Thu nhập trung bình, vay mua nhà thế nào để không bị nợ "ngập đầu"?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Đối với người mua nhà, đặc biệt là những người trẻ, vấn đề khó khăn nhất chính là bài toán cân đối tài chính. Việc cố mua nhà khi vốn tích lũy quá ít, không tính toán kỹ số tiền phải trả hàng tháng hay tính tiền kiểu “đếm cua trong lỗ” khiến nhiều người phải khốn đốn vì nợ nần.
Trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” #5, ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên ban chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Founder – Chủ tịch HĐQT Công ty CP King Broker đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho người mua nhà về việc khi nào nên vay tiền mua nhà, mỗi tháng nên dành bao nhiêu tiền trên tổng thu nhập để trả nợ và nên chọn ngân hàng nào để vay?…

Trước khi đi vay ngân hàng hoặc bạn bè, người thân, người mua nhà phải có một số vốn tích lũy đủ lớn, lên kế hoạch tài chính chi tiết để là một “con nợ thông minh”. Và để không bị nợ “ngập đầu” hay phải sinh sống quá chật vật, không dám chi tiêu, theo ông Tuấn Anh, những người có thu nhập hàng tháng cao nên chuẩn bị số vốn tích lũy bằng khoảng 30% giá trị căn nhà, 70% còn lại có thể vay ngân hàng.
Trong khi đó, những người có thu nhập hàng tháng ở mức trung bình sẽ cần tích luỹ một khoản tiền cao hơn, khoảng 40-60% giá trị căn nhà. Khi đó, số tiền vay ngân hàng sẽ được giảm đi và khoản nợ hàng tháng vẫn nằm trong khả năng chi trả của người vay.
Vị chuyên gia chia sẻ, khi cân đối tài chính để vay mua nhà, người mua cũng cần tính toán kỹ số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng, tránh trường hợp bị phạt lãi quá hạn hay bị liệt vào danh sách nợ xấu.
Công thức tính tiền trả nợ là số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng = tiền gốc + tiền lãi. Trong đó:
Tiền gốc = Tổng số tiền nợ/Thời gian vay
Tiền lãi = Lãi suất tháng x Dư nợ
Số tiền dành để trả nợ hàng tháng nên ở một mức hợp lý so với tổng thu nhập. Theo ông Tuấn Anh, đối với những gia đình chưa có con, chi phí sinh hoạt thường chiếm khoảng 40% tổng thu nhập, do đó số tiền dành để trả nợ không được quá 60% tổng thu nhập. Còn đối với những gia đình có con nhỏ, chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn, thường bằng khoảng 60% tổng thu nhập nên tiền trả nợ không nên quá 40%. Chẳng hạn, nếu thu nhập hàng tháng là 20 triệu thì số tiền trả ngân hàng không được vượt quá 8 triệu.
Ông Tuấn Anh cũng hướng dẫn người mua nhà 2 cách tính tổng thu nhập để cân đối tiền trả nợ hàng tháng và lên kế hoạch tài chính.
Cách thứ nhất là tính theo tháng có thu nhập thấp nhất trong năm.
Cách thứ hai là tính theo thu nhập trung bình của tháng cao nhất và tháng thấp nhất.
Khi tính theo một trong hai cách này, người mua nhà sẽ đảm bảo được mức độ an toàn cho khoản vay. Nếu tính số tiền phải trả nợ hàng tháng dựa theo thu nhập của tháng cao nhất thì người vay có thể sẽ gặp phải rủi ro.
"Có hẹn với chuyên gia bất động sản" là chương trình Talk độc quyền do Batdongsan.com.vn sản xuất. Lần đầu tiên độc giả được nghe trực tiếp các chuyên gia đầu ngành chia sẻ góc nhìn và đưa ra những phân tích chuyên sâu về các vấn đề thời sự, nóng nhất của thị trường bất động sản. Chương trình cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và những tư vấn, lời khuyên có giá trị giúp độc giả, khách hàng hiểu rõ hơn về thị trường cũng như tự tin hơn khi đưa ra những quyết định liên quan tới giao dịch bất động sản.
"Có hẹn với chuyên gia bất động sản" được phát sóng vào 10h sáng thứ 5 hàng tuần trên kênh Youtube và website Batdongsan.com.vn.
Khán giả có thể gửi chủ đề quan tâm và đặt câu hỏi cho chương trình Tại đây!

Phùng Dung

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2019/10/17/thu-nhap-trung-binh-vay-mua-nha-the-nao-de-khong-bi-no-ngap-dau

Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng Chi Tiết, Dễ Hiểu

Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank Tháng 04/2024

Cập Nhật Lãi Suất Ngân Hàng ACB Tháng 04/2024