TP.HCM: Khiếu kiện đất đai nhiều vì bảng giá đất quá chênh với thực tế

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ngày 22/11, tại hội thảo Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP.HCM, Phó tổng Cục quản lý đất đai (Bộ TN&MT) Đào Trung Chính cho biết, bảng giá đất đang được Bộ xem xét nâng lên. Nhưng khi đó, mức thuế mà người dân và doanh nghiệp phải nộp sẽ tăng lên. Do đó, các cơ quan chức năng sẽ xem xét lại tỷ lệ.
Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS Đặng Hùng Võ cũng cho hay, so với giá thị trường, giá do nhà nước ban hành hiện chỉ bằng 30-40%. Ông nói: "Tại sao cứ tiếp tục tình trạng buồn cười như thế này? Nếu không nâng giá đất lên ngang thị trường thì mọi thứ đảo lộn hết. Điều này chúng ta đã thấy hậu quả rồi, đó là ngân sách thất thoát, nhà đầu tư thì được lợi một cách vô lý". Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng cần phải sớm hoàn chỉnh hệ thống thu ngân sách từ đất. Tại TP.HCM, dù giá đất vào loại cao nhất nước nhưng số tiền thu từ đất chưa tới 5% ngân sách.

nhiều tòa nhà TP.HCM nhìn từ trên cao
Tại TP.HCM, giá đất trên thị trường lên đến cả tỷ đồng trong khi giá trên bảng giá đất
cao nhất chỉ 300-350 triệu đồng/m2. Ảnh minh họa

Về những bất cập trong việc quản lý đất đai, ông Nguyễn Văn Xa, nguyên Cục trưởng Quản lý công sản (Bộ Tài chính) nói rằng, sự bất cập từ giá đất, việc thu hồi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đã khiến nguồn thu cho nhà nước bị sụt giảm và khiếu kiện kéo dài.
Ông Xa đề xuất xây dựng Bộ Luật đất đai mới với tiêu chí đơn giản, dễ hiểu, thống nhất và nên giao cho cơ quan lập pháp thay vì giao bên hành pháp.
Đánh giá về việc thực hiện Luật đất đai, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, sau 6 năm áp dụng, Luật đất đai 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, sự thiếu nhất quán trong luật này và giữa luật này với các luật liên quan. Theo ông Thắng, trong quản lý đất đai đô thị, tài chính đất đai là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Vì giá đất quá cao nên một quyết định hành chính có thể mang về hoặc làm mất đi vài nghìn tỷ cho ngân sách. Vị Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nói: "Một hệ thống tài chính đất đai đô thị hiệu quả phải được xây dựng trên nguyên tắc vốn hóa được đất đai, tức là đất đai quy đổi được dễ dàng thành vốn tài chính".
Một thực trạng khác được Phó tổng Cục quản lý đất đai Đào Trung Chính đề cập tại hội thảo là cách thức quản lý đất của các cơ quan nhà nước là áp dụng biện pháp hành chính, thu hồi rất nhiều mà không để doanh nghiệp và người dân tự thỏa thuận, việc đấu giá đất chưa đảm bảo minh bạch. Do đó, sự sáng tạo trong sử dụng đất bị mất đi vì không phải địa phương nào cũng có nguồn lực để thu hồi, bồi thường.

Khánh Trang

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2019/11/23/tp-hcm-khieu-kien-dat-dai-nhieu-vi-bang-gia-dat-qua-chenh-voi-thuc-te
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2019/11/23/tp-hcm-khieu-kien-dat-dai-nhieu-vi-bang-gia-dat-qua-chenh-voi-thuc-te

Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất