Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi chi tiết, đầy đủ nhất

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Để xây được nhà như nguyện vọng và tránh được những vận hạn do không hợp tuổi để xây, gia chủ buộc phải đi mượn tuổi người thích hợp đứng ra xây nhà. Sau khi xây nhà xong, điều quan trọng nhất là phải làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi.

Vì sao cần mượn tuổi xây nhà?

Lý giải về thủ tục mượn tuổi khi xây nhà, người xưa cho rằng xây nhà là một việc quan trọng trong đời người nên cần xem xét ngày, tháng, năm trước khi thực hiện. Theo quan niệm phong thuỷ phương Đông, tuổi đẹp để làm nhà là không phạm phải ba hạn: Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Quan niệm này vẫn còn phổ biến trong thời đại hiện nay. Trường hợp gặp hạn Kim lâu, Hoàng ốc, Tam tai mà gia chủ vẫn muốn tiến hành xây nhà thì cần hóa giải các vận hạn này bằng cách mượn tuổi của một người khác để công việc được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi.
thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi không quá phức tạp nhưng gia chủ cũng không nên vì thế mà tiến hành qua loa.

Một trường hợp khác, nhà ở là dương trạch, mang dương khí, mà đàn ông có dương khí vượng. Do đó, khi làm nhà, người ta sẽ xem tuổi người đàn ông là chủ gia đình đó. Nếu trong gia đình không có đàn ông thì phải đứng ra mượn tuổi một người khác.
Khi mượn tuổi làm nhà cần lưu ý một số điểm như: Gia đình người mượn tuổi xây nhà không có tang; nên ưu tiên mượn tuổi người trong nội tộc, người ở gần nhà; tuổi không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Người mượn tuổi xây nhà tuổi càng cao càng tốt vì thể hiện sức sống bền lâu, ngôi nhà vì thế cũng sẽ bền vững theo thời gian.
Mặt khác, người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa làm nhà xong. Gia chủ nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi có ý định mượn tuổi ai đó để làm nhà.
Sau khi hai bên đồng ý và thống nhất thoả thuận, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay người mượn tuổi thực hiện các nghi lễ khi xây nhà như lễ động thổ, cất nóc… Sau khi quá trình xây dựng hoàn tất, gia chủ cần xem ngày nhập trạch và tiến hành thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi trong ngày về nhà mới.

Chuẩn bị lễ chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà không quá phức tạp. Vào ngày chuyển về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau:
  • Một chiếc gương soi
  • Gạo, nước, bát nhang
  • Chăn nệm
  • Bếp lửa đang cháy
  • Đồ gốm, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu (đây là những vật dụng mang lại may mắn cho gia chủ)

Thủ tục chuộc nhà khi muợn tuổi

Thủ tục chuộc nhà khá đơn giản nhưng gia chủ cần tiến hành cẩn trọng, tránh chủ quan, làm qua loa. Cụ thể, chủ nhà sẽ viết giấy chuộc nhà lúc cao hơn lúc bán là 100.000 đồng. Giấy chuộc nhà có đầy đủ tên bên A và bên B, diện tích căn nhà, số tiền cần giao. Giấy này sau đó sẽ được dâng lên ông bà tổ tiên để báo cáo và được chứng giám.
Các bước chuộc nhà tiến hành như sau:
Bước 1. Với gia đình có đầy đủ thành viên (có vợ, chồng, con cái) thì người vợ sẽ bước vào đầu tiên, mang theo chiếc gương vào nhà, đặt gương hướng ra phía trước mặt. Tiếp đó, gia chủ sẽ cầm bát nhang bước vào. Các con vào sau cầm theo bếp than đang cháy, chăn, nệm, gạo, đồ gốm, tranh…
Với gia đình không có đàn ông trụ cột thì người vợ sẽ cầm theo bát nhang vào trước và các con đi vào sau.
Bước 2. Đến giờ hoàng đạo, chủ nhà có thể mang theo những đồ vật có giá trị như trang sức, của cải, tiền, vàng cất vào trong một cái tủ.
Bước 3: Chuyển toàn bộ đồ đạc, vật dụng vào nhà và sau đó sắp xếp chúng theo cách bố trí tùy ý.
Bước 4: Dâng hương làm lễ, đọc văn khấn chuộc nhà.
Bước 5: Sắp xếp, sửa sang lại đồ đạc trong nhà cho gọn gàng, lau dọn nhà cửa sạch sẽ. Lưu ý, không nên để người tuổi Dần hay phụ nữ có bầu phụ gia chủ dọn nhà.

Bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Nay con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…………………………..

Ngụ tại:……………………………………

Thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng cúng bày lên trên án, trước bản chư tọa tôn thần kính cẩn tâu trình như sau:

Các ngài thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao đạo đức.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lạnh dọn đến để cư ngụ. Phần sài khóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an lành khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người giữ được bình an xuất nhập hướng phần lợi lại. Cúi mong ơn đức cao dày thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ mời lại các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin về cùng đây chiêm ngưỡng tôn thần, hưởng thụ lễ vật. Bốn mùa không hạn ách nào tám tiết có điều lành ứng tiếp.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Trên đây là giải đáp về thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi hay thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi. Gia chủ nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để quá trình thực hiện thủ tục chuộc nhà diễn ra suôn sẻ, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

(Tổng hợp)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/07/04/thu-tu-c-chuo-c-nha-khi-muo-n-tuo-i-chi-tie-t-da-y-du-nha-t

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Hôm Nay Bao Nhiêu?

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết