TP.HCM kiến nghị bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Tài Nguyên & Môi trường, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019 của Chính phủ.

nhà đang xây dựng
Khung giá đất ở tại TP.HCM được đánh giá là chênh lệch rất lớn với giá thực tế. Ảnh minh họa: PLO

Thành phố cho rằng, quá trình xác định giá đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai và tính bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất, các công ty phải thẩm định giá khảo sát, thu nhập thông tin của tối thiểu ba thửa đất.
Đặc điểm của ba thửa đất này tương đồng với thửa đất cần định giá về vị trí, kích thước, diện tích, hình thể, mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng thành công trên thị trường, trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong khoảng thời gian không quá 2 năm tính từ thời điểm định giá đất làm cơ sở thực hiện.
Theo quy định hiện nay về việc tính lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong giao dịch nhà đất, trường hợp giá đất tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành. Căn cứ lập bảng giá đất tại TP.HCM là dựa trên khung giá đất của Chính phủ.
Khung giá đất ở tại TP.HCM (thuộc loại đô thị đặc biệt) chênh lệch rất lớn với giá thực tế. Cụ thể, mức tối thiểu trên bảng giá đất là 1,5 triệu đồng/m2 và tối đa là 162 triệu đồng/m2. Do đó, khi giao dịch, để giảm tiền thuế, bên mua, bán thường thống nhất ghi trong hợp đồng mức giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng quy định tại bảng giá đất mà không thể hiện đúng giá thị trường.
Theo đánh giá của UBND thành phố, việc thu thập và kiểm tra thông tin giá giao dịch thực trên thị trường rất khó khăn. Đây là nguyên nhân khiến giao dịch bất động sản tại Việt Nam chưa minh bạch như nhiều nước phát triển.
UBND TP.HCM kiến nghị các Bộ Tài chính, Bộ Tài Nguyên & Môi trường nghiên cứu bổ sung quy định về việc thu thập thông tin chào mua, chào bán trên thị trường (kể cả giá chủ đầu tư chào mua, chào bán) để đề xuất mức giá phù hợp.

Khánh Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/09/16/tp-hcm-kien-nghi-bo-quy-dinh-ve-khung-gia-dat-toi-thieu-toi-da

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất