TP.HCM: Đề xuất cấp phép xây dựng chính thức cho đất hỗn hợp

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Về việc cấp phép xây dựng cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp trong các đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000, Sở Xây dựng đưa ra hai phương án thực hiện. Cũng theo Sở, phương án 2 là phương án có lợi nhất cho người dân.
Cụ thể, người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp sẽ được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép xây dựng chính thức với các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch của công trình, nhà ở riêng lẻ theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9411:2012. Theo tiêu chuẩn này, nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6m được xây dựng không quá 4 tầng, nhà ở riêng lẻ được xây dựng không quá 6 tầng.

khu dân cư có nhiều công trình xen lẫn cây xanh nhìn từ trên cao
Nhiều khu vực tại TP.HCM dính quy hoạch treo khiến việc xin cấp phép xây dựng của người dân có nhiều khó khăn. Ảnh minh họa

Phương án này đáp ứng nhu cầu xây dựng của các cá nhân, tổ chức, đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng đất. Nhược điểm của phương án này là sẽ khiến việc mời gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch xây dựng khó khăn hơn do chi phí đền bù tăng. Bên cạnh đó, phương án này cũng chưa phù hợp về điều kiện cấp giấy phép xây dựng của luật Xây dựng.
Với nhược điểm này, theo đề nghị của Sở Xây dựng, UBND TP.HCM cần giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc nghiên cứu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP.HCM theo hướng phân loại cụ thể các chức năng tại quy hoạch phân khu. Theo đó, nhóm đất dân cư hiện hữu, đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp, đất ở cải tạo chỉnh trang, đất nhóm nhà ở cao tầng/thấp tầng được cấp phép xây dựng chính thức. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình công trình chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.
Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, có gần 14.000ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trên địa bàn TP.HCM, chủ yếu tập trung trong 310 đồ án quy hoạch được lập, thẩm định và phê duyệt từ năm 2013. Những khu vực tập trung nhiều là quận 7, quận 12, TP. Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh. Nhiều đồ án bị rơi vào tình trạng quy hoạch treo khiến người dân khó khăn khi xin cấp phép xây dựng.

Khánh Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/02/22/tp-hcm-de-xuat-cap-phep-xay-dung-chinh-thuc-cho-dat-hon-hop

Ngày Đẹp Tháng 3 Năm 2024 Mua Nhà, Mua Xe, Cưới Hỏi

101 Thuật Ngữ Về Đầu Tư, Mua Bán Bất Động Sản Cần Biết

Top Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán: Tòa ZR2 The Zurich Giá Từ 45-52 triệu/m2