Ứng dụng họa tiết hoa cổ điển trong phong cách hiện đại

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Có lẽ bạn đã không còn lạ gì với những căn bếp sử dụng giấy dán tường in hoa hay những căn nhà mang phong cách Victoria với yếu tố chủ đạo là họa tiết hoa cổ điển. Những hoa văn tinh tế này mang lại vẻ đẹp sang trọng và thanh nhã cho không gian, cũng là điểm nhấn quan trọng trong phong cách nội thất cổ điển. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử họa tiết hoa trong những thiết kế đương đại. Với sự hiểu biết nhất định về thiết kế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những hoa văn cổ điển này trong căn nhà hiện đại của mình.

Chú ý tới họa tiết

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là mẫu họa tiết. Với vô vàn loại họa tiết khác nhau, bạn sẽ dễ dàng bị “ngợp” trong những lựa chọn và đôi khi kết quả sẽ là những mẫu hoa không phù hợp với căn phòng hoặc không đạt được hiệu ứng mong muốn. Trong phong cách thiết kế truyền thống, bạn có thể thoải mái sử dụng bất kỳ loại hoa văn in hoa nào. Nhưng với phong cách hiện đại, số lựa chọn sẽ bị giới hạn hơn: một là sử dụng những hoa văn lớn, ấn tượng; hai là dùng các mẫu hoa nhỏ mang lại cảm giác nhẹ nhàng thanh nhã.

Họa tiết in hoa trong phong cách hiện đại
Họa tiết hoa cỡ lớn theo trường phái tả thực sẽ là phông nền tuyệt vời làm nổi bật chiếc giường xinh xắn của bạn. Ảnh: Photographee.eu
Nếu bạn chọn hoa văn cỡ lớn, cách tốt nhất để sử dụng chúng là giấy dán tường. Bạn có thể kết hợp một bức tường với họa tiết in hoa nổi bật, tạo điểm nhấn cho căn phòng với những bức tường đơn sắc. Như trong ảnh minh họa phía trên, nhà thiết kế đã sử dụng mẫu hoa văn lớn làm nền cho giường ngủ, kết hợp với màu tường cùng tông với họa tiết. Bằng cách này, bạn sẽ không bị quá choáng ngợp bởi hoa văn, lại giữ được phong cách hiện đại.
Với kiểu hoa văn nhỏ, bạn nên sử dụng chúng cho những đồ vật trang trí như gối hay bình hoa. Một lời khuyên nữa là hãy chọn mẫu họa tiết hơi trừu tượng để khiến thiết kế không quá đậm nét cổ điển.
Lựa chọn màu sắc thích hợp
Cũng như lưu ý trên, bạn có hai cách lựa chọn màu sắc: nổi bật hoặc trung tính.
họa tiết in hoa trong phong cách hiện đại
Hoa văn với màu sắc nổi bật cùng chi tiết kim loại là “cặp đôi hoàn hảo” trong thiết kế hiện đại. Ảnh: 3523studio
Với tông màu đậm, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng nếu không muốn những vị khách bị chói mắt mỗi khi viếng thăm. Hãy kết hợp bức tường có họa tiết màu chói với những bức tường có màu trung tính hơn. Trong ảnh minh họa trên, họa tiết tông cam được phối với chi tiết kim loại mạ vàng mang lại cảm giác phóng khoáng, hiện đại. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vật trang trí có hoa văn nổi như gối.
Bên cạnh đó, những loại hoa văn trung tính được ưa thích nhất thường có màu xám, đen hoặc trắng. Những tông màu này khiến họa tiết hoa bớt phức tạp hơn, tạo nên một phông nền trang nhã để bạn thỏa sức sáng tạo với đồ nội thất hiện đại.

Lựa chọn chất liệu

Để những hoa văn này thực sự liên kết với thiết kế tổng thể căn phòng, bạn cần đảm bảo chúng hài hòa với nhau về chất liệu. Bạn có thể sử dụng giấy dán tường hoa văn ở đầu giường kết hợp với những chiếc gối có viền hoặc những chiếc bình hoa văn.

Một cách phối hợp thông dụng khác trong phong cách hiện đại là sử dụng những vật dụng hoa văn trung tính trong căn phòng có màu sơn cùng tông nhưng độ tương phản cao hơn. Như hình ảnh dưới đây, ga trải giường in hoa tím trầm được kết hợp với màu sơn tường xám xanh, thảm trắng cùng những chiếc gối cùng tông màu trung tính.

họa tiết in hoa trong phong cách hiện đại
Những bức tường màu sắc trung tính sẽ bớt phần nhàm chán hơn với họa tiết hoa. Ảnh: OSORIOartist
Kiểm soát “quy mô”
Có lẽ quan niệm “càng nhiều càng tốt” không áp dụng với họa tiết hoa. Việc “nhấn chìm” cả không gian trong những đường nét phức tạp với nhiều loại màu sắc sẽ khiến bạn lóa mắt. Vậy nên, điều quan trọng là kiểm soát diện tích những hoa văn này trong căn phòng, khiến chúng trở thành điểm nhấn thay vì sự thôi miên thị giác.
họa tiết in hoa trong phong cách hiện đại
Đừng để các loại hoa văn khiến bạn bị lóa mắt. Ảnh: stockfour
Nếu bạn sử dụng giấy dán tướng hay ga trải giường in hoa khổ lớn, những yếu tố khác trong căn phòng nên đơn giản và trung tính. Còn nếu chọn họa tiết hoa trên những vật dụng nhỏ như gối hay bình hoa, bạn chỉ cần chọn những loại hoa văn có tính liên kết để căn phòng hài hòa hơn.
Dù là loại họa tiết nào, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự thích chúng cũng như chúng thể hiện được phong cách của bạn. Đừng ngần ngại, bản năng “nghệ sĩ” trong bạn sẽ mách bạn những điều cần thiết.

Hoài Thơm

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thích Mê Mẫu Nhà Vườn Cấp 4 Gần Gũi Thiên Nhiên

Thử Thách Sáng Tạo Biển Quảng Cáo - “Săn” Quà Hấp Dẫn Cùng Batdongsan.com.vn

Dự Án Chung Cư Hà Nội Mở Bán T4/2024: Chính Thức Mở Bán Lumi Hanoi