Tư vấn thiết kế nhà phố 1 trệt 2 lầu trên mảnh đất 4x14m

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Hiển Tân (Đường Long Tường, Quận 9, TP.HCM)
Trả lời:
Chào anh! Với câu hỏi trên, kiến trúc sư Song Phát xin tư vấn phương án thiết kế nhà phố cũng như những thông tin cần thiết để gia chủ nắm rõ trước khi tiến hành xây dựng nhà như sau:
Mảnh đất xây dựng có diện tích 4x14m, khá vuông vức nên rất dễ bố trí các không gian chức năng theo yêu cầu của gia chủ. Cụ thể, tâng trệt sẽ làm phòng khách, chiều dài 6,5m. Một phòng vệ sinh bên dưới gầm cầu thang, mẫu cầu thang có một vế thang 9 bậc, đủ chiều cao để làm phòng vệ sinh. Độ rộng bậc thang 900mm, thông tầng thang rộng 500mm nên cầu thang chỉ rộng 2,3m, tiết kiệm chiều dài nhà ống.

Mặt bằng trệt

Đặc thù nhà ống là hẹp ngang và chiều dài lớn nên để lấy sáng, thiết kế nhà không thể nào thiếu giếng trời. Với diện tích 5m2, giếng trời sẽ lấy sáng cho toàn bộ không gian kể cả tầng trệt. Lầu 1 bố trí 2 phòng ngủ thoáng sáng nhờ ban công và giếng trời. Hai phòng ngủ này sử dụng chung một phòng vệ sinh, nhường diện tích cho phòng ngủ rộng hơn.
Lầu 2 bố trí tương tự như lầu 1 để lấy thêm không gian sinh hoạt.

Mặt bằng lầu 1

Nên xây thêm sân thượng để có không gian bố trí phòng thờ, khu giặt và sân phơi. Diện tích mái che thang theo quy định của khu vực tối đa chỉ chiếm 30% diện tích nên phòng giặt sẽ được đưa ra ngoài, có mái che bằng kính.

Mặt bằng sân thượng

Ngôi nhà sẽ sử dụng mái bằng bê tông cốt thép, được tính 50% diện tích xây dựng, chịu tải tốt, dễ dàng lắp đặt bồn nước, máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tầng trệt cao 3,6m, lầu 1 và lầu 2 cao 3,4m, sân thượng cao 3m. Tổng chiều cao của ngôi nhà là 13,6m.

Mặt bằng mái

Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng cho ngôi nhà phố 4x14m với tổng diện tích xây dựng khoảng 247m2. Chủ đầu tư có thể tính được chi phí xây thô và nhân công hoàn thiện theo đơn giá hiện nay là khoảng 800 triệu, chi phí thô và hoàn thiện trọn gói khoảng 1,3 tỷ đồng.

Dự toán chi phí xây nhà phố 1 trệt 2 lầu sân thượng diện tích 4x14m

Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý chi phí ép cọc sẽ tính riêng so với móng. Với điều kiện độ rộng của đường Long Tường, thi công nhà phố nên áp dụng hình thức thi công ép cọc tải bê tông cốt thép. Chi phí sẽ bao gồm vật tư cọc và nhân công ép, tùy thuộc vào số tim cọc nằm ở phần kết cấu của hồ sơ thiết kế nhà và độ sâu cọc khi ép thực tế. Gia chủ nên dự trù từ 50 – 80 triệu đồng cho hạng mục thi công này.


Ba phương án mặt tiền cho ngôi nhà phố 1 trệt 2 lầu sân thượng

Ngoài ra, vật tư hoàn thiện và các kiểu thiết kế nhà rất đa dạng, gia chủ nên dự trù thêm khoảng 10% trong tổng chi phí nếu có nhu cầu thay đổi. Các nội thất rời như tủ bếp, bàn ghế, tủ quần áo, tiểu cảnh,… không nằm trong gói xây hoàn thiện cơ bản nên nếu gia chủ muốn thi công cả hạng mục này thì nên chuẩn bị thêm chi phí.

Công ty Kiến trúc Xây dựng Song Phát

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/01/01/tu-van-thiet-ke-nha-pho-1-tret-2-lau-tren-manh-dat-4x14m

Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Cấp 4 Ở Đâu? Thủ Tục Ra Sao?

Nên Ở Trọ Hay Ký Túc Xá? 9 Điểm Cần Lưu Ý

Xu Hướng Vật Liệu Xây Dựng Mới Nào Sẽ Lên Ngôi Trong Năm 2025