Tôi giữ được hạnh phúc gia đình nhờ quyết mua nhà ra riêng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Dưới đây là bài viết của chị Triệu Vân (29 tuổi, Hà Nội) tham dự cuộc thi “Triệu lựa chọn nhà – Một tổ ấm yêu thương” do Batdongsan.com.vn phát động, chia sẻ câu chuyện mua nhà ra riêng để bảo vệ hôn nhân trước những bất đồng, mâu thuẫn nảy sinh từ việc sống chung với nhà chồng.
Tôi sinh năm 1991, quê ở Bắc Giang, lấy chồng hơn 2 tuổi, nhà ở Hà Nội. Gia đình tôi ở quê, bố mẹ làm nông, tôi là con gái út trong nhà, trên có anh trai và 2 chị gái. Nhà chồng quê gốc ở Hải Dương nhưng bố mẹ chồng lập nghiệp ở Hà Nội. Ông bà có ngôi nhà 4 tầng trong ngõ nhỏ ở quận Thanh Xuân. Sau đám cưới năm 2015, tôi chuyển đến nhà chồng và bắt đầu cuộc sống làm dâu.
Ngay từ đầu, tôi đã cảm thấy sống chung với bố mẹ chồng không hề dễ dàng. Ông bà kĩ tính, chỉn chu, tôi thường xuyên bị "chỉnh" vì làm việc nhà, nấu nướng hay lời ăn tiếng nói chưa hợp ý ông bà. Những khác biệt trong quan điểm sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày của hai thế hệ khiến mâu thuẫn càng dễ nảy sinh. Ban đầu, tôi cố gắng nhẫn nhịn, tìm cách hòa nhập với lối sống của gia đình chồng, chiều theo ý ông bà. Nhưng đến khi chúng tôi có con, bất đồng ngày càng nhiều lên khiến tôi ức chế, không muốn nhịn nữa. Năm 2016, tôi sinh đôi 2 bé gái xinh xắn, đáng yêu nhưng hay ốm vặt nên tôi chăm con rất vất vả. Tôi buộc phải nghỉ làm để ở nhà trông con đến khi các bé được 2 tuổi. Chồng động viên tôi cố gắng chịu khó một thời gian vì các con, anh sẽ kiếm tiền lo kinh tế gia đình. Anh nói chúng tôi may mắn vì không phải đi thuê nhà, có sẵn chỗ ở rồi nên thuận lợi hơn người khác nhiều.

Câu chuyện mua nhà
Vài năm sống chung với nhà chồng, tôi luôn mơ về khoảng trời riêng cho tổ ấm của mình. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, hơn 2 năm ở nhà chăm con mọn, không ít lần tôi mang tiếng ăn bám. Mẹ chồng hay để ý, không hài lòng cách tôi nuôi dạy con. Thấy chồng cùng tôi làm việc nhà, bố chồng nói đàn ông phải lo sự nghiệp, tôi đã được chồng nuôi thì mấy việc nội trợ cỏn con phải lo chu toàn, không được phiền chồng. Nể bố mẹ, chồng không còn thoải mái san sẻ cùng tôi, nhiều khi muốn giúp vợ cũng phải vụng trộm. Cuộc sống ngột ngạt, mất tự do khiến tôi ức chế, thường xuyên trút bực bội lên chồng con. Hai vợ chồng cãi vã nhiều hơn, không có không gian riêng tư để làm hòa, ngày càng xa cách, mất kết nối.
Một ngày, tôi hẹn chồng ra ngoài nói chuyện, tâm sự hết ức chế trong lòng rồi bày tỏ mong muốn chuyển ra ngoài sống, dù đi thuê nhà mà độc lập, thoải mái còn hơn sống chung phức tạp, sứt mẻ tình cảm. Không ngờ chồng đồng ý ngay, nói rằng vợ chồng cùng cố gắng phấn đấu mua nhà ra riêng càng sớm càng tốt. Anh cũng lo nếu cứ sống chung như hiện tại, cuộc hôn nhân của chúng tôi chưa chắc đã bền lâu. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế khi đó, lương tôi 10 triệu, lương chồng 17 triệu, mới tích lũy được 250 triệu thì tìm nhà hợp túi tiền là bài toán không dễ giải.
Với mục tiêu mua nhà, chúng tôi nỗ lực tăng thu nhập, đồng thời tìm kiếm hỗ trợ từ gia đình, người thân, bạn bè. Bố mẹ mới sửa nhà, không có tiền cho tôi nhưng đã đứng ra vay họ hàng được 100 triệu không mất lãi. Các anh chị gom được 200 triệu, trong đó 120 triệu là cho luôn, 80 triệu là cho vay đến bao giờ có thì trả. Bạn thân của chồng cũng hứa cho vay 50 triệu không lãi. Như vậy, chúng tôi đã có trong tay 600 triệu để mua nhà.
Tháng 1/2019, chúng tôi bắt đầu hành trình tìm nhà, mò mẫm trong biển thông tin nhà đất, từ các trang tin rao bất động sản, website dự án đến các nhóm trên Facebook để tìm căn hộ vừa tiền. Vài lần được môi giới dẫn đi xem nhà mà chúng tôi chưa ưng. Mãi rồi đến một hôm có người quen giới thiệu có căn hộ 68m2, 2 phòng ngủ ở Hà Đông, cách nơi chúng tôi làm việc khoảng 12km, giá chỉ 1,2 tỷ. Nếu mua căn hộ này, chúng tôi sẽ có nhà ở ngay vì dự án đã xây xong, đang mở bán đợt cuối. Vợ chồng tôi tham khảo thiết kế căn hộ, thấy ưng nên hẹn môi giới đi xem rồi chốt mua luôn, kết thúc hành trình tìm nhà ròng rã hơn 4 tháng.

