Trường hợp nào nên ủy quyền chuyển nhượng nhà đất?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
(Thành Trung)

Trả lời:

Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định".
Chuyển nhượng nhà đất thông qua hợp đồng ủy quyền là việc chủ sở hữu nhà, chủ sử dụng quyền sử dụng đất không trực tiếp chuyển nhượng mà ủy quyền cho người khác thay họ thực hiện việc chuyển nhượng.
Việc ủy quyền phải lập thành văn bản và văn bản này phải được cơ quan có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực.

chuyển nhượng nhà đất
Chuyển nhượng nhà đất thông qua hợp đồng ủy quyền là việc chủ sở hữu nhà,
chủ sử dụng quyền sử dụng đất không trực tiếp chuyển nhượng mà ủy quyền
cho người khác thay họ thực hiện việc chuyển nhượng

Những trường hợp thực hiện ủy quyền chuyển nhượng nhà đất gồm:
– Vợ, chồng ủy quyền cho nhau để định đoạt tài sản chung của vợ chồng.
– Người bán gặp vấn đề về sức khỏe nhưng không mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình.
– Người bán ở nước ngoài không thể về nước hoặc nếu về sẽ tốn nhiều chi phí.
– Người bán không có kinh nghiệm mua bán nhà đất, không nắm rõ các thủ tục chuyển nhượng như đàm phán, soạn hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, thanh toán, thời điểm giao tài sản, trách nhiệm sang tên, nghĩa vụ thuế, kê khai hồ sơ đăng ký biến động sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng…
Việc ủy quyền có một số thuận lợi như:
– Giảm chi phí nếu chủ tài sản ở nước ngoài.
– Sau khi được ủy quyền, có thể thực hiện linh hoạt, không phụ thuộc vào vấn đề sức khỏe của chủ tài sản.
– Giảm tranh chấp khi mua bán.
– Việc sang tên trước bạ thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Dù có nhiều thuận lợi nhưng để hạn chế gặp rủi ro, người ủy quyền cũng cần chú ý một số nội dung:
– Chỉ ủy quyền cho người mà mình hiểu rõ về tư cách, đạo đức của họ. Nếu người nhận ủy quyền là người thân thích nhưng chưa có kinh nghiệm thì đề nghị họ tham khảo ý kiến của chuyên gia pháp luật về bất động sản.
– Hợp đồng ủy quyền có thể ghi một số nội dung như: Chỉ thanh toán ở ngân hàng; người mua sẽ thanh toán (chuyển khoản) trực tiếp cho chủ tài sản thay vì người nhận ủy quyền; tài sản chỉ bàn giao khi bên mua đã thanh toán đầy đủ tiền cho bên bán.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp

Nhà Tiền Chế Cấp 4 Giá Rẻ Thi Công An Toàn Tại Cơ Khí Huỳnh Tuấn Phát