Vay 800 triệu mua nhà tạo áp lực chi tiêu hợp lý hơn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Dù chỉ có khoản tiết kiệm nhỏ, chị Thu Nguyệt, ở TP. Hòa Bình vẫn quyết mua nhà bằng tiền vay ngân hàng với kỳ hạn 5 năm. Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyệt:
Hai vợ chồng tôi làm đám cưới vào năm 2013, đến năm 2014 chúng tôi có con đầu lòng. Cưới xong chúng tôi ở cùng bố mẹ chồng nhưng dự định sẽ ra riêng vì nhà còn có em trai và em gái chồng. Ban đầu, mục tiêu của chúng tôi là vài năm nữa sẽ mua một căn nhà khoảng 700 triệu, nho nhỏ, chỉ cần trong ngõ là được, vì cưới xong tiền tiết kiệm chỉ có 100 triệu.
Tuy nhiên thấy có dự án nhà đã gần hoàn thiện ở mặt đường một khu dân cư mới làm có giá 1,2 tỷ khá hợp lý, tôi bàn với chồng nên mua luôn. Đây là kiểu nhà phố liền kề, diện tích sàn 60 m2, cao 2,5 tầng. Dự tính của tôi là sau này sẽ cho thuê tầng 1 để tăng thêm thu nhập mỗi tháng. Chỗ này có khả năng cho thuê cao vì là một dãy phố khoảng 20 nhà.
Ngoài 100 triệu tiết kiệm chúng tôi còn vay thêm thêm của người thân được 300 triệu, thiếu 800 triệu. Vì là nhân viên ngân hàng nên tôi được hưởng lãi suất ưu đãi và quyết định vay nốt số tiền này với thời hạn trả trong vòng 5 năm. Để được vay, chúng tôi phải thế chấp ngôi nhà của bố mẹ chồng (đây là cách ông bà giúp đỡ vợ chồng chúng tôi vì không thể giúp về tài chính). Sở dĩ tôi chọn thời hạn trả ngắn là vì muốn ép bản thân phải biết vun vén, chi tiêu tiết kiệm, có kế hoạch rõ ràng, chứ không vung vãi như trước nữa.
Tổng lương của hai chúng tôi là 22 triệu. Mỗi tháng chúng tôi phải trả ngân hàng cả gốc và lãi cao nhất là hơn 17 triệu/tháng (lãi giảm dần theo dư nợ). Trừ đi khoản này, tôi đưa chồng 1 triệu/tháng để anh chi tiêu lặt vặt, còn lại khoảng 4 triệu tôi lo toan mọi khoản trong nhà.

vay ngân hàng mua nhà
Quyết định vay ngân hàng 800 triệu mua nhà giúp chị Nguyệt hạch
toán chi tiêu hợp lý hơn. Ảnh minh họa

Trong một năm đầu, con tôi bú mẹ hoàn toàn nên không phải chi dùng quá nhiều ngoài tiền bỉm và một khoản nhỏ cho quần áo. Tôi đặt nhiệm vụ ăn uống thật nhiều và đủ chất để có sữa cho con. Do đó, tôi không ăn sáng với mọi người mà tự nấu ăn ở nhà đều đặn ngày 3 bữa. Trước đây, vợ chồng tôi thường xuyên ăn ngoài, nhưng nay chỉ ăn ở nhà, vừa đảm bảo vừa đỡ tốn kém.
Trước đây do lương khá nên tôi cũng tốn không ít tiền cho việc mua quần áo, mỹ phẩm, hầu như cuối tuần nào cũng đi siêu thị, hay xuống Hà Nội chơi, ăn uống. Nhưng sau khi vay mượn mua nhà, tôi quyết tâm cắt giảm tối đa những khoản chi này, mỗi tháng chỉ dùng 300.000 mua sắm cho bản thân.
Về ăn uống, tôi được bố mẹ gửi thêm rau sạch, thịt nên cũng đỡ một chút. Tiền mua thức ăn mỗi ngày tôi chi từ 80.000 – 90.000 đồng. Với cách chi tiêu như vậy, mỗi tháng tôi chỉ dùng vừa hết số tiền còn lại. Cuối năm, khoản tiền thưởng vài chục triệu tôi gửi ngân hàng, đề phòng đau yếu bệnh tật chứ không dùng đồng nào vào sinh hoạt hàng ngày.
Năm ngoái, tôi đã tìm được khách thuê mặt bằng tầng 1 với giá 2,5 triệu/tháng. Số tiền này vừa đủ cho con gái 3 tuổi đi học mẫu giáo ở trường tư. Khi đó, lãi suất ngân hàng cũng giảm đáng kể, tôi chỉ còn phải đóng khoảng 15 triệu/tháng. Vậy là còn dư ra 2 triệu tôi lại có thêm khoản để tiết kiệm và chỉ còn hơn một năm nữa tôi sẽ trả được hết lãi ngân hàng.
Tôi nhận thấy mình đã thay đổi rất nhiều từ sau khi vay tiền mua nhà. Vốn là người suốt ngày sắm mỹ phẩm, quần áo, thích đi du lịch, ăn chơi, giờ tôi đã biết chi tiêu, tiết kiệm hơn nhiều. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình có thể như vậy cho đến khi rơi vào tình huống này. Vợ chồng tôi còn dự tính khi nào trả hết nợ ngôi nhà này, chúng tôi sẽ mua tiếp một căn nữa gần đó. Sau gần 4 năm "thắt lưng buộc bụng", khả năng hạch toán chi tiêu của tôi đã hợp lý, khoa học hơn rất nhiều nên dù có phải còng lưng trả nợ thêm vài năm nữa tôi cũng có thể vượt qua dễ dàng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

6 Loại Vách Ngăn Phòng Điều Hòa Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Lãi Suất Ngân Hàng MBBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Lãi Suất Ngân Hàng ACB Mới Nhất Tháng 05/2024