Căn hộ mới bàn giao
Muốn có chỗ ở riêng càng sớm càng tốt, chúng tôi chuyển vào ở ngay khi căn hộ mới chỉ có nội thất cơ bản. Ảnh minh họa.

Bố mẹ chồng ban đầu không ủng hộ kế hoạch của chúng tôi, tuyên bố sẽ không hỗ trợ tài chính. Ông bà nói bố mẹ có nhà rộng, không thiếu chỗ ở mà con ra riêng sẽ khiến người ta xì xào không hay. Vợ chồng tôi vẫn quyết tâm mua nhà ra riêng, chỉ xin ông bà cho ở nhờ đến khi nhận nhà mới. Chúng tôi làm hồ sơ vay ngân hàng 600 triệu trong 15 năm, thế chấp bằng chính căn hộ đã mua. Nghĩ đến “núi nợ” trên đầu và khoản lãi phải trả sau này, tôi thoáng rùng mình nhưng chồng động viên tôi cứ vững tin, đã có kế hoạch và quyết tâm thì chắc chắn sẽ làm được.

Tháng 6 năm đó, gia đình 4 người chúng tôi đã chính thức chuyển vào tổ ấm riêng, khi nội thất chỉ có bếp, thiết bị vệ sinh cơ bản. Chúng tôi không vội làm nội thất vì chưa có điều kiện, chấp nhận chưa cần giường, bàn ghế tiếp khách hay đồ trang trí gì. Từ khi có nhà mới, tổ ấm nhỏ của tôi luôn tràn ngập tiếng cười. Vợ chồng bớt hẳn chuyện cãi vã, dù thỉnh thoảng có tranh cãi, giận dỗi cũng nhanh chóng làm hòa chứ không như trước kia.

Hoàn thành mục tiêu mua nhà, chúng tôi tiếp tục hướng tới mục tiêu sớm trả xong nợ. Với đồng lương văn phòng khiêm tốn của tôi, chi tiêu sinh hoạt cơ bản cho gia đình còn không đủ nên tôi quyết định bán hàng online để tăng thu nhập. Từ những tuần đầu chỉ có vài người quen mua ủng hộ, tôi ngày càng có nhiều khách hàng hơn nhờ hàng chất lượng đảm bảo, tư vấn có tâm. Những lúc rảnh rỗi, chồng giúp tôi lên đơn, đóng gói, ship hàng. Hơn một năm buôn bán, tôi có thu nhập cao hơn nghề chính, có tiền trả nợ ngân hàng và đầu tư cho các con học trường tốt hơn. Bất ngờ nhất là sau một thời gian không buồn hỏi han, bố mẹ chồng gọi chúng tôi về nhà. Trong bữa cơm thịnh soạn, ông bà nói rằng chứng kiến quá trình mua nhà và phấn đấu làm việc để trả nợ của chúng tôi, cả hai đã thay đổi quan điểm, rất vui mừng vì chúng tôi biết tự lập, làm chủ cuộc sống của mình. Ông bà cho vợ chồng tôi 100 triệu để làm nội thất, hoàn thiện căn hộ để sinh hoạt thoải mái hơn.
Không còn cảnh sống chung “ra đụng, vào chạm”, mối quan hệ giữa tôi và nhà chồng trở nên thoải mái, thân thiện hơn hẳn. Vợ chồng, con cái cũng có khoảng trời riêng để vun đắp tổ ấm. Đây hẳn là cái kết có hậu nhất mà chúng tôi luôn mơ ước. Thỉnh thoảng tôi vẫn nghĩ, nếu ngày đó không quyết tâm, “liều” một chút để mua nhà ra riêng, chưa chắc tổ ấm của chúng tôi đã đủ đầy, trọn vẹn như thế này. Hi vọng câu chuyện mua nhà của tôi sẽ truyền cảm hứng cho những người có hoàn cảnh tương tự vững tin hơn, sớm có được tổ ấm độc lập như ý.

Người dự thi: Triệu Vân

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/11/25/toi-giu-duoc-hanh-phuc-gia-dinh-nho-quyet-mua-nha-ra-rieng

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Hôm Nay Bao Nhiêu?

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết