Tp.HCM khẳng định không cấm người dân chuyển nhượng căn hộ

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo thông tin ngày 14/1 từ Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến, liên quan đến thông tin 7 dự án của Tập đoàn Novaland phải tạm dừng chuyển nhượng để rà soát, TP khẳng định chưa từng có văn bản nào cấm người dân được thực hiện các quyền của mình như mua bán, thế chấp, làm sổ hồng…
Trước đó, Sở Xây dựng được TP chỉ đạo chủ trì việc rà soát thủ tục thực hiện của 7 dự án nói trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Đây là việc hết sức bình thường, là bước rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước nhằm đảm bảo các thủ tục được thực hiện một cách chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát không được phép gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.
Trong văn bản nói trên không có nội dung cấm người dân thực hiện các quyền của mình. Tuy nhiên kể từ khi có chủ trương rà soát thủ tục các dự án trên thì cũng kéo theo việc các giao dịch của người dân mua nhà trong dự án phải tạm dừng, gây khó khăn cho người dân. Được biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do cơ quan cấp giấy chứng nhận phải “chờ” ý kiến chỉ đạo bằng văn bản chính thức từ UBND TP.

dự án nhà ở của Novaland
Một dự án nhà ở đang trong giai đoạn hoàn thiện của Novaland. Ảnh: Sơn Sơn

Sau đó, theo yêu cầu từ UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát, kiểm tra lại. Kết quả cho thấy, không có cơ sở pháp lý nào quy định việc người dân mua nhà trong 7 dự án nói trên của Tập đoàn Novaland phải ngưng các giao dịch.
Mới đây lãnh đạo UBND TP đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng phải để người dân được thực hiện các quyền hợp pháp của mình bao gồm chuyển nhượng, thế chấp, làm thủ tục cấp sổ hồng đối với tài sản mà người dân đã mua bán, sở hữu hợp pháp tại 7 dự án trên.
TP cũng khẳng định đến nay chưa từng ban hành văn bản nào cấm người dân mua nhà tại các dự án trên không được chuyển nhượng, thế chấp… Vì không có văn bản cấm nên TP cũng không thể ban hành văn bản gỡ bỏ, nên không có việc cơ quan cấp giấy chứng nhận phải "chờ". Với những cán bộ gây khó dễ cố tình không thực hiện việc cấp sổ hồng cho người dân, TP sẽ xử lý kỷ luật.
Trước đó, Tập đoàn Novaland đưa thông tin cho biết có 10 trường hợp, trong đó 7 trường hợp xin chuyển nhượng nhà và 3 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 7 dự án nói trên nhưng tạm thời không được giải quyết.

7 dự án của Novaland bị tạm dừng giải quyết gồm: dự án Garden Gate (số 8 Hoàng Minh Giám do Công ty cổ phần Nova Festival làm chủ đầu tư, gồm 272 căn hộ); dự án Newton Residence (38 Trương Quốc Dung do Công ty TNHH Merufa Nova làm chủ đầu tư, gồm 80 căn hộ); dự án Orchard Garden (128 Hồng Hà do Công ty cổ phần thương mại Phú Nhuận chuyển nhượng dự án cho Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, gồm 181 căn hộ); dự án Orchard Park View (130-132 Hồng Hà do Công ty TNHH Nova Nam Á làm chủ đầu tư, gồm 197 căn hộ); dự án Golden Mansion (119 Phổ Quang do Công ty TNHH Nova Sagel làm chủ đầu tư, gồm 66 căn hộ); dự án Kingston Residence (146 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty cổ phần Nova Princess Residence làm chủ đầu tư, gồm 289 căn hộ) và dự án The Prince Residence (17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty cổ phần The Prince Residence làm chủ đầu tư, gồm 327 căn hộ).

Các dự án nói trên có tổng cộng 1.412 căn hộ, trong số này có 508 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025