Tư vấn thiết kế nhà mái Thái đẹp, công năng hợp lý trên đất 5x25m

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Về thiết kế, tôi có một số yêu cầu như sau: chừa sân trước 6m, sân sau 2m. Tầng trệt gồm phòng khách, bếp và phòng vệ sinh, 1 phòng ngủ cho ba mẹ. Tầng lầu gồm phòng thờ, phòng ngủ của 2 vợ chồng (có phòng vệ sinh riêng) và 2 phòng ngủ của 2 con (phòng vệ sinh chung). Nhà có giếng trời ở khu vực cầu thang và sân sau. Xin được tư vấn phương án thiết kế và kinh phí xây dựng phần thô, phần hoàn thiện. Tôi xin cảm ơn!
(Lê Quang, Đồng Nai)
Trả lời:
Chào anh Quang! Với yêu cầu tư vấn thiết kế nhà mái Thái trên, kiến trúc sư Song Phát xin chia sẻ một mẫu nhà với diện tích và nhu cầu xây dựng tương tự cho gia đình tham khảo.

Mặt bằng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Tầng trệt nếu để ô tô thì cần chừa lại khoảng sân dài tầm 5-6m, diện tích phòng khách có thể từ 20m2 trở lên. Mẫu thiết kế nhà này sử dụng cầu thang chữ U dạng 1 vế, có 7 bậc thang và 2 chiếu nghỉ. Cầu thang dạng này tối ưu được chiều dài nhà để bố trí phòng ngủ. Nhà có giếng trời cùng thông tầng cầu thang lấy sáng, hơn nữa còn được bố trí tiểu cảnh khô rất sinh động.

Phòng ngủ cho ông bà được bố trí ngay sau cầu thang, tiếp đến là bếp cùng bàn ăn. Với cách bố trí này, từ bếp có thể đi ra sân sau mà không đi xuyên qua phòng ngủ. Bếp cũng thoáng, sáng hơn nhờ sân sau rộng 10m2.
Trên lầu 1, gia đình cần có 3 phòng ngủ nên nếu xây với chiều dài 17,5m thay vì 15m như mặt bằng lầu 1 thì đủ bố trí thêm 1 nhà vệ sinh sử dụng cho 2 phòng ngủ của các con. Phòng ngủ của vợ chồng ở phía trước có diện tích lớn hơn, khoảng 20m2, còn phòng ngủ cho 2 bé ở phía sau nên để khoảng 15m2. Với phần diện tích 2,5x5m, có thể thay phòng vệ sinh thành phòng thờ ngay khu vực thang và phòng ngủ các bé.

Mặt bằng lầu 1
Mặt bằng lầu 1

Về chi phí xây dựng, nếu chỉ xây 1 trệt 1 lầu, diện tích 5,2 x 25,5m như nhu cầu của gia đình thì tổng diện tích xây dựng rơi vào khoảng hơn 350m2. Nếu sân có xây tường rào, lát gạch và làm cổng thì bắt buộc phải đổ móng, có thêm hao phí xây dựng. Công trình 1 trệt 1 lầu có thể sử dụng móng băng, tính bằng 50% diện tích. Nếu muốn bền chắc về lâu dài hay dễ dàng nâng tầng có thể thi công móng cọc nhưng sẽ phát sinh thêm chi phí ép cọc, phải dự tính riêng.

Mái Thái được tính diện tích xây dựng theo độ nghiêng của mái. Vì vậy nên phải có thiết kế thì mới tính được chi phí chính xác. Mái Thái cũng có hai hình thức thi công: Mái ngói hệ vì kèo, tính bằng 70% diện tích và mái bê tông dán ngói, tính 100%.

Dự toán chi phí xây nhà mái Thái 1 trệt 1 lầu
Bảng tính tổng diện tích xây dựng ngôi nhà để dự toán chi phí

Nếu cần thêm phòng ngủ, phòng giặt và sân phơi, gia đình có thể cân nhắc xây thêm sân thượng vì chi phí xây thô cũng không lớn hơn nhiều.

Tùy thuộc vào chủng loại vật tư hoàn thiện mà chi phí xây dựng ngôi nhà sẽ thay đổi theo. Gia đình có thể tìm hiểu đơn giá xây dựng ở khu vực và nhân theo tổng diện tích xây dựng sẽ ra chi phí cần phải bỏ ra. Cần lưu ý tìm đơn vị xây dựng uy tín, có báo giá chi tiết, rõ ràng và định hướng lâu dài để bảo hành ngôi nhà về sau. Không nên vì ham rẻ mà lựa chọn nhưng đơn vị kém uy tín, báo giá thấp nhưng có thể phát sinh chi phí về sau lên tới hàng trăm triệu.

Dưới đây là một số hình ảnh phối cảnh nội thất để gia đình tham khảo, hình dung được cách bố trí không gian, vật dụng và thi công nội thất.

Phối cảnh phòng khách
Phòng khách sang trọng với sofa xám và bàn trà bằng đá. Lan can sắt mỹ nghệ tinh tế, tạo cảm hứng Tân cổ điển cho ngôi nhà.

Phối cảnh bếp
Bếp sử dụng gỗ sồi làm hệ tủ, có quầy bar mini.

Phối cảnh phòng ngủ lớn
Phòng ngủ master của vợ chồng

Phối cảnh phòng ngủ bé gái
Phòng ngủ tông hồng dễ thương cho bé gái.

Chúc gia đình anh sớm có được ngôi nhà như ý!

Công ty Kiến trúc Xây dựng Song Phát

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/01/08/tu-van-thiet-ke-nha-mai-thai-dep-cong-nang-hop-ly-tren-dat-5x25m

5 Lưu Ý Nhất Định Phải Biết Khi Làm Nhà Hướng Tây

Lãi Suất Ngân Hàng Vietcombank Mới Nhất Tháng 02/2024

Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 02/2024