TP.HCM: Đề nghị công khai danh tính 124 dự án được tiếp tục triển khai

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trước đó, các cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM và Trung ương đã khẩn trương rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện.
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định đây là thông tin đáng mừng đối với các chủ đầu tư và khách hàng tại 124 dự án và cũng là tín hiệu tích cực đối với thị trường địa ốc TP.HCM. Song, thành phố cần công bố danh mục 124 dự án để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các Sở, ngành nhằm hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, giúp cho người mua nhà yên tâm hơn.
124 dự án được tiếp tục triển khai
HoREA đề nghị TP.HCM công khai 124 dự án được tiếp tục triển khai
để người mua nhà yên tâm
Bên cạnh đó, HoREA cho rằng UBND TP.HCM cần phân loại những dự án thành các loại để có phương án xử lý phù hợp. Trong quá trình thanh, kiểm tra các dự án đất công thuộc diện bị thu hồi, Hiệp hội đề nghị chia ra làm 3 nhóm chính, cụ thể:
Nhóm 1: Các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.
Nhóm 2: Các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước (nếu có).
Nhóm 3: Các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp.
Tiếp tục giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện đối với các dự án bất động sản thuộc diện bị rà soát về các thủ tục pháp lý và hành chính, nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định đình chỉ thực hiện dự án hoặc quyết định khởi tố điều tra.
Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Vì nếu quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Hơn nữa, số lượng dự án giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường địa ốc. Kéo theo đó, nguồn thu ngân sách thành phố về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh.
Đặc biệt, đối với các trường hợp dự án bị tạm dừng thực hiện quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của dự án, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm để rà soát lại toàn bộ pháp lý.
Lê Hoàng Châu nhấn mạnh: "Hiệp hội được biết UBND TP.HCM đã chỉ đạo giải quyết bình thường các yêu cầu của người dân. Trong lúc cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn đang rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án, HoREA đề nghị UBND TP.HCM công bố văn bản chỉ đạo này để chủ đầu tư và người dân yên tâm".
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Hôm Nay Bao Nhiêu?

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư Bình Dương Mở Bán Năm 2024: A&T Sky Garden, PiCity Sky Park Triển Khai Ngay Sau Tết

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất