Xây nhà năm 2019 cần lưu ý gì về phong thủy?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Để làm rõ câu hỏi này, Batdongsan.com.vn đã có cuộc trao đổi với chuyên gia phong thủy Nhật Lâm, Trung tâm Phong thủy hiện đại xoay quanh câu chuyện xây nhà hợp phong thủy trong năm 2019:
– Thưa ông, nếu có ý định xây nhà trong năm 2019, gia chủ có nhất thiết phải xem tuổi không?
Tuổi là một yếu tố cần tính đến trong quá trình xây dựng nhà cửa nhưng không phải quan trọng nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp tuổi của người làm nhà đều bị phạm cả ba hạn Kim lâu, Hoang ốc và Tam tai thì chủ nhà không nên động thổ mà phải mượn tuổi người thích hợp động thổ thay.
Yếu tố quan trọng mà gia chủ cần tính đến khi làm nhà là hướng đất hoặc hướng nhà định xây.
Cụ thể, khi xét đoán phương vị xung sát của từng năm, phương vị Tam Sát và phương vị Ngũ Hoàng Đại Sát đều được coi là phương Xung Sát, hai phương này nên tĩnh không nên động. Nghĩa là gia chủ không nên động thổ hay làm những việc có tác động lớn ở hai phương này.

xây nhà năm 2019
Xây nhà năm 2019 gia chủ nên chú ý đến hướng nhà, tránh động thổ ở vị trí của
Ngũ Hoàng Đại Sát. Ảnh minh họa: internet

Năm 2019 lưu niên Tam Sát đến ở phía chính Tây, Ngũ Hoàng Đại Sát đến ở phía Tây Nam. Tam Sát vị kị tọa không kị hướng, do đó trong năm 2019, nếu gia chủ định xây nhà hướng Đông thì không nên làm (vì tọa nhà là ở phía Tây).
Ngoài ra, Ngũ Hoàng Đại Sát ở tọa hay ở hướng cũng đều phải hạn chế động thổ, do đó những ngôi nhà hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc làm trong năm nay cũng không đẹp.
– Khi chọn thời điểm xây nhà, gia chủ nên căn cứ vào các tiêu chí cụ thể nào, thưa ông?
Để quá trình xây dựng được thuận lợi, chủ nhà nên căn cứ vào điều kiện thời tiết từng vùng.
Chẳng hạn, ở miền Nam có mùa mưa và mùa khô nên nếu xây dựng vào mùa khô thì mọi việc sẽ thuận lợi hơn.
Trong khi đó, ở miền Bắc, khí hậu chia thành 4 mùa xuân, hạ, thu, đông thì thời điểm đầu năm, vào mùa xuân tức các tháng 2,3 âm lịch thời tiết đang thuận lợi, ít mưa bão có thể tiến hành làm.
– Theo tính toán của ông, những tuổi nào đẹp để động thổ làm nhà trong năm 2019?
Các tuổi sau có thể động thổ xây nhà mới: Mậu Dần 1998; Ất Hợi 1995; Bính Dần 1986; Canh Thân 1980; Tân Hợi 1971; Mậu Thân 1968; Nhâm Dần 1962; Kỷ Hợi 1959; Nhâm Thìn 1952; Canh Dần 1950; Bính Tuất 1946; Giáp Thân 1944 và Quý Mùi 1943.
Nếu tuổi gia chủ phạm các hạn Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai thì có thể mượn một trong những tuổi trên để động thổ xây nhà, nhưng cần tránh tuổi trực xung và nên chọn người hơn tuổi.
– Hình dáng ngôi nhà cũng là tiêu chí nhiều chủ nhà quan tâm. Vậy nếu xét theo hình thái kiến trúc, các gia chủ nên chọn kiểu dáng nhà theo ngũ hành bản mệnh hay ngũ hành của năm, thưa ông?
Chủ nhà nên chọn kiểu dáng nhà theo ngũ hành của bản mệnh. Ví dụ, gia chủ mệnh Kim thì nên chọn nhà có kiến trúc theo đồ hình Kim (khối vuông, chữ nhật); gia chủ mệnh Hỏa nên chọn nhà có kiến trúc theo đồ hình Hỏa (khối nhọn, tam giác)…
– Khi chọn màu sơn nhà, nên chọn theo ngũ hành bản mệnh gia chủ hay theo hướng nhà, và đó là màu sơn nội thất hay sơn bên ngoài ngôi nhà, thưa ông?

