Tp.HCM đưa ra phương án xử lý hơn 1.000 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trước đây, khi UBND Tp.HCM đề xuất phương án giải quyết quỹ nhà, dự án tái định cư tại Thủ Thiêm đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn thành (đến nay dự án sắp hoàn thiện) và nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án được sử dụng từ nguồn vốn tự có của chủ đầu tư (15%) và vốn do chủ đầu tư vay của các tổ chức tín dụng (85%). Tp.HCM cũng chưa thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư.
Nhằm hạn chế vay vốn của các tổ chức tín dụng để thanh toán cho nhà đầu tư theo như quy định của hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư, UBND Tp.HCM đề xuất phương án ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư hoặc thương thảo với nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà. Đề xuất này đã được Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Thành ủy chấp thuận chủ trương thực hiện.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Đây là quỹ nhà trong tổng số 5.626 căn hộ dôi dư không còn nhu cầu sử dụng vào
mục đích tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Zing.vn
Nhưng trên thực tế, phương án ưu tiên bán lại quỹ đất cho nhà đầu tư đã gặp khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, nếu muốn bán được quỹ nhà cho nhà đầu tư theo quy định thì Tp.HCM phải hoàn thành việc thanh toán quỹ nhà theo hợp đồng cho nhà đầu tư; đồng thời, xác lập sở hữu nhà nước trên tài sản 1.330 căn hộ thì mới thực hiện được.
Như vậy, cách triển khai trên không khả thi vì nếu đã xác lập được sở hữu nhà nước đối với quỹ nhà thì Tp.HCM sẽ thực hiện việc đấu giá quỹ nhà này như quỹ nhà 3.700 căn hộ đã nhận bàn giao từ các nhà đầu tư, chứ không cần ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư. Hơn nữa theo Tp.HCM, quỹ nhà đang dôi dư và tiền thanh toán cho nhà đầu tư là tiền thành phố phải đi vay thương mại nên nếu thực hiện phương án này sẽ phát sinh thêm gánh nặng tài chính về nợ vay và tiền lãi sẽ phát sinh thêm trong quá trình thực hiện bán đấu giá quỹ nhà.
Vì vậy, căn cứ theo ý kiến của các sở, ngành liên quan, Tp.HCM đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ trên theo hướng đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà; còn chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại. Bên cạnh đó, Tp.HCM sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án.
Được biết, Tp.HCM cũng đã chấp thuận việc tạm nộp giá trị quyền sử dụng đất dự án 1.330 căn hộ trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án này.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư TPHCM Mở Bán Năm 2024: Eaton Park Hâm Nóng Thị Trường Sau Tết

Top Dự Án Chung Cư Hà Nội: Lumi Hanoi Sắp Mở Bán, Giá Từ 66 Triệu/M2

Cây Kim Tiền Hợp Mệnh Gì? Bài Trí Sao Cho Chiêu Tài Hút Lộc?