu tư khá đồng bộ, tạo thuận lợi cho việc sản xuất, lưu thông hàng hóa và thu hút đầu tư trên các lĩnh vực khác nhau.
Về đường bộ, trên địa bàn thành phố có tuyến quốc lộ A1, quốc lộ 18, quốc lộ 38, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái chạy qua.
Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt xây dựng đường Vành đai 4 dài 98km, đi qua Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội. Đoạn Vành đai 4 đi qua qua Bắc Ninh có điểm đầu tại xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành) và đi qua phường Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh), được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội.
Về đường sắt có đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng, đường sắt Yên Viên – Cái Lân. Về đường thủy có sông Cầu..

Hạ Tầng – Đô Thị

Công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị – nông thôn được triển khai tích cực cũng góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị. Theo dữ liệu trên Batdongsan.com.vn, toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 100 dự án bất động sản lớn nhỏ đã và đang được triển khai. Trong đó, thành phố Bắc Ninh đang có trên 30 dự án. Nhiều dự án khu đô thị quy mô lớn đã được xây dựng và đưa vào sử dụng như:
  • Khu đô thị mới Nam Võ Cường
  • Khu đô thị mới Bắc đường Kinh Dương Vương
  • Khu đô thị mới Đường Lê Thái Tổ
  • Khu đô thị mới Hồ Ngọc Lân III
  • Khu đô thị mới Hòa Long – Kinh Bắc
  • Khu đô thị Phúc Ninh
Trong thời gian tới, thành phố sẽ triển khai nhiều khu đô thị lớn khác như Viglacera, Bách Việt, Phú Điền, T&T, Himlam, Vinhomes…
Thành phố Bắc Ninh hiện có 2 khu công nghiệp tập trung và 5 cụm công nghiệp, làng nghề. Tổng thể thành phố được quy hoạch khá bài bản, đồng bộ theo hướng bền vững và đô thị thông minh, giàu bản sắc văn hóa.

Bất Động Sản Thành Phố Bắc Ninh

Thừa hưởng ưu thế sẵn có của tỉnh Bắc Ninh, bất động sản thành phố Bắc Ninh vẫn luôn nằm trong nhóm các thị trường được quan tâm nhất khu vực phía Bắc, giá bất động sản tại đây cũng đang neo ở mức cao, trung bình từ 21,5-25,4 triệu đồng/m2 đối với sản phẩm đất nền TP Bắc Ninh, thậm chí nhiều dự án cao cấp có giá trung bình từ 40-100 triệu đồng/m2, tương đương với mức giá ở một số quận mới của thủ đô Hà Nội. Đơn cử, lô đất biệt thự KĐT Phúc Ninh với diện tích 240m2 đang được rao bán trên Batdongsan.com.vn với giá 14,4 tỷ, tương đương 60 triệu đồng/m2.

Phối cảnh dự án khu đô thị Phúc Ninh

Thị trường khách sạn, chung cư cao cấp cũng phát triển mạnh mẽ tại các vị trí tiếp giáp trục đường chính của thành phố như đường Ngọc Hân Công Chúa, Lý Thái Tổ… Đây là những con phố được nhiều người Hàn Quốc, Trung Quốc, các kỹ sư chất lượng cao của các khu công nghiệp lân cận lựa chọn làm nơi sinh sống.
Trên đây Batdongsan.com.vn đã giới thiệu tổng quan về thành phố Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh, cùng một số đánh giá khách quan về tiềm năng phát triển bất động sản tại đây. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn chủ động hơn khi có ý định tìm mua, thuê nhà hay đầu tư bất động sản vào thị trường này. Đừng quên theo dõi tiếp các bài viết trên chuyên trang Wiki BDS để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Khánh An (tổng hợp)

Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/11/18/thong-tin-tong-quan-ve-thanh-pho-bac-ninh-tinh-bac-ninh

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát