Trồng rau từ gốc bỏ đi - bạn đã biết cách?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Việt Nam bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội từ ngày 23/4 nhưng vì lý do an toàn, nhiều người vẫn hạn chế ra ngoài và ở nhà nhiều hơn. Đây cũng là cơ hội để bạn dành thời gian chăm chút cho khu vườn với những ý tưởng trồng rau từ gốc bỏ đi dưới đây.

Trồng xà lách, rau diếp

Bạn có biết rằng chúng ta hoàn toàn có thể tự trồng các loại xà lách, rau diếp để ăn hàng ngày mà không cần tốn kém tiền mua ở bên ngoài? Thay vì vứt bỏ gốc xà lách vào thùng rác hữu cơ, tại sao không thử tận dụng chính gốc rau để trồng cây? Chỉ mất khoảng 2-3 tuần là bạn đã có rau để ăn. Cách làm như sau:

xà lách
Trồng xà lách từ gốc bỏ đi giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí cho thực phẩm hàng ngày.

 • Khi sơ chế xà lách, rau diếp, hãy giữ lại khoảng 3cm phần thân sát gốc.
 • Ngâm gốc rau vào trong một cốc nước sao cho nước ngập không quá 2/3 và đặt ở nơi có nắng, nhiều ánh sáng tự nhiên như bậu cửa sổ trong bếp chẳng hạn. Chú ý thay nước thường xuyên và đảm bảo gốc rau không bị khô hay ngập úng.
 • Nếu nhà bạn có ban công hay khoảng vườn nhỏ, khi rễ cây bắt đầu đâm ra, hãy chuyển cây vào trồng trong đất để cây phát triển tốt hơn. Xà lách sẽ phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát, đủ ánh sáng.
 • Khi thu hoạch xà lách, hãy cắt những chiếc lá ở ngoài và giữ lại phần lõi cây thay vì cắt toàn bộ đầu xà lách. Làm như vậy sẽ giúp cây tiếp tục tái sinh nhiều lần.

Trồng hành lá

Trồng hành lá từ gốc dễ đến không tưởng. Tất cả những gì bạn cần là một cốc nước và một chỗ có nhiều ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 1-2 tuần kể từ ngày trồng là bạn có thể thu hoạch hành cho các món xào, nấu. Cách làm như sau:

hành lá
Hành lá được trồng từ gốc bỏ đi.

 • Sau khi sơ chế hành, giữ lại phần gốc hành dài khoảng 3cm thay vì vứt bỏ vào thùng rác.
 • Đem ngâm gốc hành vào cốc nước và để ở nơi có nhiều ánh sáng. Tránh để nước ngập ngọn hành.
 • Thay nước mới mỗi ngày.
 • Sau khoảng 5 ngày, nhánh hành bị cắt sẽ mọc lại phần lá. Mỗi khi nấu nướng, hãy cắt phần lá này và giữ nguyên phần gốc trong nước, nó sẽ đẻ nhánh mới và phát triển tươi tốt. Bạn cũng có thể chuyển chúng ra trồng trong đất.

Trồng rau mùi, húng lìu và các loại thảo mộc

Các loại thảo mộc hàng năm và thảo mộc lâu năm như rau mùi, húng lìu, rau mùi tây, thì là thường được gieo trồng vào mùa xuân và mùa hè. Để trồng thảo mộc từ phần gốc còn sót lại, hãy làm theo các bước sau:

húng lìu
Tận dụng phần gốc húng lìu để trồng cây.

 • Hãy bớt lại phần gốc thảo mộc dài khoảng 5-7cm và thả vào trong một chiếc cốc thủy tinh có nước. Đặt cốc húng quế ở nơi có nhiều nắng như cửa sổ.
 • Sau 1 tuần, khi rễ non bắt đầu nhú ra từ gốc, bạn hãy chuyển cây vào trồng trong chậu đất hay thùng xốp. Đặt chậu cây trên bậu cửa sổ bếp để dễ dàng ngắt vài ngọn rau khi cần.
 • Lưu ý, không ngắt quá 1/3 ngọn rau để đảm bảo rau sống được lâu hơn.

Trồng cần tây

Hãy trao tặng cuộc đời mới cho những mẩu cần tây tưởng chừng như bỏ đi bằng cách trồng chúng trong vườn nhà. Thông thường, sẽ mất khoảng 3 tuần để cần tây bắt đầu phát triển. Như vậy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có nguồn cung rau gia vị tươi sống ngay tại nhà. Nếu chưa biết cách trồng cần tây từ gốc, hãy làm theo các bước sau:
cần tây
Trồng rau từ gốc bỏ đi không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn cung cấp nguồn thực phẩm tươi, sạch cho bữa cơm gia đình.
 • Sau khi lấy lá và thân để chế biến món ăn, hãy giữ lại phần gốc của cần tây dài cỡ khoảng 5-7cm.
 • Ngâm gốc cần tây trong đĩa hoặc bát nước sao cho nước chỉ ngậm 2/3 cuống cần tây là hợp lý. Đặt cốc ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời để cây phát triển.
 • Sau một vài ngày, mầm non sẽ mọc lên và rễ cây cũng đâm ra.
 • Khi cây đã phát triển ổn định, bạn có thể đem cây ra vườn hoặc trồng vào thùng xốp.

Trồng tỏi tây

Tỏi tây rất dễ trồng, nhưng cần được chăm sóc. Loại rau mùa đông này là gia vị không thể thiếu cho những món súp, bánh nướng, các món hầm, xào. Thông thường, tỏi tây được gieo bằng hạt, nhổ cây con đem trồng hoặc cũng có thể cắt lấy phần gốc và để trong cốc nước để trồng. Các bước như sau:

tỏi tây
Tỏi tây trồng từ gốc vẫn có thể phát triển xanh tốt như bình thường.

 • Sau khi lấy phần lá tỏi tây, cắt lấy phần gốc dài khoảng 5cm và ngâm trong cốc nước ấm.
 • Đặt cốc lên bậu cửa sổ – nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thay nước thường xuyên.

Trồng tỏi

Để trồng tỏi từ phần bỏ đi, bạn chỉ cần để một nhánh tỏi ở nơi ẩm ướt lâu ngày, nhánh tỏi sẽ nhanh chóng phát triển thành một cây con. Các bước thực hiện cực kỳ đơn giản:
cây tỏi
Thay vì mua tỏi không nguồn gốc rõ ràng ở chợ, bạn có thể tự trồng tỏi tại nhà để ăn dần.
 • Đặt những nhánh tỏi vào trong một hộp nhựa rồi đổ thêm chút nước vào đó. Nhớ là phải hướng phần mầm tỏi lên trên.
 • Sau khoảng 2 tuần, bạn đem tỏi ra trồng trong các thùng xốp hay chậu. Tỏi sẽ phát triển nhanh nếu gặp thời tiết ấm áp.

Khánh An

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/04/27/trong-rau-tu-goc-bo-di-ban-da-biet-cach

Lãi Suất Ngân Hàng Sacombank Tháng 04/2024

Cập Nhật Lãi Suất Ngân Hàng ACB Tháng 04/2024

20+ Mẫu Nhà Cấp 4 Nông Thôn Đẹp, Giá Rẻ