chọn thời điểm xây nhà
Chọn thời điểm xây nhà nên căn cứ vào đặc điểm thời tiết, khí hậu của
từng địa phương. Ảnh minh họa: internet

Nên chọn theo ngũ hành bản mệnh hoặc theo tứ trụ cá nhân mỗi người mà sẽ có những ngũ hành hợp nhất. Sơn bên ngoài tránh chọn những màu quá lòe loẹt, như có người hỏi tôi mệnh Hỏa hay mệnh thiếu Hỏa thì sơn nhà bên ngoài màu đỏ hay hồng có được không? Điều này không nên. Bổ khuyết ngũ hành bằng sơn có thể sử dụng ở trong nhà, trong phòng, hoặc nhiều khi màu sơn không phù hợp với tổng thể thiết kế chung thì có thể chọn những cách khác, không nhất thiết phải dùng màu sơn.
Nhìn chung, màu sơn chỉ là một yếu tố nhỏ không mang tính quyết định đến phong thủy ngôi nhà nên gia chủ có thể chọn theo sở thích, miễn là đảm bảo sự hài hòa.
– Vậy nhìn chung, nếu có ý định xây nhà trong năm 2019, xét về mặt phong thủy, các gia chủ cần lưu ý những yếu tố nào?
Nếu có ý định xây nhà trong năm nay, gia chủ nên lưu ý đến hướng đất, nhà mình định làm. Cần phải đo đạc chính xác hướng để biết có nên làm hay không, tránh những hạn không may cho người làm nhà.
Nếu tuổi người làm nhà quá xấu (phạm cả Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai) thì nên mượn tuổi xây nhà. Nên chọn các tuổi tam hợp, nhị hợp với mình, tránh chọn tuổi trực xung. Nên chọn người nam giới cao tuổi hơn gia chủ, có sức khỏe tốt, gia đình hòa thuận.
– Ông có thể cho độc giả biết một số cách giúp tăng vận khí cho ngôi nhà trong năm 2019 không?
Dọn dẹp sạch sẽ cửa vào nhà và khu vực trung cung của nhà. Năm nay sao Bát bạch cát tinh (hành Thổ) chủ về sự thăng tiến tài lộc, quan chức đóng ở vị trí trung cung, do đó cần tránh để đồ vật cồng kềnh, cây cối ở giữa nhà. Nên để khu vực này trống thoáng, sạch sẽ, có thể dùng đèn vàng, đỏ hoặc sử dụng thảm đỏ để tăng vận khí.
Sao lục bạch (hành kim) cũng là một cát tinh năm nay đóng ở vị trí phía Đông của nhà nên có thể sử dụng thêm các vật trang trí có tính kim hoặc thổ tại đây. Nội thất có thể dùng màu trắng, vàng tại phía Đông của nhà. Không nên dùng quá 2 đồ vật kim loại tại khu vực này để đề phòng trường hợp con trai trưởng trong nhà là người có tứ trụ kỵ kim sẽ gặp điều không may.
– Vâng, xin cảm ơn ông!

Ngọc Sương (ghi)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giá Thuê Chung Cư Cầu Giấy Mới Nhất T5/2024

Lãi Suất Ngân Hàng VPBank Cập Nhật Tháng 05/2024

Mẫu Hợp Đồng Cho Ở Nhờ Nhà Mới Nhất Và 7 Câu Hỏi Thường Gặp