Tp.HCM kiến nghị tháo gỡ bất cập trong thu hồi đất, tái định cư

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Sở Xây dựng cho hay, luật Đất đai 2013 và Nghị định 47/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, yêu cầu phải chuẩn bị đầu tư xây dựng và hoàn thành quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư trước khi thu hồi đất để người dân được bồi thường lựa chọn giữa nhận tiền để tự lo nơi ở mới hoặc nhận nhà tái định cư.
tháo gỡ bất cập trong thu hồi đất, tái định cư
Sở Xây dựng Tp.HCM kiến nghị tháo gỡ bất cập trong thu hồi đất, tái định cư
Nhưng hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được tiếp cận theo cơ chế thị trường. Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015 của Chính phủ quy định có thể sử dụng nhà ở xã hội hoặc mua nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư. Bên cạnh đó, pháp luật về đất đai có quy định tái định cư bằng nền đất nhưng chỉ cho phép thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền tại các huyện ngoại thành (điều 41 Nghị định 43/2014); không có quy định cơ quan, đơn vị lập, thẩm định và phê duyệt phương án nhận chuyển nhượng nền đất để phục tái định cư.
Về việc cải tạo gần 500 chung cư cũ có nguy cơ sập đổ trên địa bàn Tp.HCM, Sở Xây dựng kiến nghị cần quy định rõ phương thức thực hiện tái định cư tại chỗ (không thực hiện phương thức bồi thường vì sẽ kéo dài thời gian, thậm chí không thực hiện được) nhằm rút ngắn thời gian và thực hiện được công tác di dời.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tiến Độ 11 Tuyến Đường Vành Đai Tại Hà Nội Và TP.HCM Hiện Nay

9 Cách Để Ngôi Nhà Của Bạn Sẵn Sàng Cho Mùa Hè