Tiền đặt cọc mua nhà không nên quá 50 triệu đồng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

đặt cọc mua nhà
Một số doanh nghiệp, đầu nậu thường lách luật để yêu cầu khách hàng đặt cọc
một số tiền lớn khi ký hợp đồng mua bán nhà đất. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Lê Hoàng Châu, Luật kinh doanh Bất động sản không có quy định đặt cọc, Luật Dân sự hiện cũng quy định giá trị khoản tiền đặt cọc do hai bên tự thoả thuận. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là đầu nậu tìm cách lách luật để không hạn chế về số tiền huy động.
“Đa số những trường hợp đặt cọc càng cao thì những dự án đó khách hàng thường chịu thiệt khi gặp phải các chủ đầu tư không uy tín. Trong hợp đồng kinh doanh bất động sản, thanh toán đợt 1 không quá 30% giá trị hợp đồng cho nên đặt cọc không quá 50 triệu là hợp lý. Mức đặt cọc khi kí hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không quá 50 triệu đồng sẽ giúp khách hàng tránh bị đầu nậu lợi dụng”, ông Châu nhận định.
Người đứng đầu HoREA kiến nghị, không lập hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai hay sử dụng hình thức lập biên bản hoặc thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh; hoặc lập vi bằng thừa phát lại, để thực hiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai. Bởi việc này là huy động vốn trái phép, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.
Cũng theo chủ tịch HoREA, việc quy định mức đặt cọc không quá 50 triệu giúp ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng các chế định đặt cọc, góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh của Bộ Luật dân sự, hoặc lập vi bằng thừa phát lại để huy động vốn trái phép đối với các khu đất phân lô bán nền hoặc dự án bất động sản hình thành trong tương lai, nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn.
Tuy nhiên, hiện nay đề xuất trên khiến các doanh nghiệp bất động sản không đồng tình. Theo lí giải của các doanh nghiệp, thỏa thuận đặt cọc mua bán mức bao nhiêu là thỏa thuận dân sự giữa doanh nghiệp với khách hàng. Mức cọc cao quá thì khách hàng sẽ từ chối. Trong khi đề xuất mức cọc 50 triệu nếu áp cho các dự án có giá trị cao thì không hợp lí.

Phương Uyên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Cấp 4 Ở Đâu? Thủ Tục Ra Sao?

Nên Ở Trọ Hay Ký Túc Xá? 9 Điểm Cần Lưu Ý

Xu Hướng Vật Liệu Xây Dựng Mới Nào Sẽ Lên Ngôi Trong Năm 2025