Tp.HCM rút lại quyết định thu hồi khu "đất vàng" tại Lê Duẩn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Được biết, cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định cho thuê sai quy định khu đất "vàng" 5.000 m2 này mà không qua đấu thầu. Do đó Tp.HCM đã ban hành quyết định thu hồi khu đất hôm 10/12 theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.
Về phía Bộ Công An, cơ quan này cho rằng khu đất trên là vật chứng của vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến ông Tài và đồng phạm đang được điều tra. Việc xử lý khu đất này chỉ được thực hiện khi tòa án có phán quyết bằng bản án có hiệu lực.
Trước đó, dựa trên cơ sở là quy định tại điểm c khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai (đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, được Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến), Tp.HCM đã ban hành quyết định thu hồi khu đất. Nhiệm vụ của các cơ quan liên quan là tham mưu, trình UBND Tp.HCM phương án tổ chức đấu giá lại khu đất.
Hồi tháng 5, Thanh tra Chính phủ xác định ông Nguyễn Thành Tài nguyên Phó chủ tịch Thường trực (thời điểm năm 2011) là người chịu trách nhiệm chính khi ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Khi đó, chính quyền thành phố cũng được cơ quan Thanh tra chỉ đạo thu hồi khu đất này để tổ chức đấu thầu lại.

thu hồi đất vàng
Suốt nhiều năm qua, khu đất vàng rộng gần 5.000 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn
đã được dùng làm bãi giữ xe. Ảnh: Quỳnh Trần

Đến ngày 8/12 vừa qua, ông Tài bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.
Cùng với ông Tài còn có ba người khác bị cáo buộc đồng phạm là Nguyễn Hoài Nam (Bí thư quận 2); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường).
Trong ba người trên, ông Nam được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, còn lại hai người đã bị tạm giam trong vụ án liên quan sai phạm của cựu Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Hữu Tín.
Tuy nhiên, phía Công ty CP Đầu tư Lavenue vẫn muốn được triển khai dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại trên khu đất 8-12 Lê Duẩn và đã có đơn đề xuất gửi Thủ tướng. Công ty này cho rằng, việc lãnh đạo thành phố thiếu sót mà trung ương đề nghị thu hồi dự án là chưa thỏa đáng. Sai phạm của thành phố cũng một phần do áp lực thu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng.
Chủ đầu tư Lavenue cũng khẳng định không vi phạm trong dự án này. Khi thị trường bất động sản đóng băng, công ty cũng nộp cho ngân sách thành phố tiền sử dụng đất cao gấp hai lần giá thị trường. Công ty này ước tính đã chi tổng cộng 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án. Do đó, trường hợp dự án bị thu hồi thì công ty sẽ phải phá sản, cán bộ nhân viên mất việc làm. Để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm với các cổ đông, doanh nghiệp này cho biết không có lựa chọn nào khác ngoài việc khởi kiện UBND Tp.HCM ra toà án và trọng tài kinh tế quốc tế.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi

Quy Định Về Chung Cư Mini Mới Nhất: Được Cấp Sổ Hồng Từ 2025