Vợ chồng tôi ôm nợ 10 năm vì sai lầm mua đất xen kẹt

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Hai vợ chồng tôi cưới nhau đầu năm 2009, cùng quê ở Bắc Giang và làm công chức ở Hà Nội. Đến giờ, chúng tôi vẫn ân hận vì 10 năm trước đã chọn mua đất xen kẹt. Đến giờ, chúng tôi không thể xây nhà trên đất đó, rao bán cũng không ai mua do đất không thể chuyển đổi thành đất ở hoặc xây nhà.
Khi mua mảnh đất này, tôi mới 29 tuổi, có lẽ vì thế mà suy nghĩ còn chưa chín chắn. Tôi nghĩ khi lấy vợ, sinh con đầu lòng, tôi phải lo cho gia đình, cố gắng mua một mảnh đất để xây nhà ở lâu dài, không phải đi thuê.
Thu nhập khi đó của hai vợ chồng chỉ đủ tiền thuê nhà, trang trải cuộc sống và tiết kiệm được chút ít. Nhưng nghĩ đến tương lai của gia đình, chúng tôi quyết định sẽ mua đất, nếu thiếu sẽ đi vay.

mua đất xen kẹt
Người mua đất có thể phải ôm nợ khi mua đất xen kẹt

Vợ chồng tôi vay nóng hai bên nội, ngoại và bạn bè được hơn 500 triệu, chưa đủ để mua nửa căn hộ phân khúc thấp ở Hà Đông hoặc Linh Đàm. Hai vợ chồng tôi đã nghĩ sẽ vay thêm ngân hàng để mua chung cư nhưng lại thôi vì chính sách tín dụng thời điểm đó không có nhiều ưu đãi cho việc vay mua nhà.
Sau đó, chúng tôi tìm mua đất nền ven đô. Nhưng ngay tại thời điểm đó, số tiền 500 triệu cũng không đủ để mua mảnh đất 30m2 có sổ đỏ ở khu vực ngoại thành. Một người bạn cùng quê rủ tôi mua đất kẹt ở Đại Mỗ, nay thuộc quận Nam Từ Liêm, hy vọng tương lai có thể chuyển sang đất ở.
Năm 2009, đất Đại Mỗ bị thổi giá nhờ nằm gần trung tâm quận, cách Bưu điện Hà Đông chỉ khoảng 1,5km. Đất thổ cư lâu năm tại đây dao động trong khoảng 28-32 triệu đồng/m2. Vì giá đất cao nên chúng tôi chỉ có thể tìm mua đất kẹt.
Tôi và bạn tôi khi đó hiểu đất kẹt chỉ là đất xen kẹt với các khu dân cư, không thể so sánh với đất thổ cư lâu năm đã có sổ đỏ. Giá đất kẹt chỉ khoảng 5-7 triệu đồng/m2. Chỉ đến khi tìm hiểu, tôi mới biết cùng là đất xen kẹt nhưng pháp lý có thể khác nhau như đất nông nghiệp, đất ao, đất 5%… mà cò đất gọi chung là đất kẹt.
Cuối cùng, hai người chúng tôi, mỗi người tìm được một mảnh đất vị trí đẹp nhưng không chú ý đến loại đất. Đất của tôi là đất nông nghiệp, còn của bạn tôi là đất ao. Chúng tôi đều mua bằng giấy tờ viết tay. Tôi mua 80m2 đất giá 480 triệu thuộc một sào đất nông nghiệp được cắt ra bán với giá 6 triệu đồng/m2. Mảnh đất bạn tôi mua rộng 90m2 hết 630 triệu đồng, là một phần của cái ao đã được san lấp.
Bạn tôi may mắn hơn tôi khi 2 năm sau đó, mảnh đất đó được cho phép xây nhà cấp 4. Chuyển gia đình về đó ở tạm, sau 5 năm nữa, anh lại được phép làm sổ đỏ mà chỉ tốn thêm 200 triệu tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.
Không lâu sau khi có sổ đỏ, vì muốn thay đổi chỗ ở nên vợ chồng bạn tôi bán mảnh đất đó được 2,8 tỷ, lãi gần 2 tỷ. Sau đó, bạn tôi mua một căn hộ ở Hà Đông giá 1,9 tỷ.
Trong khi đó, mảnh đất của tôi không thay đổi. Suốt 10 năm qua, tôi bị đọng vốn gần 500 triệu đồng. Tôi thậm chí đã chấp nhận bán đất với giá thấp hơn giá mua vào nhưng vẫn không có ai mua vì nhà nước cấm mua bán đất nông nghiệp. Khu đất đó cũng khó chuyển thành đất ở, trừ trường hợp nhà nước mở rộng khu dân cư.
Hai vợ chồng tôi giờ chỉ biết chờ đợi may mắn giống như anh bạn tôi để cứu vãn cảnh ôm nợ 10 năm để mua đất xen kẹt.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tổng Hợp Dự Án Chung Cư TPHCM Mở Bán Năm 2024: Eaton Park Hâm Nóng Thị Trường Sau Tết

Top Dự Án Chung Cư Hà Nội: Lumi Hanoi Sắp Mở Bán, Giá Từ 66 Triệu/M2

Cây Kim Tiền Hợp Mệnh Gì? Bài Trí Sao Cho Chiêu Tài Hút Lộc?